Tào phớ vỉa hè Hà Nội

Kim Thoa| 08/12/2022 13:37

Nếu ở miền Nam có món tàu hũ nước đường thì ở Hà Nội có món tào phớ. Tào phớ Hà Nội được ăn kèm với nước đường được ướp cùng hoa nhài, sự kết hợp này cực kỳ đơn giản nhưng sẽ tạo nên hương vị ấn tượng, khiến bạn nhớ mãi không quên.

du-lich-da-nang-tao-pho-hoi-an-13_xfcu(1).jpg

Đi du lịch Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp những gánh tào phớ rong trên các vỉa hè của các bà các mẹ khắp các con phố.  Ở Hà Nội, người ta bắt gặp những gánh tào phớ rong của các bà các mẹ khắp các con phố. Tào phớ được đựng trong những chiếc thùng cao bên trên có nắp đậy. Một bên là nước đường pha có thơm mùi hoa nhài dìu dịu.

Người ta dùng muỗng gạt từng thìa tào phớ mỏng vào bát sao cho miếng tào phớ vẫn còn sánh rồi chan thêm nước đường, cho thêm vài giọt dầu chuối...

tao1.jpg

Tào phớ mềm mịn tan trong miệng cùng vị ngọt thanh của nước đường và chút hương nhài thơm ngát, khiến người ăn cảm thấy vô cùng thỏa mãn. Có lẽ cũng chính vì thế mà món ăn này lại trở thành ký ức không thể quên với bao người con đất Hà thành mỗi khi xa quê hương.

Với món ăn này có thể ăn bất kể thời điểm nào trong ngày và mùa nào trong năm đều được cả. Nếu là mùa hè thì bạn có thể thưởng thức món tào phớ ăn kèm đá lạnh xay mát rười rượi, còn khi đông về thì thay thế bằng chén tào phớ nóng ấm đậm hương gừng cay nồng vô cùng hấp dẫn. 

Trải qua thời gian, tào phớ vẫn là thức quà giải nhiệt khó món ăn nào có thể thay thế được, nhưng món ăn dân dã quen thuộc ấy giờ đây đã có nhiều biến tấu khác nhau do sự sáng tạo của người bán hay yêu cầu của người ăn.  Mỗi “biến tấu” tào phớ không chỉ có một hương vị riêng mà có “diện mạo” vô cùng bắt mắt. Nhiều hàng tào phớ “hiện đại" cũng xuất hiện với hàng loạt “sáng tạo” như: thay nước đường bằng nước đậu, rồi thêm vào tào phớ đủ loại "nhân" phụ, nào là thạch, nào là trân châu, nào là hoa quả, hạt sen, dừa sợi,... thậm chí có cả si-rô đủ vị thêm vào.

Tào phớ không phải món riêng có của Hà Nội, nhưng Hà Nội lại tạo cho món ăn dân dã này những nét riêng có bởi chính sự tinh tế trong cốt cách của người Hà thành, bởi chính đặc trưng văn hóa nơi đây. Tào phớ của người Hà Nội là sự kết hợp của phần cái được làm từ đậu tương và phần nước làm từ đường hoa mai, chứ không có gừng, không có nước cốt dừa như người miền Trung, miền Nam. 

Để tận hưởng trọn vẹn hương vị Hà Nội thì thực khách chỉ có thể tìm được ở tào phớ xưa, món ăn mát lịm ngày hè, ấm áp ngày đông... và càng đúng “chất" hơn khi được ngồi ăn trên một vỉa hè góc phố, bên gánh hàng “lỉnh kỉnh" đủ loại đồ nghề của “bác Phớ".

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật biểu diễn sân khấu hôm nay
  Sân khấu là loại hình nghệ thuật mà trong đó con người vừa là đối tượng sáng tạo, vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là phương tiện để thực hiện sáng tạo và đồng thời là đối tượng thưởng thức sáng tạo của chính mình.
 • Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay Hà Nội - Thành Đô (Trung Quốc)
  Từ ngày 25/6, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Thành Đô với tần suất 4 chuyến/tuần, khởi hành từ Hà Nội vào Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Sáu và Chủ Nhật.
 • Thị xã Sơn Tây tôn vinh “những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa của tuổi trẻ học đường”
  Sáng 24/5, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành GD thị xã Sơn Tây, năm học 2023 – 2024.
Đừng bỏ lỡ
Tào phớ vỉa hè Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO