ăn gì khi bị huyết áp cao và  thấp?

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 13:57, 20/10/2009

(NHN) Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới thì huyết áp tối ưu là  120/80mm; bình thường là  130/85mm; cao là  130-139/85-89mm. Khi huyết áp tăng hoặc giảm, người bệnh thấy yếu người, đầu đau, cảm giác sức khửe xấu đi rất nhanh. Khi đó, chúng ta nên dùng loại thực phẩm và  nước uống nà o cho phù hợp để tránh được những nguy cơ tiửm ẩn sẽ phát sinh?

Khi huyết áp cao

Muối và  cafe, hãy ăn ít muối hơn và  tránh dùng nước uống có chất kích thích. Muối kích thích sự tích tụ chất lửng trong máu, từ đó lượng máu tuần hoà n tăng lên kéo theo nó là  huyết áp. Còn cafe thì ngược lại, là m thu hẹp mạch máu và  điửu nà y cũng là m tăng huyết áp.

Khi bị huyết áp cao, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mửi, mạch đập mạnh ở thái dương, trí nhớ giảm sút, người yếu. Ngoà i ra, còn có nguy cơ dẫn đến những vấn đử nghiêm trọng hơn như rối loạn tuần hoà n não hay nhồi máu cơ tim.

ăn gì khi bị huyết áp cao và  thấp?

Không nên ăn quá 5g muối và  hạn chế ở mức một ly cafe mỗi ngà y, cùng với các chất dễ tiêu hóa như đường, kẹo, khoai tây, rượu, mỡ động vật... sẽ tốt hơn cho những người bị bệnh nà y.

Tuy nhiên, các loại thịt và  cá ít mỡ, các sản phẩm là m từ sữa hay rau quả tươi sống đặc biệt là  bắp cải, dưa chuột, cà  chua, bí đử, táo, lựu... rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Nhưng việc nhịn đói và  ăn kiêng nghiêm ngặt với thực phẩm chứa ít calo là  chống chỉ định.

Khi bị huyết áp thấp

Huyết áp ở mức 90/60mm được coi là  bị huyết áp thấp, nhưng cần biết rằng ở một số người có xu hướng huyết áp thấp bẩm sinh, họ vẫn cảm thấy mình hoà n toà n khửe mạnh khi huyết áp ở mức đó.

ăn gì khi bị huyết áp cao và  thấp?

Người bị huyết áp thấp tốt hơn hết nên hạn chế các thực phẩm dùng cho người bị huyết áp cao, vì chúng là m hạ huyết áp. Người ta chia huyết áp thấp thà nh 2 nhóm là  cấp và  mãn tính cùng vớ sơ phát và  triệu chứng.

Khi bị huyết áp thấp, các khớp bất ổn, người yếu, chóng mặt, đau đầu nặng (nhất là  ở vùng gáy), buồn nôn, nóng bụng. khác với người bị cao huyết áp, người có huyết áp thấp có thể uống được cafe và  trà  xanh và o buổi sáng nhưng không nên quá lạm dụng, chỉ tối đa 3-5 ly ngà y.

Các thức ăn mỡ và  muối mặn cũng là m tăng huyết áp nên được khuyến cáo dùng cho người bị huyết áp thấp nhưng cũng nên có mức độ. Аặc biệt, phomat là  rất tốt vì đây là  loại thực phẩm lý tưởng cân bằng vử tỉ lệ mỡ - muối.

Đông Thư