Thịt lợn là m nhân bánh giò: Vừa ăn vừa sợ

afamily| 24/11/2009 08:44

Cảm nhận chưa kịp hết hương vị toát ra từ lá chuối tươi quện với mỡ béo ngậy, chị Loan tá hửa khi bỗng thấy một và i cái ... lông lợn còn sót lại trong nhân bánh

Công tác một thời gian dà i tại tòa nhà  HANDIRESCO trên phố Ngọc Khánh nên chị Loan biết tầm 2 giử chiửu trở đi sẽ có hà ng bánh giò nóng đi qua. Mấy chị em cùng cơ quan chị Loan rủ nhau cùng mua bánh giò nóng ăn nhẹ vì buổi trưa chỉ ăn bún đậu.

Chưa kịp cảm nhận hết mùi hương ban đầu và  vị ngon của những miếng bánh đầu tiên, chị Loan bỗng nhăn mặt khi thấy trong ruột bánh giò có nhân thịt lợn dù được xay nhuyễn vẫn còn lẫn và i cái ... lông lợn trắng, mửng, vừa dà i vừa dai như sợi cước!

Chị Loan tưởng chỉ mình bánh giò của mình có vấn đử nên đã bảo mọi người ăn cùng để ý. Kết quả là  có tới 3 người cùng chung hoà n cảnh như chị. 2 người còn lại không nhìn thấy lông lợn trong nhân bánh giò nhưng lại thấy 1 đầu mẩu sợi như đầu lạt dà i khoảng 2 cm lẫn trong nhân bánh.

Thịt lợn là m nhân bánh giò: Vừa ăn vừa sợ

Ngoà i ra, điểm chung mà  cả 5 người cùng thấy được là  nhân bánh nát, không giòn, nhìn không được sạch sẽ. Trong khi các chị ăn, chủ xe bánh giò rong vẫn đứng đợi để lấy đĩa và  lấy tiửn. Nhưng khi gặp sự cố, anh nà y vội vã phủ nhận: Аó không phải lông lợn đâu, bánh giò tôi lấy luôn đảm bảo vệ sinh. Аến khi nhìn rõ tay chị Loan rút dị vật trong nhân bánh ra, anh nà y mới gãi đầu gãi tai: Có thể hôm qua do chủ sản xuất hơi sơ suất, hà ng ngà y tôi lấy bánh đi bán có ai kêu đâu.

Từ giử tôi cạch bánh giò bán rong thôi, chị Loan cùng đồng nghiệp đồng thanh.

Chị Nguyễn Thị Hòa, một người bán thịt lợn lâu năm trong phố Pháo Аà i Láng cho biết: Thông thường cứ và o tầm cuối ngà y, chị có ế thịt bán chợ thì vẫn được những người kinh doanh thức ăn chín đến thu mua với giá mửm. Số thịt nà y sau đó được phân loại, cái ngon thì cho nhà  hà ng, quán ăn bình dân luộc, rang bán cơm. Số bạc nhạc thì xay nhuyễn là m nhân bánh. Xay nhuyễn rồi thì ai biết được thịt thà nh phẩm ngon hay không ngon, sạch sẽ hay không sạch sẽ.

Аặc biệt là  nhân các loại bánh như bánh giò, có mỡ xay ngấm và o là  vử bánh cà ng láng mịn, mửm mại. Loại thịt nà y cũng tiết kiệm được nhiửu chi phí là m bánh vì giá thịt nạc tươi ngon hiện nay không rẻ (khoảng 6.000 đến 7.000 đồng/lạng), trong khi nhân bánh giò ngoà i thịt còn phải đầu tư nhiửu thứ khác (như mộc nhĩ chẳng hạn).

TS Vũ Thị Sử­ là  người lâu năm là m tư vấn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống cho hay: Người ăn nhìn thực phẩm ở góc độ an toà n, đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khửe, còn người kinh doanh lại nhìn nhận ở góc độ lợi nhuận. Do đó, nếu nói dùng thịt bầy nhầy bạc nhạc để là m bánh giò hay bánh gì thì cũng chẳng có gì là  lạ.

Bà  Sử­ cũng cho biết những nguy cơ khi ăn loại bánh giò có nhân là m theo công nghệ nà y là  thịt có thể đã bị nhiễm khuẩn do ôi, thiu, thậm chí với công nghệ tẩy rử­a như hiện nay (bì lợn thối thà nh bì thơm, trắng phau sau ngâm axit) thì việc xử­ lý thịt lợn loại nà y rồi dùng là m nhân bánh là  quá đơn giản.

Bà  Sử­ cho rằng ở thời điểm nà y khó có thể nói với người tiêu dùng nên ăn cái gì được nấu sẵn có tính an toà n cao. Tốt nhất để giảm thiểu việc mất an toà n nên mua bánh ở những cơ sở sản xuất đã có tiếng tăm. Những nơi nà y thường họ là m cẩn thận vì toà n khách quen. Không nên ăn bánh giò bán rong vì chẳng ai biết bánh do ai là m, chất lượng thế nà o, người bán cũng có khi đi qua một và i lần rồi thôi nên không cần thiết giữ uy tín với khách.

(0) Bình luận
  • Ô Quan Chưởng - Cửa ô cuối cùng của Hà Nội
    Cửa Ô Quan Chưởng nằm ở phía Đông thành Thăng Long xưa, hiện nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những cửa ô quan trọng của thành Thăng Long còn sót lại cho đến ngày nay. Chứng kiến biết bao biến đổi thăng trầm của Thủ đô, giữa phố phường Hà Nội nhộn nhịp hôm nay, Ô Quan Chưởng vẫn sừng sững uy nghiêm, khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, bình yên...
  • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
    Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
  • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
    Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
  • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
    Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
  • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
    “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
  • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
    Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Thịt lợn là m nhân bánh giò: Vừa ăn vừa sợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO