Ẩm thực

9 món ăn phổ biến nhất Việt Nam theo bình chọn của báo nước ngoài

NH (t/h) 18:17 20/08/2023

TasteAtlas, được xem là bản đồ ẩm thực của thế giới, vừa bình chọn những món Việt Nam phổ biến nhất. Liệu bạn có đồng ý với danh sách sau đây?

Bún chả

Là món ăn làm từ thịt heo và có nguồn gốc Hà Nội. Món ăn kết hợp ba yếu tố: một chén thịt viên nướng trong nước dùng lạnh, một đĩa bún và sự kết hợp của nhiều loại rau xanh như tía tô, xà lách, rau mùi và rau muống.

base64-16924394386151825195583.png
Quán bún chả Hương Liên, nơi cựu Tổng thống Mỹ Obama thưởng thức vào năm 2016

Mặc dù bún chả hoặc các loại tương tự xuất hiện ở các vùng miền của Việt Nam, nhưng phiên bản địa phương của Hà Nội được đánh giá cao nhất. Không có nhiều thông tin về lịch sử hay nguồn gốc của món ăn này, nhưng đã được quốc tế công nhận vào năm 2016 trong chương trình ẩm thực của siêu đầu bếp Anthony Bourdain khi ông thưởng thức bún chả cùng với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chè

Chè Việt Nam rất đa dạng, bao gồm những món ngọt được nấu thành nước hoặc đặc, phục vụ cả nóng và lạnh. Các thành phần để làm chè bao gồm nhiều loại thạch và trái cây, đậu, gạo, nếp thậm chí cả củ và ngũ cốc.

che-1692438065128539724823.jpeg

Người ta tin rằng, chè có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam, nhưng ngày nay chúng đã phổ biến rộng rãi trên khắp cả nước và được chế biến với vô số biến thể. Vì chứa nhiều chất béo như đậu và nếp, chúng là món ăn vặt phổ biến thường được bán trong cốc nhựa tại các cửa hàng Việt Nam, trong khi một trong những loại chè phổ biến nhất được chế biến tại nhà là chè đậu trắng.

Bò kho 

bo-kho-16924381232741904961151.jpeg

Món bò hầm phổ biến của Việt Nam, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì và nhiều loại rau thơm. Món ăn bao gồm các nguyên liệu như thịt bò cắt cục to, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím, tất cả được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng, thơm lừng. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, bò kho thường cay hơn nhiều so với ở thành thị.

Bún bò Huế

Món ăn nước nổi tiếng của Việt Nam được dùng vào bữa sáng theo truyền thống, bao gồm nước dùng từ xương heo và xương bò, bún, sả, mắm và nhiều loại rau thơm. Món bún cay hơn nhiều so với hầu hết các món nước ở Việt Nam và hương vị thường được mô tả là đậm đà và phức tạp.

bun-bo-16924384506181571666512.jpeg

Bún bò có nguồn gốc từ Huế, nhưng không có nhiều thông tin về nguồn gốc hoặc người phát minh chính xác của nó. Các món bổ sung thông thường bao gồm thịt bò, heo thái lát hoặc viên cua, nhưng mỗi đầu bếp đều chế biến món ăn với những thay đổi nhỏ. Nhiều người tin rằng bún bò Huế ảnh hưởng bởi ẩm thực của cung đình.

Quẩy

Món ăn nhẹ chiên giòn được lấy cảm hứng từ youtiao, một món nổi tiếng của Trung Quốc. Mặc dù có cách chế biến và hình dạng rất giống với người họ hàng phổ biến hơn của nó, nhưng quẩy của Việt Nam có đặc điểm riêng.

quay-16924384878651683113023.jpeg

Món ăn nhẹ được tạo ra bằng cách kết hợp hai miếng bột được chiên ngập dầu trong thời gian ngắn cho đến khi có màu vàng nâu. Ở Việt Nam, người ta thường ăn quẩy cùng với các món "quốc hồn quốc túy" là phở hoặc cháo lòng.

