Theo Viện trưởng, nếu Việt Nam thực hiện tốt chương trình can thiệp bằng việc cho trẻ uống bổ sung vitamin A đầy đủ sẽ là m giảm 23% tỷ lệ tử vong và 70% tỷ lệ mù lòa ở trẻ dưới 5 tuổi.
Ngà y vi chất dinh dườ¡ng năm 2013 có chương trình bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ và bà mẹ mới sinh con trong vòng một tháng; tẩy giun cho trẻ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ thấp còi trên 30%; cân, đo chiửu cao cho toà n bộ trẻ dưới 5 tuổi của 63 tỉnh, thà nh phố trực thuộc trung ương. Thông điệp truyửn thông ngà y Vi chất dinh dườ¡ng từ 1 - 2/6 năm 2013 có nội dung:
Vi chất dinh dườ¡ng rất cần thiết đối với sức khửe, tầm vóc và trí tuệ con người.
Để Phòng chống thiếu vi chất dinh dườ¡ng, hãy:
- Sử dụng phối hợp 15 “ 20 loại thức ăn từ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hà ng ngà y. Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm già u vi chất dinh dườ¡ng.
- Cho trẻ bú mẹ hoà n toà n trong 6 tháng đầu. Cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, ưu tiên sử dụng các thực phẩm sẵn có tại địa phương.
- Không bắt trẻ ăn kiêng khem khi trẻ bị bệnh.
- Đảm bảo vệ sinh an toà n thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo quản thức ăn cho trẻ.
- Cho trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A một năm 2 lần. Bà mẹ ngay sau khi sinh con cần được uống một liửu vitamin A.
- Tẩy giun 2 lần một năm cho trẻ em từ 24 “ 60 tháng tuổi, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống để phòng chống nhiễm giun.
- Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và uống thêm viên sắt/ axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
- Sử dụng muối I-ốt hoặc bột canh I-ốt trong chế biến thức ăn.
Ngà y 1 “ 2 tháng 6 hãy đưa trẻ em trong độ tuổi đi uống Vitamin A tại các điểm uống ở xã, phường.