Đảng bộ Hà Nội chủ động đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Võ Lâm /Ảnh: Viết Thành/HNM| 13/11/2018 10:34

Sáng nay (13-11), Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về “Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

Đảng bộ Hà Nội chủ động đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải 
dự hội nghị.

Dự hội nghị có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Tô Quang Thu; đại diện các vụ của các ban Đảng trung ương, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đại biểu TP Hà Nội có Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vũ Hồng Khanh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn; Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Nguyễn Thị Tuyển; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; đại diện các sở, ban, ngành; lãnh đạo các quận, huyện, thị ủy và các cấp ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội.

Báo cáo tổng kết do Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết trình bày nêu rõ, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về “Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng” (Nghị quyết số 14-NQ/TƯ ngày 30-7-2007), Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tây đã kịp thời ban hành kế hoạch, nghiêm túc triển khai nghiên cứu, quán triệt đến các tổ chức đảng và đảng viên. Thành ủy Hà Nội, Tỉnh ủy Hà Tây đã ban hành chương trình hành động, gắn việc thực hiện nghị quyết với các chương trình công tác toàn khóa.
Đảng bộ Hà Nội chủ động đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát
Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tổng kết nêu rõ 7 nhóm kết quả thực hiện nghị quyết. Trong đó, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Ủy ban Kiểm tra các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo tinh thần là “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; giám sát thì mở rộng; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, các chương trình công tác toàn khóa, các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá...

Các cấp ủy đã tập trung chỉ đạo kiểm tra, giám sát vai trò trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; kiểm tra những lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, những vấn đề bức xúc ở cơ sở được đảng viên, nhân dân và dư luận quan tâm; kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên...

Hiệu quả nhờ đổi mới, sáng tạo
Đảng bộ Hà Nội chủ động đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 khóa X về " Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng".

Thành ủy đã ban hành 19 quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cơ quan, đơn vị trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Từ năm 2008 đến tháng 6-2018, Thành ủy, các cấp ủy Đảng đã kiểm tra 134.740 lượt tổ chức đảng và 106.328 đảng viên; giám sát hơn 66.797 lượt tổ chức đảng và 141.213 đảng viên.

Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức 183 đoàn kiểm tra và 38 đoàn giám sát đối với 778 tổ chức đảng. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với gần 3.000 đảng viên và gần 1.000 tổ chức đảng; đã kết luận 2.081 đảng và 557 tổ chức đảng có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 1.208 đảng viên và 64 tổ chức đảng.

Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố đã tổ chức giám sát đối với 8.445 tổ chức đảng và 17.967 đảng viên, đồng thời chú trọng kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Nội dung kiểm tra tập trung vào những lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm.

Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ 6 ưu điểm; 6 hạn chế, khuyết điểm; 4 bài học kinh nghiệm sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TƯ; đồng thời đề ra 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thực hiện nghị quyết trong thời gian tới.

Trong đó, Thành ủy Hà Nội nêu rõ, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng phải tiếp tục đổi mới về phương pháp và cách thức tiến hành, đặc biệt đối với tổ chức đảng ở cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị hành chính, sự nghiệp và các loại hình doanh nghiệp... Đổi mới từ việc xây dựng kế hoạch, các bước tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát đến việc tổ chức thực hiện theo hướng cải cách thủ tục hành chính, nhưng vẫn bảo đảm đúng quy trình theo quy định.
Đảng bộ Hà Nội chủ động đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 khóa X về " Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng".

Trong 3 nhóm đề xuất, kiến nghị với Trung ương, Thành ủy Hà Nội kiến nghị Bộ Chính trị sớm ban hành quy định, hướng dẫn về thực hiện thu hồi, xử lý, quản lý, sử dụng tiền vi phạm qua kết luận kiểm tra của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp; việc xin lỗi và phục hồi quyền lợi đối với đảng viên bị luật oan (nếu có). Hà Nội cũng kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách thu hút cán bộ có năng lực, phẩm chất, bản lĩnh, trình độ chuyên môn.

Tham luận tại hội nghị, đại diện các quận, huyện ủy: Hai Bà Trưng, Đan Phượng, Thanh Trì, Thường Tín, Đảng ủy Công an thành phố... đã chia sẻ kinh nghiệm và bày tỏ quyết tâm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 khóa X tại địa phương, đơn vị.

