Sáng 26/8, Sở Y tế Hà Nội thông báo 2 cơ sở sản xuất hạt trân châu để là m chè dùng chất bảo quản vượt giới hạn cho phép 1,4 - 2,5 lần. Chất nà y là axit Benzoic và axit Sorbic, nếu sử dụng quá nhiửu có thể ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí gây ung thư.
Gần đây rộ lên thông tin trà sữa trân châu có thà nh phần không nằm trong danh mục cho phép, ngà y 10/8, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hà nh lấy 3 mẫu hạt trân châu để xét nghiệm thì có 2 mẫu không đạt.
Ảnh minh họa.
Kết quả, hạt trân châu của một cửa hà ng ở Cầu Giấy có hai chất bảo quản vượt quá giới hạn cho phép là :
- Axit Benzoic, hà m lượng 2.585,5 mg trên một kg, gấp 2,5 lần so với giới hạn cho phép.
- Axit Sorbic, hà m lượng 1.611,1 mg trên một kg, vượt 1,6 lần so với giới hạn cho phép.
Số hạt trân châu nà y được mua tại Công ty TNHH Hồng Hoa Trường Lạc, trên đường Hoà ng Quốc Việt, Cầu Giấy. Chiửu 25/8, Sở Y tế đã niêm phong toà n bộ số trà sữa trân châu của công ty trên. Đồng thời vì cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điửu kiện vệ sinh an toà n thực phẩm, vệ sinh không đảm bảo theo quy định nên Sở đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty, tiếp tục đợi là m rõ.
Ngoà i ra, một mẫu hạt trân châu được lấy trên thị trường của một công ty Trung Quốc cũng có kết quả xét nghiệm không đạt. Cụ thể:
- Hà m lượng đường Saccarin (chất tạo ngọt) là 497 mg, gấp gần 5 lần giới hạn cho phép.
- Hà m lượng axit Sorbic là gần 1.456 mg, gấp 1,4 lần giới hạn cho phép.
Theo tiến sĩ Lê Thị Hồng Hà o, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toà n vệ sinh thực phẩm quốc gia, hai chất bảo quản là axit Sorbic và Benzoic nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên nếu vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí nếu quá nhiửu, tích tụ lâu ngà y có thể gây ung thư.
Ngoà i ra, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở cho biết, kiểm tra những nguyên liệu đưa và o sản xuất hạt trân châu gồm có: tinh bột sắn, chất bảo quản chống oxy hóa, chất là m dà y, dẻo, chất độn, phẩm mà u... tất cả đửu nằm trong danh mục cho phép.