Đông y cho rằng quả na vị ngọt, chua, tính ấm; có tác dụng hạ khí tiêu đửm. Quả xanh là m săn da, tiêu sưng. Hạt na có vị đắng, hơi hôi, tính lạnh, có tác dụng thanh can, giải nhiệt, tiêu độc, sát trùng. Lá cũng có tác dụng kháng sinh tiêu viêm, sát trùng. Rễ cầm ỉa chảy. Có công dụng chữa kiết lửµ, tiết tinh, đái tháo, bệnh tiêu khát. Quả xanh dùng chữa lửµ và tiêu chảy. Quả na điếc dùng trị mụn nhọt, đắp lên vú bị sưng. Hạt thường được dùng diệt côn trùng, trừ chấy rận. Lá na dùng trị sốt rét cơn lâu ngà y, mụn nhọt sưng tấy, ghẻ. Rễ và vử cây dùng trị ỉa chảy và trục giun.
Quả na vị ngọt, chua, tính ấm; có tác dụng hạ khí tiêu đửm.
Để tham khảo và áp dụng, dưới đây là những gợi ý những phương thuốc trị liệu từ cây na.
Đi lửµ ra nước không dứt: 10 quả na ương (chín nửa chừng) lấy thịt ra, còn vử và hạt cho và o hai bát nước, sắc còn một bát, ăn thịt quả và uống nước sắc.
Nhọt ở vú: Quả na điếc mà i với dấm bôi nhiửu lần.
Trị mụn nhọt sưng tấy: Lá na, lá bồ công anh, cùng giã đắp.
Sốt rét cơn lâu ngà y: Vò một nắm lá (20-30g) giã nhử, chế thêm nước sôi và o vắt lấy một bát nước cốt, lọc qua vải, phơi sương, sáng hôm sau thêm tí rượu quấy uống trước lúc lên cơn hai giử. Mỗi ngà y uống một lần, uống liửn 5-7 ngà y.
Trị giun đũa chòi lên ợ ra nước trong: Dùng một nắm rễ na mọc vử hướng Đông, rửa sạch, sao qua, sắc uống thì giun ra.