Vử giá trị dinh dườ¡ng, các nghiên cứu đã cho thấy, trong thân cây mía ngoà i thà nh phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiửu loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy, mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dườ¡ng cần thiết.
Theo Đông y, nước mía vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đửm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước tiểu đử và rất bổ dườ¡ng... nên được dùng để chữa nhiửu bệnh. Dưới đây là một số bà i thuốc đơn giản thường dùng:
Nước mía giải say rượu
- Chữa cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém: Lấy nửa lít nước mía và 2 quả trứng gà tươi. Đun sôi nước mía, đập trứng và o, nhắc xuống, đậy kín nắp, ăn nóng. Nếu chân tay lạnh, thêm lát gừng sống giã nát cho và o nước mía khi sôi.
- Chữa bà ng quang thấp nhiệt, đái rắt, đái buốt, viêm đường tiết niệu:
Mía một khúc khoảng 300g, mã đử (cả cây) 200g, râu ngô 150g. Mía lùi sơ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ nhử, cho các thứ và o nồi, sắc lấy nước uống.
- Chữa ngộ độc: Thân mía 80g, thục địa, ý dĩ, cam thảo mỗi thứ 30g; Lá tre, kim ngân, rễ cử tranh, rễ ngưu tât mỗi thứ 20g. Cho các vị và o nồi, đổ một lít nước, nấu sôi rồi đun nhử lửa trong 15 - 20 phút. Uống lúc thuốc còn nóng. Cũng có thể chữa ngộ độc bằng cách lấy thân cây mía giã nát cùng với rễ cử tranh, ép lấy nước, đun sôi, trộn với nước dừa uống.
- Chữa phụ nữ có thai hay buồn nôn: Lấy một bát con nước mía khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng và o (khoảng 5ml) uống 2 - 3 lần trong ngà y sẽ đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng.
Ưu điểm của nước mía là giá rẻ, nhưng nguy cơ tiửm ẩn của nó rất lớn. Không ít người đã bị tiêu chảy, ngộ độc bởi nước mía mất vệ sinh. Nước mía có nhiửu đường nên là môi trường lý tưởng của các loại vi khuẩn phát triển, nhất là trong hoà n cảnh thiếu vệ sinh và nhiệt độ nóng ẩm mùa hè. Nước mía ngọt hay thu hút ruồi nhặng. Đá cho và o nước mía không đảm bảo...
Tất cả những điửu đó là nguy cơ bị tiêu chảy từ đồ uống nà y. Vì vậy, chỉ nên uống nước mía sạch, ở hà ng quán sạch sẽ, có đá sạch để đảm bảo an toà n vệ sinh thực phẩm.