Đình Siêu Quần - chùa Linh Ứng

Phương Anh (T/h)| 02/12/2022 15:09

Đình Siêu Quần và chùa Linh Ứng (Linh Ứng tự) thuộc thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 17km về phía tây nam.

Đình Siêu Quần thờ hai vị nhân thần có công với nước thời Lê sơ (1428 - 1527) là khai quốc công thần Trịnh Khả và tiến sĩ Nguyễn Phục. Phối thờ các vị phúc thần này còn có hai phu nhân là Minh Diễn công chúa Phương Dung và Quý Minh Trí Tỉnh phu nhân. Trịnh Khả (1399 - 1451) quê ở Vĩnh Lộc, Thanh Hoá, là người đã tham gia hội thề Lũng Nhai năm 1416, tiến tới khởi nghĩa Lam Sơn 1418, có rất nhiều công lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc (1418 - 1427), nên được mang quốc tính gọi là Lê Khả, làm quan tới chức Thiếu Bảo, rồi thiếu uý, tước phong Hiển Khánh Vương (1484).

dinh_lang_sieu_quan_nam_2022.jpg

Nguyễn Phục (Tùng Giang Tiên sinh) người xã Đình Vân, huyện Gia Phúc (sau này là Thanh Miện), Hải Dương. Nguyễn Phục xuất thân trong gia đình Nho học, mẹ là người họ Nguyễn quê ở Kẻ Am, Thanh Trì. Ông đỗ Hoàng giáp (thứ ba trong số những tiến sĩ khoa Quý Dậu (1453) đời Lê Nhân Tông, làm quan chức Hàn lâm kiêm vương phó, vào giảng sách trong cung, dạy Nghi Dân và hoàng tử Tư Thành (sau này là Lê Thánh Tông). Nguyễn Phục đã từng đi sứ sang Trung Quốc, học được nghề trồng dâu nuôi tằm về dạy cho dân. Sau đó lại tham gia đánh Chiêm Thành và mất khi phụ trách quân lương Nam chinh.

Đình gồm có Đại đình, Hậu cung kiến trúc theo phong cách thời Nguyễn. Các bộ phận kiến trúc có chạm rồng, hoa lá, các đề tài hổ phù, long ẩn, tứ linh. Đình còn các di vật như hoành phi, câu đối cửa võng, hương án, hạc thờ, tam sự đồng, sắc phong, bài vị, bốn cỗ long ngai.

Chùa Linh Ứng xây cạnh đình Siêu Quần. Chùa có Tam quan, Thượng điện và Tiền đường. Tiền đường gồm 5 gian, Thượng điện 3 gian. Hệ thống tượng Phật còn lại khá đầy đủ và được tạo tác khá tỉ mỉ, có giá trị nghệ thuật.

4541_73342853_2867104083322498_6390175741694181376_n.jpg

Siêu Quần là một làng Việt cổ có lịch sử gắn với những sự kiện chung của dân tộc, Thành hoàng là hai nhân thần thời Lê sơ có nhiều công lao với dân với nước. Hội làng Siêu Quần trước đây được tổ chức vào các dịp: mùng mười tháng hai (10 tháng hai) âm lịch; mười hai tháng năm (12 tháng năm) âm lịch; mùng mười tháng tám (10 tháng tám) âm lịch.

Hàng năm với nhiều nghi lễ trang nghiêm diễn lại các tích cũ, tưởng nhớ các thần nhân, đồng thời cũng có những trò vui, những cuộc thi hấp dẫn như đấu vật, bơi chải, thi làm bánh...

Hiện nay lễ hội làng Siêu Quần tổ chức vào ngày 10 tháng hai âm lịch. Đình và chùa Siêu Quần đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Đình Canh Nậu
  Đình Canh Nậu toạ lạc ở giữa làng nhìn về hướng đông nam. Trước cửa đình có một hồ nước nhỏ, giữa đắp gò tựa như viên ngọc nổi, làm xới vật của làng Núc (tên xưa của làng Canh Nậu).
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đình Siêu Quần - chùa Linh Ứng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO