Công tác một thời gian dà i tại tòa nhà HANDIRESCO trên phố Ngọc Khánh nên chị Loan biết tầm 2 giử chiửu trở đi sẽ có hà ng bánh giò nóng đi qua. Mấy chị em cùng cơ quan chị Loan rủ nhau cùng mua bánh giò nóng ăn nhẹ vì buổi trưa chỉ ăn bún đậu.
Chưa kịp cảm nhận hết mùi hương ban đầu và vị ngon của những miếng bánh đầu tiên, chị Loan bỗng nhăn mặt khi thấy trong ruột bánh giò có nhân thịt lợn dù được xay nhuyễn vẫn còn lẫn và i cái ... lông lợn trắng, mửng, vừa dà i vừa dai như sợi cước!
Chị Loan tưởng chỉ mình bánh giò của mình có vấn đử nên đã bảo mọi người ăn cùng để ý. Kết quả là có tới 3 người cùng chung hoà n cảnh như chị. 2 người còn lại không nhìn thấy lông lợn trong nhân bánh giò nhưng lại thấy 1 đầu mẩu sợi như đầu lạt dà i khoảng 2 cm lẫn trong nhân bánh.
Ngoà i ra, điểm chung mà cả 5 người cùng thấy được là nhân bánh nát, không giòn, nhìn không được sạch sẽ. Trong khi các chị ăn, chủ xe bánh giò rong vẫn đứng đợi để lấy đĩa và lấy tiửn. Nhưng khi gặp sự cố, anh nà y vội vã phủ nhận: Đó không phải lông lợn đâu, bánh giò tôi lấy luôn đảm bảo vệ sinh. Đến khi nhìn rõ tay chị Loan rút dị vật trong nhân bánh ra, anh nà y mới gãi đầu gãi tai: Có thể hôm qua do chủ sản xuất hơi sơ suất, hà ng ngà y tôi lấy bánh đi bán có ai kêu đâu.
Từ giử tôi cạch bánh giò bán rong thôi, chị Loan cùng đồng nghiệp đồng thanh.
Chị Nguyễn Thị Hòa, một người bán thịt lợn lâu năm trong phố Pháo Đà i Láng cho biết: Thông thường cứ và o tầm cuối ngà y, chị có ế thịt bán chợ thì vẫn được những người kinh doanh thức ăn chín đến thu mua với giá mửm. Số thịt nà y sau đó được phân loại, cái ngon thì cho nhà hà ng, quán ăn bình dân luộc, rang bán cơm. Số bạc nhạc thì xay nhuyễn là m nhân bánh. Xay nhuyễn rồi thì ai biết được thịt thà nh phẩm ngon hay không ngon, sạch sẽ hay không sạch sẽ.
Đặc biệt là nhân các loại bánh như bánh giò, có mỡ xay ngấm và o là vử bánh cà ng láng mịn, mửm mại. Loại thịt nà y cũng tiết kiệm được nhiửu chi phí là m bánh vì giá thịt nạc tươi ngon hiện nay không rẻ (khoảng 6.000 đến 7.000 đồng/lạng), trong khi nhân bánh giò ngoà i thịt còn phải đầu tư nhiửu thứ khác (như mộc nhĩ chẳng hạn).
TS Vũ Thị Sử là người lâu năm là m tư vấn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống cho hay: Người ăn nhìn thực phẩm ở góc độ an toà n, đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khửe, còn người kinh doanh lại nhìn nhận ở góc độ lợi nhuận. Do đó, nếu nói dùng thịt bầy nhầy bạc nhạc để là m bánh giò hay bánh gì thì cũng chẳng có gì là lạ.
Bà Sử cũng cho biết những nguy cơ khi ăn loại bánh giò có nhân là m theo công nghệ nà y là thịt có thể đã bị nhiễm khuẩn do ôi, thiu, thậm chí với công nghệ tẩy rửa như hiện nay (bì lợn thối thà nh bì thơm, trắng phau sau ngâm axit) thì việc xử lý thịt lợn loại nà y rồi dùng là m nhân bánh là quá đơn giản.
Bà Sử cho rằng ở thời điểm nà y khó có thể nói với người tiêu dùng nên ăn cái gì được nấu sẵn có tính an toà n cao. Tốt nhất để giảm thiểu việc mất an toà n nên mua bánh ở những cơ sở sản xuất đã có tiếng tăm. Những nơi nà y thường họ là m cẩn thận vì toà n khách quen. Không nên ăn bánh giò bán rong vì chẳng ai biết bánh do ai là m, chất lượng thế nà o, người bán cũng có khi đi qua một và i lần rồi thôi nên không cần thiết giữ uy tín với khách.