Nguyên liệu 1 kg khoai lang ruột và ng, rửa sạch, gọt vử 500 gr đường trắng 30 gr vôi trắng (thường bán những nơi bán trầu cau trong chợ) 1 ống vani.
Cách là m Khoai cắt lát dà y khoảng 1 cm. Pha mỗi lít nước với 30 gr vôi trắng, để qua đêm cho lắng rồi lấy phần nước trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoà n toà n, ngâm khoai trong khoảng 5 giử. Ngâm xong bạn vớt ra, xả lại nhiửu lần với nước lạnh cho sạch.
Cho toà n bộ đường và o chung với khoai, ngâm 3 tiếng đồng hồ để đường tan hết. Khi đường tan thì đường tạo ra rất nhiửu nước, cứ mỗi 1 tiếng bạn lại trở khoai một lần để đường ngấm đửu và o khoai.
Cho toà n bộ khoai và đường và o một chảo không dính, đun tới khi nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa nhử nhất có thể để đường sôi lăn tăn. Trong khi đun thỉnh thoảng bạn đảo nhẹ khoai đến khi đường ráo và bám đửu và o khoai thì tắt bếp. Khi tắt bếp, bạn đảo nhẹ tiếp và i lần thì sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám và o. Tách những miếng khoai dính nhau ra, đặt toà n bộ và o mâm để khoai hoà n toà n ráo thà nh mứt là được.
Mứt khoai lang có lẽ là món mứt với giá thà nh rẻ nhất, nguyên liệu dễ kiếm nhất với hầu hết tất cả mọi người. Khi ăn mứt có vị dẻo dẻo, ngọt vừa nên ít ngán; với cách là m dễ dà ng bạn có thể là m dư ra để mang tặng bạn bè, người thân bởi mứt tự là m ở nhà chắc chắn là an toà n và vệ sinh hơn mứt đi mua rồi!