Phát hành cuốn sách “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh" tập 5

HNM| 11/11/2017 21:25

Thực hiện Kế hoạch số 125/KH-MTTQ-BTT ngày 17-7-2017 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội về việc tổ chức biên soạn và phát hành cuốn sách “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh" tập 5, sau 4 tháng triển khai thực hiện, tháng 11-2017, cuốn sách đã được phát hành, bảo đảm mục đích, thời gian và tiến độ đề ra.

Phát hành cuốn sách “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Với tiêu chí đặt ra là cuốn sách tập hợp các bài viết, tiểu phẩm, những bài thơ và tranh biếm họa (cả phê phán và biểu dương) xoay quanh chủ đề văn minh, thanh lịch của người Hà Nội như: Giao tiếp nơi công sở, cải cách hành chính, trật tự văn minh đô thị, an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội…, 87 bài viết (bao gồm cả thơ và tiểu phẩm) cùng với các tranh, ảnh minh họa của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo và cán bộ Mặt trận giàu tâm huyết được in trong cuốn sách đều đạt nội dung, yêu cầu đề ra. Nhìn chung, chất lượng các bài viết khá đồng đều, nội dung phong phú, văn phong dễ hiểu, kết cấu chặt chẽ, hình thức chuyển tải phong phú, sinh động… phản ánh mọi mặt đời sống xã hội, có tác dụng giáo dục cao. Tranh minh họa đẹp. Các bài thơ vui, thơ châm dí dỏm, hài hước, nhẹ nhàng. Bố cục cuốn sách hài hòa, bảo đảm tính thẩm mỹ cao. 

Để bạn đọc dễ đọc, dễ hiểu, kết cấu cuốn sách được chia làm 5 phần theo chủ đề: Để văn hóa soi đường cho quốc dân đi; Gieo trồng "cây nhân ái"; Chủ trương đúng đắn; Cần lắm cách hành xử có văn hóa; Nhìn ra thế giới. Tại mỗi mục đều có tranh minh họa, tạo sự hấp dẫn cho tác phẩm.

Với 8.000 cuốn, khổ 14,5x20,5cm, 256 trang nội dung và bìa minh họa, cuốn sách “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh" tập 5-2017 là tài liệu tuyên truyền thiết thực cho các cán bộ Mặt trận ở cơ sở. 
(0) Bình luận
 • Chùa Yên Bình (huyện Gia Lâm)
  Chùa Yên Bình có tên chữ là Sùng Linh tự. Chùa thuộc thôn Yên Bình (An Bình), xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
 • Chùa Xuyên Dương (huyện Thanh Oai)
  Chùa Xuyên Dương hiện nay tọa lạc tại xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Nộn (huyện Đông Anh)
  Chùa Xuân Nộn có tên chữ là Giao Quang tự hay gọi theo ngôn ngữ hàng ngày của người dân địa phương là “chùa Cả” để phân biệt với ngôi “chùa Con” cùng làng. Chùa hiện ở thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Canh (huyện Đông Anh)
  Chùa Quan Âm có tên chữ là Quan Âm tự và tên địa danh là “chùa Thượng Lão” hiện ở thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Đỗ Hạ (quận Long Biên)
  Chùa Xuân Đỗ Hạ, hiện nay thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.
 • Di tích Nhà tù Hoả Lò
  Nhà tù Hoả Lò hiện nay ở vị trí số nhà 1 phố Hoả Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nguyên đây là thôn Phụ Khánh, nơi chuyên làm các loại ấm đất, siêu đất và các loại hoả lò bằng đất đem bán khắp kinh kỳ nên có tên gọi là Hoả Lò.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam”
  Sáng 22/9, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong Hội.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Phát hành cuốn sách “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh" tập 5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO