Chị Thu Mai (Hà Đông, Hà Nội) vừa mua hai cái đùi gà tây to tầm khoảng hơn 2kg cho biết: "Đùi gà tây xào lên ăn rất ngon, lại nhiều thịt, thịt dai và chắc, thực sự là món thay thế thịt lợn rất tuyệt".
Thịt gà Tây được giới thiệu là hàng nhập khẩu từ Nga và Brazil. Món đùi gà nhập khẩu có giá 140.000 đồng/kg. Một số người khác lại quảng cáo: "Đây là hàng tươi sống có hàng ngày. Đùi gà được lọc sạch xương, thui qua cho da vàng nên ăn giòn dai, rất ngon. Món đùi gà này có thể xào lăn, nhúng lẩu...".
Thế nhưng, ít ai biết rằng, ở nước ta có nuôi thịt gà tây nhưng số lượng không nhiều, không đủ để cung cấp ra thị trường.
Thịt gà tây nhập về đều là hàng đông lạnh, khách báo số lượng lấy bao nhiêu, sẽ được đầu mối cung cấp rã đông, đem thui phần da cho vàng ươm.
Gà tây hôi thối được khò để tuồn ra thị trường. Ảnh: VTV24.
Mới đây, ông Phan Duy Vĩnh, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 28 – Cục QLTT Hà Nội thông tin trên An ninh Thủ đô, đơn vị vừa kiểm tra đột xuất một căn nhà trọ tại địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, phát hiện số lượng lớn đùi gà tây đông lạnh, bốc mùi khó chịu và có dấu hiệu bị hỏng, đang được nhân công tại đây dùng đèn khò sơ chế trước khi bán ra thị trường.
Số đùi gà tây đựng trong các thùng xốp đá nhưng vẫn có dấu hiệu bị hỏng.
Mở rộng kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên chiếc xe tải của cơ sở này còn hàng chục thùng đùi gà tây đông lạnh. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Với giá nhập vào khoảng 40.000 đồng/kg, sau khi qua tay cơ sở này phù phép, đùi gà tây thối được đưa lên mạng xã hội rao bán với giá hơn 100.000 đồng/kg. Rất nhiều người tiêu dùng vẫn coi đây là món đặc sản, sử dụng thay thế thịt lợn trong lúc khan hiếm mà không hề biết rằng, những sản phẩm này không hề được bất cứ cơ quan chức năng nào đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.