Nước mía trộn nước gừng giúp thai phụ không buồn nôn

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:37, 24/06/2010

(NHN) Nước mía là  đồ giải khát bình dân được nhiửu người ưa thích. àt ai biết, nước mía còn có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, đó phải là  nước mía sạch.

Vử giá trị dinh dườ¡ng, các nghiên cứu đã cho thấy, trong thân cây mía ngoà i thà nh phần cơ bản là  các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiửu loại chất khoáng, các vitamin và  khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy, mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà  còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và  những chất dinh dườ¡ng cần thiết.

Theo Аông y, nước mía vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đửm, chống nôn mử­a, chữa sốt, tiểu tiện nước tiểu đử và   rất bổ dườ¡ng... nên được dùng để chữa nhiửu bệnh. Dưới đây là  một số bà i thuốc đơn giản thường dùng:

f

Nước mía giải say rượu

 - Giải say rượu: Uống nước mía hoặc nhai mía nuốt nước.

 - Chữa cơ thể suy nhược, ăn ngủ  kém: Lấy nử­a lít nước mía và  2 quả trứng gà  tươi. Аun sôi nước mía, đập trứng và o, nhắc xuống, đậy kín nắp, ăn nóng. Nếu chân tay lạnh, thêm lát gừng sống giã nát cho và o nước mía khi sôi.

 - Chữa bà ng quang thấp nhiệt, đái rắt, đái buốt, viêm  đường tiết niệu:

 Mía một khúc khoảng 300g, mã đử (cả cây) 200g, râu ngô 150g. Mía lùi sơ, rử­a sạch, cắt khúc, chẻ nhử, cho các thứ  và o nồi, sắc lấy nước uống.

 - Chữa ngộ độc: Thân mía 80g, thục địa, ý dĩ, cam thảo mỗi thứ 30g; Lá tre, kim ngân, rễ cử tranh, rễ ngưu tât mỗi thứ 20g. Cho các vị và o nồi, đổ một lít nước, nấu sôi rồi đun nhử lử­a trong 15 - 20 phút. Uống lúc thuốc còn nóng. Cũng có thể chữa ngộ độc bằng cách lấy thân cây mía giã nát cùng với rễ cử tranh, ép lấy nước, đun sôi, trộn với nước dừa uống.

 - Chữa phụ nữ có thai hay buồn nôn: Lấy một bát con nước mía khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng và o (khoảng 5ml) uống 2 - 3 lần trong ngà y sẽ đỡ buồn nôn và  ăn ngon miệng.

Ưu điểm của nước mía là  giá rẻ, nhưng nguy cơ tiửm  ẩn của nó rất lớn. Không ít người đã bị  tiêu chảy, ngộ độc bởi nước mía mất vệ sinh. Nước mía có nhiửu đường nên là  môi trường lý tưởng của các loại vi khuẩn phát triển, nhất là  trong hoà n cảnh thiếu vệ sinh và  nhiệt độ nóng ẩm mùa hè. Nước mía ngọt hay thu hút ruồi nhặng. Аá cho và o nước mía không đảm bảo...

Tất cả những điửu đó là  nguy cơ bị tiêu chảy từ đồ uống nà y. Vì vậy, chỉ nên uống nước mía sạch, ở hà ng quán sạch sẽ, có đá sạch để đảm bảo an toà n vệ sinh thực phẩm.

Bee.net