Thực hiện quyết liệt, xử lý dứt điểm, không để “cái sảy nảy cái ung”

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Tô Quang Thu ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng của Đảng bộ TP Hà Nội nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X đạt kết quả nổi bật. Thành ủy Hà Nội có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nghị quyết, được Ủy ban Kiểm tra Trung ương giới thiệu với cấp ủy các tỉnh, thành khác để tham khảo, học tập. 

Đề nghị các cấp ủy Đảng, Ủy ban Kiểm tra các cấp tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Tô Quang Thu nhấn mạnh, các cấp ủy phải triển khai đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; đồng thời đề cao việc phát hiện giải quyết sớm, ngay từ đầu vấn đề phức tạp, không để xảy ra tình trạng đùn đẩy, né tránh.
Đảng bộ Hà Nội chủ động đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X; phân tích, làm rõ một số nguyên nhân, đồng thời yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố khẩn trương có những giải pháp để nhanh chóng khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra. 

Đồng chí Bí thư Thành ủy ưu ý, công tác kiểm tra, kỷ luật phải được tiến hành khẩn trương, quyết liệt để xử lý dứt điểm ngay các vụ việc, vấn đề ngay từ khi mới phát hiện, không để “cái sảy nảy cái ung”. Cán bộ lãnh đạo, nhất là người đứng đầu phải khắc phục tư duy nhiệm kỳ, giải quyết dứt điểm những vụ việc tồn đọng.

Đồng chí Hoàng Trung Hải nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ được nêu trong báo cáo, đồng thời lưu ý tập trung thực hiện tốt 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Một là, tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu với Thành ủy, các cấp ủy Đảng xây dựng chương trình, kế hoạch và thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố. Thông qua kiểm tra, giám sát phát hiện những nhân tố mới, những điển hình tiến tiến của các tổ chức đảng và đảng viên để kịp thời động viên và nhân rộng. Đồng thời, chỉ rõ những bất cập, những sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện; phát hiện và xử lý nghiêm những tổ chức đảng và đảng viên lợi dụng những kẽ hở trong cơ chế, chính sách, chức trách nhiệm vụ được giao để vụ lợi.

Hai là, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ thành phố cần tập trung tổ chức triển khai toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng, trọng tâm là kiểm tra đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp và tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm để kịp thời phát hiện và phòng ngừa vi phạm, không để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn. Công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào việc tổ chức thực hiện 8 chương trình công tác lớn của Thành ủy, các chương trình, kế hoạch của cấp ủy cấp trên và cấp ủy cấp mình. Đặc biệt là tập trung kiểm tra, giám sát những tổ chức đảng và đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, những nơi mất đoàn kết nội bộ.

Đối với những tổ chức đảng và đảng viên có sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải xử lý nghiêm để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng; xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên trong Đảng bộ thành phố. Phát huy mạnh mẽ tinh thần chỉ đạo của Trung ương đối với công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng là “không có vùng cấm", “không có ngoại lệ”, không nể nang, né tránh. Tất cả vì sự bình yên của Thủ đô.

Ba là, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra trong Đảng bộ thành phố giỏi chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu về công tác xây dựng Đảng, có trí tuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, công tâm, khách quan đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ kiểm tra trong giai đoạn mới. Muốn vậy phải chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng, tuyển chọn cán bộ, đặc biệt coi trọng chất lượng cán bộ; kết hợp tự học tập, tự nghiên cứu để cập nhật kiến thức với việc tăng cường tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng và nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời, quan tâm đổi mới phương pháp, phong cách làm việc, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp ủy, chính quyền từ thành phố tới cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 khóa X; góp phần củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ thành phố thực sự trong sạch, vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của thành phố trong giai đoạn mới.

* Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá X.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Quận Đống Đa: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7
  Trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội hiện có 3.319 người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 03 mẹ Việt Nam Anh hùng.
 • Sáp nhập Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3737/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc sáp nhập nguyên trạng Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội kể từ ngày 01/8/2024
Đừng bỏ lỡ
Đảng bộ Hà Nội chủ động đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO