Chuyển động Hà Nội

Quận Hai Bà Trưng hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024

Ly Ly 14:05 14/06/2024

Theo báo cáo, tính từ ngày 01/01/2024 đến 12/6/2024, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ghi nhận 44 ca mắc (tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023), 01 ổ dịch, hiện đang xếp thứ 5/30 quận huyện của Thành phố.

Sáng ngày 13/6/2024, tại trường THPT Thăng Long, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024.

Tham dự Lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Phòng chống dịch quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận; các đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; các cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết của 18 phường. Cùng tham dự Lễ phát động còn có các đồng chí Trưởng phòng Y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế, Trưởng phó các đơn vị trực thuộc Trung tâm Y tế, Trưởng Trạm Y tế, chuyên trách Dịch tễ - côn trùng 18 phường.

1.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng nêu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và sự cần thiết của việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Năm 2017 đã trở thành một dấu ấn đáng nhớ trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và công tác phòng chống dịch nói riêng khi dịch sốt xuất huyết bùng phát trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội. Do vậy, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2024 nhằm nâng cao ý thức của người dân đối với việc phòng, chống sốt xuất huyết; tăng cường sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, huy động sự tham gia của cộng đồng trong phòng, chống sốt xuất huyết; tạo ra phong trào thường xuyên, triệt để và toàn diện đến tận cộng đồng về kiến thức cơ bản bệnh sốt xuất huyết; vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, muỗi tại nhà mình, phối hợp với chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương trong công tác phòng chống dịch tại địa bàn dân cư.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh thông điệp “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, “Không có muỗi, không có sốt xuất huyết” và đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn quận cùng chung tay, phối hợp hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”.

2.jpg
3.jpg
Đoàn xe cổ động truyền thông trên các tuyến phố sau Lễ phát động.

Ngay sau Lễ phát động, đoàn xe cổ động của quận đã truyền thông trên các tuyến phố của quận Hai Bà Trưng nhằm thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Qua đó, vận động mỗi người dân cần chủ động thực hiện tổng vệ sinh nơi làm việc, nơi ở và môi trường xung quanh hàng tuần, thu gom phế liệu phế thải; lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến, không để muỗi có nơi đẻ trứng và phát triển thành bọ gậy. Đồng thời, phát hiện và xử lý triệt để các ổ bọ gậy, tích cực diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Khi có người bị sốt, người dân hãy báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được điều tra, khoanh vùng và xử lý kịp thời, không để dịch bùng phát và lây lan.

Lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024 của quận Hai Bà Trưng đã huy động sự vào cuộc và hưởng ứng tích cực của chính quyền, các ban ngành đoàn thể và cộng đồng trong việc thực hiện nghiêm túc cam kết phòng chống dịch sốt xuất huyết. Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, hướng tới mục tiêu cao nhất là người dân thay đổi hành vi, xây dựng thói quen diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường trong và xung quanh nhà để phòng chống bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng sống./.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có xu hướng gia tăng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn. Theo báo cáo, tính từ ngày 01/01/2024 đến 12/6/2024, toàn Thành phố đã ghi nhận hơn 700 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2023). Trong thời gian tới, dự báo bệnh sốt xuất huyết có thể gây thành dịch lớn nếu không quyết liệt làm tốt công tác phòng chống dịch. Trên nền những bài học kinh nghiệm quý báu của các năm trước, công tác phòng chống dịch phải được ưu tiên, quan tâm hàng đầu.

Bài liên quan
 • Chuẩn bị ra mắt Trang thông tin “360 độ Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội”
  Sự kiện ra mắt Trang thông tin giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn quận với tên gọi “3600 Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội” sẽ đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong công tác chuyển đổi số của quận Hai Bà Trưng gắn với du lịch văn hóa và xây dựng điểm đến du lịch của quận, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Quận Hai Bà Trưng hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO