Ẩm thực

Sao Michelin - bệ phóng cho ngành du lịch Việt Nam

Huy Hoàng 14:13 27/03/2023

Những ngôi sao mà Việt Nam sắp đón vào hè này không phải ban nhạc hay nghệ sĩ nổi tiếng. Đó là những “ngôi sao Michelin”, được các chuyên gia ẩm thực cho rằng sẽ là bệ phóng cho ngành du lịch Việt Nam trên trường quốc tế.

Khi du khách Việt đi tìm những “ngôi sao”

Mỗi năm một lần, vợ chồng chị Hoài Phương (TP. HCM) sẽ lựa chọn Thái Lan, Singapore hoặc Nhật Bản là điểm đến. Ngoài tiêu chí tham quan cảnh đẹp, khám phá văn hóa, vợ chồng chị ưu tiên những điểm đến có ẩm thực đạt sao Michelin. Đối với những tín đồ ẩm thực như vợ chồng chị Phương, Michelin Guide là một kim chỉ nam - gần như là trải nghiệm bắt buộc khi khám phá một vùng đất mới. 

image(11).png
Bên trong Jay Fai, một quán ăn nhỏ tại Bangkok đạt sao Michelin từ 2018

Cửa hàng mì thịt bằm trên góc phố nhỏ tại Singapore luôn đông khách cả ngày. Món trứng cuộn cua huyền thoại ở Thái Lan du khách phải đợi đến hơn 1 tiếng để được thưởng thức… Tất cả đều bình dị nhưng vẫn khiến một lượng khách lớn lấy làm tiêu chí để lựa chọn điểm đến. Dù là nhà hàng bình dân đến những nhà hàng fine dining sang trọng, tất cả đều có chung một công thức để thành công – đạt được sao Michelin. 

Kể từ khi khi ra đời hơn một thế kỷ trước, Michelin Guide được ví như cuốn kinh thánh của ẩm thực. Sở dĩ nó quyền lực đến vậy bởi nó chứa đựng những giá trị cốt lõi để ẩm thực không đơn thuần là thưởng thức món ngon, mà còn là một hành trình trải nghiệm bắt đầu bằng sự cầu kỳ và tinh tế, khắt khe, chuẩn mực và khép lại bằng sự mãn nguyện, hài lòng. Sự uy tín và khắt khe trong tiêu chí chấm sao đã khiến Michelin Guide tạo ra cảm giác “chinh phục”: những nhà hàng muốn chế biến ra những món ăn chinh phục được Michelin Guide, còn du khách muốn chinh phục điểm đến bằng việc phải thưởng thức bằng được món đồ ăn đạt sao Michelin tại đó.

image(12).png
Ẩm thực làm tăng sức hấp dẫn của các điểm đến du lịch Ảnh: Istock

Quay trở lại câu chuyện của vợ chồng chị Phương. Cũng giống nhiều người Việt Nam khác, vợ chồng chị luôn tự đặt ra cho mình những câu hỏi khi bản thân đang “cất công” du lịch nước ngoài để thử cảm giác “được” ăn ẩm thực đạt sao Michelin. “Vì sao Michelin Guide chưa tới Việt Nam? Vì sao ẩm thực Việt Nam ngon thế mà chưa có sao Michelin để chính người Việt cũng có thêm một loại tiêu chuẩn để lựa chọn nơi thưởng thức ẩm thực?...” Chúng ta không phải không có cơ sở để thắc mắc cho việc này. 

Hàng trăm câu hỏi “Vì sao?” nay đã có câu trả lời. Cơ hội đang mở ra với Việt Nam, và đã rất gần, khi Tập đoàn Sun Group đồng hành đưa Michelin về Việt Nam. Với 2 điểm đến đầu tiên là Hà Nội và TP. HCM, danh sách Michelin Guide Việt Nam đầu tiên dự kiến sẽ công bố vào tháng 6/2023. “Michelin Guide đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong thời gian khá dài, dõi theo sự phát triển ẩm thực của quốc gia này và nhận thấy sự thăng hoa tại đây. Cuối cùng, chúng tôi vui mừng thông báo Michelin Guide đã đặt chân tới Hà Nội và TP.HCM”- bà Elisabeth Boucher-Anselin, Giám đốc Truyền thông Michelin Experiences nói vào 1/12/2022, ngày được coi là đánh dấu bước ngoặt của ngành ẩm thực du lịch Việt Nam.

