Tào phớ vỉa hè Hà Nội

Ẩm thực - Ngày đăng : 13:37, 08/12/2022

Nếu ở miền Nam có món tàu hũ nước đường thì ở Hà Nội có món tào phớ. Tào phớ Hà Nội được ăn kèm với nước đường được ướp cùng hoa nhài, sự kết hợp này cực kỳ đơn giản nhưng sẽ tạo nên hương vị ấn tượng, khiến bạn nhớ mãi không quên.
du-lich-da-nang-tao-pho-hoi-an-13_xfcu(1).jpg

Đi du lịch Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp những gánh tào phớ rong trên các vỉa hè của các bà các mẹ khắp các con phố.  Ở Hà Nội, người ta bắt gặp những gánh tào phớ rong của các bà các mẹ khắp các con phố. Tào phớ được đựng trong những chiếc thùng cao bên trên có nắp đậy. Một bên là nước đường pha có thơm mùi hoa nhài dìu dịu.

Người ta dùng muỗng gạt từng thìa tào phớ mỏng vào bát sao cho miếng tào phớ vẫn còn sánh rồi chan thêm nước đường, cho thêm vài giọt dầu chuối...

tao1.jpg

Tào phớ mềm mịn tan trong miệng cùng vị ngọt thanh của nước đường và chút hương nhài thơm ngát, khiến người ăn cảm thấy vô cùng thỏa mãn. Có lẽ cũng chính vì thế mà món ăn này lại trở thành ký ức không thể quên với bao người con đất Hà thành mỗi khi xa quê hương.

Với món ăn này có thể ăn bất kể thời điểm nào trong ngày và mùa nào trong năm đều được cả. Nếu là mùa hè thì bạn có thể thưởng thức món tào phớ ăn kèm đá lạnh xay mát rười rượi, còn khi đông về thì thay thế bằng chén tào phớ nóng ấm đậm hương gừng cay nồng vô cùng hấp dẫn. 

Trải qua thời gian, tào phớ vẫn là thức quà giải nhiệt khó món ăn nào có thể thay thế được, nhưng món ăn dân dã quen thuộc ấy giờ đây đã có nhiều biến tấu khác nhau do sự sáng tạo của người bán hay yêu cầu của người ăn.  Mỗi “biến tấu” tào phớ không chỉ có một hương vị riêng mà có “diện mạo” vô cùng bắt mắt. Nhiều hàng tào phớ “hiện đại" cũng xuất hiện với hàng loạt “sáng tạo” như: thay nước đường bằng nước đậu, rồi thêm vào tào phớ đủ loại "nhân" phụ, nào là thạch, nào là trân châu, nào là hoa quả, hạt sen, dừa sợi,... thậm chí có cả si-rô đủ vị thêm vào.

Tào phớ không phải món riêng có của Hà Nội, nhưng Hà Nội lại tạo cho món ăn dân dã này những nét riêng có bởi chính sự tinh tế trong cốt cách của người Hà thành, bởi chính đặc trưng văn hóa nơi đây. Tào phớ của người Hà Nội là sự kết hợp của phần cái được làm từ đậu tương và phần nước làm từ đường hoa mai, chứ không có gừng, không có nước cốt dừa như người miền Trung, miền Nam. 

Để tận hưởng trọn vẹn hương vị Hà Nội thì thực khách chỉ có thể tìm được ở tào phớ xưa, món ăn mát lịm ngày hè, ấm áp ngày đông... và càng đúng “chất" hơn khi được ngồi ăn trên một vỉa hè góc phố, bên gánh hàng “lỉnh kỉnh" đủ loại đồ nghề của “bác Phớ".

Kim Thoa