Telegraph và Foodconsumer cho biết,tìm hiểu trên một nhóm bệnh nhân ung thư vú sống sót, được ăn cải xoong mỗi ngà y, nhóm nghiên cứu từ Đại học Southampton (Anh) phát hiện thấy, chỉ và i giử sau khi ăn 80 gram cải xoong, hà m lượng hợp chất chống ung thư trong máu của họ đã cao hơn đáng kể.
Hợp chất nà y (có tên gọi phenethyl isothiocyanate - vốn tạo vị cay nóng cho cải xoong) đã "khóa" protein kích thích sản xuất hypoxia - tác nhân khiến khối u tăng sinh.
Rau cải xoong. Ảnh: hahaha.hamakuasprings.
Cải xoong cũng giúp "tắt" các tín hiệu mà tế bà o ung thư gửi đi để yêu cầu cơ thể cung cấp thêm máu và ôxy.
"Tôi ngạc nhiên khi thấy chỉ ăn một lượng nhử cải xoong mỗi ngà y cũng là m thay đổi đáng kể hợp chất chống ung thư trong máu. Nó có tiửm năng tạo ảnh hưởng tương tự trên các loại ung thư khác", giáo sư Graham Packham, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên cải xoong được phát hiện là có thể chống lại bệnh ung thư.
Năm 2007, công trình của các nhà khoa học Israel đã tiết lộ rằng ăn một lượng cải xoong mỗi ngà y sẽ là m giảm những hư tổn ADN trong tế bà o máu - được xem là những kẻ khơi mà o cho ung thư.