Hà Nội kiểm tra bếp ăn tập thể ở trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, ngày 19/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Cụ thể, Đoàn đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại Trường Tiểu học Phúc Tân (địa chỉ: số 12 phố Phúc Tân, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm). Hiện, bếp ăn của trường cung cấp mỗi ngày hơn 500 suất ăn.
Qua ghi nhận thực tế, tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp ăn của nhà trường bảo đảm sạch sẽ, trang bị đầy đủ trang thiết bị như: Tủ sấy tiệt trùng dụng cụ, bát đĩa; kệ giá, khay đựng thực phẩm; nhân viên chế biến cũng được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, mũ…
Theo báo cáo về công tác quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Phúc Tân, trường ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn Công ty TNHH Cung cấp suất ăn Hoa Sữa.
Đơn vị có đầy đủ giấy phép kinh doanh; Chứng nhận đạt yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2018 trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng xuất ăn chế biến sẵn; Hồ sơ năng lực theo quy định.
Nhà trường đã tiến hành tham quan hoạt động của nhà xưởng, bếp ăn của Công ty TNHH Cung cấp suất ăn Hoa Sữa và truy suất nguồn gốc thực phẩm.
Trường cũng thường xuyên giám sát việc giao nhận suất ăn, chất lượng suất ăn theo thực đơn đã xây dựng đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ khẩu phần ăn; Thực hiện đúng quy định về chế độ kiểm thực ba bước: Thực hiện kiểm tra trước khi ăn (bước 3) và lưu mẫu thức ăn theo quy định.
Báo cáo với đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian qua, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận hiện có 2.702 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong quý I-2023, toàn quận đã tổ chức kiểm tra 877 cơ sở, qua đó xử phạt 63 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 291 triệu đồng. Ngoài ra, thu giữ, tiêu huỷ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng thực phẩm trị giá hơn 200 triệu đồng. Riêng trong những ngày đầu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5), quận đã kiểm tra được 60 cơ sở, xử phạt 7 cơ sở vi phạm với số tiền 11,5 triệu đồng.
Theo Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Thanh Nhàn, qua công tác triển khai, quận cũng gặp không ít khó khăn. Đơn cử như đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP tại tuyến phường còn mỏng, nhân sự thường xuyên thay đổi nên khó tập trung cho công tác ATTP, đặc biệt là đối với hoạt động kiểm tra, giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Mặt khác, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn có diện tích nhỏ, hẹp. Thậm chí, nhiều cơ sở kinh doanh cùng một địa điểm, một số cơ sở kinh doanh không cố định, mở bán hàng vào buổi đêm gây khó khăn cho công tác quản lý, điều tra cơ sở.
Trực tiếp kiểm tra và làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong đề nghị, đối với vấn đề an toàn thực phẩm tại trường học, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các nhà trường cần tăng cường giám sát nguồn nguyên liệu đầu vào hằng ngày và tổ chức các đoàn kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm mà đơn vị ký hợp đồng cung cấp cho trường.