Bánh xèo

Là món ăn nổi tiếng của Việt Nam, giống với bánh crepe phương Tây, nhưng giòn với nhiều loại nguyên liệu mặn. Yếu tố đặc trưng của Việt Nam trong những chiếc bánh xèo bổ dưỡng này là bột gạo, được kết hợp với nước, bột nghệ và nước cốt dừa để tạo ra lớp bột màu vàng đặc.

banh-xeo-16924385399221078124919.jpeg

Các thành phần bổ sung, phổ biến nhất là hành lá, giá đỗ, tôm và thịt heo hoặc thịt bò, được xào trước khi cho hỗn hợp vào chảo. Bánh xèo được áp chảo ở nhiệt độ thấp và nhẹ nhàng gấp làm đôi, giữ nguyên liệu bên trong chiếc bánh.

Chả giò

cha-1692438903797604530912.jpeg

Miền Nam gọi là chả giò, miền Bắc gọi tên nem rán, nhưng dù gì thì chúng cũng đều có đặc điểm chính gồm nhân thịt heo và tôm, được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng. Chả giò được chiên và cho ra món ăn có màu vàng ươm bắt mắt, lớp ngoài mỏng, giòn nhẹ cùng phần nhân đậm đà.

Bánh mì thịt 

Được làm từ nhiều loại thịt nguội khác nhau như thịt lợn nướng, thịt ba chỉ thái lát, chả, hoặc xúc xích chả lụa, cùng với dưa chuột, xốt mayonnaise, cà rốt ngâm và củ cải trắng, pa tê gan được kẹp trong một ổ bánh mì.

base64-1692439295804618457528.png
Du khách nước ngoài mua bánh mì ăn khuya trên đường phố TP.HCM

Bánh mì thịt phổ biến khắp Việt Nam và thường được thưởng thức vào bữa sáng nhưng không bó buộc, bạn có thể ăn vào bất kỳ bữa nào trong ngày. Bánh mì Việt Nam ngày nay đã vượt ra khỏi biên giới đất nước khi có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Phở 

Là món ăn quốc gia, món ăn phổ biến nhất đất nước. Đây cũng là một trong những món Việt Nam được yêu thích nhất ở Tây bán cầu bởi hương vị phức tạp, độc đáo và sự đơn giản thanh lịch. Dù được xếp vào loại súp nhưng phở được phục vụ như món chính và hương vị của hai bát phở không bao giờ giống nhau.

pho-1-1692439191881754815620.jpeg
Khách nước ngoài thưởng thức phở Hà Nội.

Theo truyền thống, phở được nấu bằng nước dùng gà hoặc bò, trong đó xương ninh nhừ trong ít nhất ba giờ cho đến khi nước dùng hoàn hảo. Việc bổ sung các loại thảo mộc và gia vị làm nổi bật hương vị, và sợi phở dai, những lát thịt bò mọng nước và rau thơm đã nâng món ăn lên một tầm cao.

Bài liên quan
  • Mâm cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?
    Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Mâm cơm cúng rằm tháng 7 được chuẩn bị kỹ lưỡng, bày biện đẹp mắt để dâng lên trời Phật và tổ tiên thể hiện lòng thành kính.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Quận Thanh Xuân: Kiên quyết nói “Không” giao xe cho học sinh chưa đủ điều kiện tham gia giao thông
    Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) Lê Hồng Thắng vừa cho biết, UBND quận mới đây đã ban hành Kế hoạch thực hiện quy định của pháp luật về “Không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông” trên địa bàn quận.
  • Khởi tranh Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2024
    Ngày 21/11, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra buổi Họp báo và Công bố Vòng chung kết Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup lần thứ 8 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
9 món ăn phổ biến nhất Việt Nam theo bình chọn của báo nước ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO