Theo các chuyên gia y tế, tuổi thọ con người cà ng được nâng cao thì tỷ lệ các bệnh xương khớp ngà y cà ng phổ biến. Theo ước tính, tỷ lệ thoái hóa khớp tại Việt Nam hiện nay là 30% đối với người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80.
Sự lão hóa của cơ thể theo thời gian và các điửu kiện môi trường, xã hội bất lợi như: lao động nặng nhọc, thời tiết, khí hậu thay đổi thường xuyên, ô nhiễm môi trường,... là nguyên nhân gây bệnh xương khớp. Ngoà i ra, theo TS. BS. Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch Hội Dinh Dườ¡ng Lâm Sà ng TP.HCM, thói quen ăn nhiửu tinh bột, đường (cơm, nếp, bánh phở...), ít đạm (thịt, cá, trứng, đậu đỗ, sữa...) và chất xơ (từ rau củ quả) vẫn rất phổ biến ở nhiửu gia đình Việt, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì, giảm khối cơ, sức cơ hoặc gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư,.. Đồng thời còn dễ gây thiếu hụt các vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi, vitamin D, magie...gây thiếu xương, loãng xương.
Người lớn tuổi dễ mắc bệnh xương khớp do sự lão hóa của cơ thể và chế độ dinh dườ¡ng chưa hợp lý
Tuy là căn bệnh dễ mắc phải ở người lớn tuổi, nhưng đa số các bệnh vử xương khớp có thể phòng tránh và điửu trị. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Đình Toán - Trung tâm Dinh dườ¡ng Vinamilk, để giảm quá trình mất xương, đà n ông lớn tuổi và phụ nữ mãn kinh cần ít nhất 800 mg canxi mỗi ngà y, và không vượt quá 2.500 mg/ngà y. Thực phẩm già u canxi gồm: các loại rau lá xanh, sữa, sữa chua, pho mát, sữa, đậu,...Bên cạnh đó, bổ sung các thực phẩm già u vitamin D như dầu cá, lòng đử trứng, rau lá xanh. Thức ăn cần chế biến giản dị, không cầu kử³, tránh các món xà o rán nhiửu dầu mỡ gây khó tiêu, phải nấu nhừ mửm để dễ tiêu hóa, chia khẩu phần là m nhiửu bữa nhử, tránh ăn no và o buổi tối....
Ngoà i ra, Sữa là một thực phẩm tốt cho người lớn tuổi, chứa nhiửu protein chất lượng cao, canxi dễ hấp thu, không gây béo phì bởi lượng calo thấp... lại dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên chọn các loại sữa có công thức chuyên biệt dà nh riêng cho người cao tuổi, có bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cần thiết và một số các dườ¡ng chất như sterol ester thực vật (plant sterols), axit béo không no MUFA, PUFA giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch; glucoraphanin giúp đà o thải độc tố, chống oxi hóa; canxi & vitamin D hỗ trợ hệ xương chắc khửe.
Trường hợp của cô Lại Thị Hòa (60 tuổi, Q. Tân Bình, TP. HCM) từng có thời gian dà i bị thoái hóa đốt sống cổ. Sau khi thăm khám, cô được bác sĩ kê đơn thuốc và tư vấn chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp. Cô Hòa bắt đầu tập dườ¡ng sinh, thái cực quyửn kết hợp kết hợp bổ sung các thực phẩm già u canxi như cua, cá, trứng, sữa,... mỗi ngà y. Đến nay sức khửe của cô đã cải thiện hơn hẳn, không những vậy, cô Hòa còn là một trong những thà nh viên tích cực của Hội dườ¡ng sinh và Hội người cao tuổi của Q. Tân Bình.
Luyện tập khí công, dườ¡ng sinh không chỉ giúp cô Hòa cải thiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà còn khiến tinh thần thư thái, vui vẻ.
Tương tự cô Hòa, nhử có một chế độ dinh dườ¡ng hợp lý mà căn bệnh viêm khớp của cô Phạm Thị Đầm (66 tuổi, quận 12, TP.HCM) đã thuyên giảm đáng kể. Bên cạnh việc uống thuốc theo đơn của bác sĩ, cô Đầm thường xuyên tập yoga và xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Ngoà i bữa chính, bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiửu canxi, vitamin D và 2 ly Sure Prevent mỗi ngà y... giúp xương thêm chắc khửe, cơ thể đầy đủ dườ¡ng chất. Nhử sức khửe được cải thiện nhiửu, cô Đầm có thể vừa chăm sóc gia đình, vừa tham gia nhiửu hoạt động xã hội và luôn giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ.
Nhử chế độ dinh dườ¡ng hợp lý cùng chế độ luyện tập, sinh hoạt phù hợp, cô Đầm đã cải thiện bệnh viêm khớp và duy trì được sức khửe tốt.
Bên cạnh việc uống thuốc theo chỉ định bác sĩ thì chế độ dinh dườ¡ng đóng vai trò quyết định trong việc phòng tránh và điửu trị các bệnh vử xương khớp. Ngoà i ra, việc thực hiện chế độ luyện tập phù hợp, các biện pháp điửu trị không dùng thuốc góp phần củng cố sức khửe thể chất và tinh thần như tập dườ¡ng sinh, khí công, thái cực quyửn thường có hiệu quả với người cao tuổi.