Việt Nam đã sẵn sàng cho những “ngôi sao” của riêng mình

Kể từ khi Michelin Guide công bố thông tin sẽ ra mắt danh sách tại Việt Nam, không khí “hồi hộp, háo hức” có thể cảm nhận rõ trong từng căn bếp tại nhiều nhà hàng trên cả nước. Một bếp trưởng tại một khách sạn cao cấp, một nghệ nhân ẩm thực từng phục vụ các nguyên thủ quốc gia, hay chỉ đơn giản là một người bán phở vô danh ở Hà Nội… tất cả họ đang đếm ngược ngày Việt Nam công bố những “ngôi sao” của riêng mình.

image(13).png
Tập đoàn Sun Group đồng hành đưa Michelin Guide về Việt Nam

Nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết, được biết đến như một đại sứ ẩm thực Việt Nam, từng nấu ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng 2017, đánh giá việc Michelin Guide xuất hiện ở Việt Nam là một cơ hội lớn cho ẩm thực nước nhà được nâng tầm và có vị thế xứng đáng: “Tôi nghĩ ẩm thực Việt Nam xứng đáng có sao Michelin lâu rồi nhưng chưa có cơ hội. Tôi kỳ vọng sự kiện Michelin Guide vào Việt Nam sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho ẩm thực Việt. Ẩm thực Việt mà có sao Michelin không phải khó. Rõ ràng ẩm thực là một trong những yếu tố lôi kéo, thu hút khách du lịch quay trở lại hiệu quả nhất. Con tôi vẫn bảo sang Thái để ăn, thưởng thức ẩm thực bên đó. Nghĩa là vì ẩm thực, họ đến Thái Lan, rồi họ sẽ ở lại du lịch, du lịch thêm phát triển, Như vậy mới là phát triển du lịch bền vững và chắc chắn”. 

Junichi Yoshida, người từng tạo dựng một nhà hàng được gắn sao Michelin ở Nhật Bản, hiện đang là bếp trưởng của nhà hàng Koki, khách sạn Capella Hanoi, nhận định Michelin Guide sẽ mang tới nhiều cơ hội cho du lịch Việt Nam. “Giành sao Michelin thì lợi ích lớn nhất đối với nhà hàng đương nhiên sẽ là đón được nhiều thực khách. Đối với một quốc gia thì đó sẽ là điểm kết nối với việc phát triển du lịch trong tương lai”, ông chia sẻ.

image(14).png
Ẩm thực Việt đã sẵn sàng cho những ngôi sao Michelin  Ảnh: Istock

Với kinh nghiệm của mình, bếp trưởng Yoshida cũng cho rằng những nhà hàng Việt Nam có nhiều cơ hội giành sao Michelin: “Tôi cảm thấy ẩm thực Việt Nam rất phong phú và có lịch sử lâu đời, đó là yếu tố mà Michelin tìm kiếm ở trong các món ăn ở các nhà hàng. Khi các bạn khai thác nhiều hơn về yếu tố lịch sử món ăn và phát triển nó trở nên tinh tế hơn thì đó sẽ là điểm mạnh”.

Ngoài các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực, chị Hoài Linh, một người bán phở vô danh ở Hà Nội cũng thể hiện rõ sự háo hức và sẵn sàng: “Bán phở 10 năm nay thôi nhưng tôi tự tin cơ sở mình đạt chuẩn vệ sinh và có bản sắc riêng trong hương vị. Đạt được sao Michelin có lẽ là một giấc mơ, nhưng nào ai biết được?”. Cơ hội đã mở ra cho tất cả cơ sở ăn uống, nhà hàng tại Việt Nam, bình đẳng như nhau. Để vượt qua quá trình thẩm định vốn nổi tiếng khắt khe của Michelin, câu trả lời chỉ có thể là chất lượng, chất lượng và chất lượng.

Chỉ còn 3 tháng nữa, ẩm thực Việt Nam sẽ đón những “ngôi sao” Michelin đầu tiên. Bất cứ người nào trong ngành cũng đều hiểu, một khi Michelin công bố danh sách, “thỏi nam châm” mới của du lịch Việt Nam cũng sẽ bắt đầu được kích hoạt./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
  • Hà Nội dự kiến giảm 5 sở, 2 đảng ủy khối sau khi sắp xếp
    Ngày 13/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã ký ban hành Thông báo Kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo TP Hà Nội về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW sau khi tiếp thu ý kiến của Ban Chỉ đạo Trung ương (Thông báo số 07-TB/BCĐ)
  • Thưởng lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam
    Từ ngày 17/12/2024 đến hết ngày 23/12/2024, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam.
  • Xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế: “Đường băng” để Hà Nội tiến vào kỷ nguyên mới
    Quán triệt quan điểm phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, văn hóa phải được coi trọng và đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội; Thành phố Hà Nội thường xuyên quan tâm xây dựng văn hóa trong chính trị và trong kinh tế, xác định đây là giá trị, chất lượng, trình độ phát triển của chính trị, kinh tế với tư cách là hai lĩnh vực cơ bản, trọng yếu nhất của đời sống xã hội.
  • Triển lãm "Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh"
    Sáng 13/12, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm “Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh”. Triển lãm giới thiệu gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật khái quát quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, thành tựu 35 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
  • Hà Nội - 36 khúc giao thời: Khám phá sự giao thoa quá khứ và hiện tại của 36 phố phường
    “Hà Nội - 36 khúc giao thời” - chuỗi hoạt động khám phá 36 phố phường Hà Nội và những nét văn hóa đặc sắc từ Hà Nội xưa sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2024 tại Cafe Phố Hàng (251 Phố Hồng Hà, Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đến với không gian mang đậm dấu ấn đặc trưng của từng góc phố cổ Hà Nội, công chúng, đặc biệt là giới trẻ sẽ có cơ hội khám phá và hiểu hơn những giá trị văn hóa của Thủ đô.
  • Các di tích ở Hà Nội mở cửa đón khách tham quan trong tất cả các ngày nghỉ Tết 2025
    Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 853/KH-SVHTT ngày 9/12/2024 về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, quản lý lễ hội, trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
  • Từ giao thông thông minh đến mục tiêu “Hà Nội - Thành phố thông minh”
    Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố. Triển khai Đề án này, Hà Nội sẽ hiện thực hóa mục tiêu phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, “Hà Nội - thành phố thông minh” trong tương lai gần, góp phần làm nền tảng để Thủ đô cùng cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
  • Hà Nội phê duyệt phương án, vị trí công trình cầu Thượng Cát bắc qua sông Hồng
    UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 6316/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí công trình cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu tỉ lệ 1/500 tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.
  • [Podcast] Văn hóa thưởng thức cà phê của người Hà Nội
    Thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi mỗi điều dù nhỏ bé cũng đều dung chứa những nét văn hóa rất riêng của người Hà Nội. Trong thưởng thức cà phê cũng thế, người Hà Nội cũng có cách thưởng thức rất riêng, để rồi thời gian trôi qua đã tạo nên nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người Hà Nội.
  • Nghệ thuật "Hát sắc bùa" được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
    Hát sắc bùa mang đậm giá trị lịch sử, gắn liền với sự hình thành và phát triển của các cộng đồng ngư dân tại mảnh đất Minh Hóa và thành phố Đồng Hới, nó tồn tại từ bao đời nay. Hát sắc bùa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay, vừa kế thừa Hát sắc bùa của các vùng khác trên mọi miền Tổ quốc...
Sao Michelin - bệ phóng cho ngành du lịch Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO