cơm

[Podcast] Thức quà mùa thu của người Hà Nội
Mỗi độ thu về, trong tiết trời lành lạnh, Hà Nội lại nồng nàn hương cốm. Một thứ quà ngon nổi tiếng – thứ quà của lúa non. Khi những cơn gió heo may se lạnh bắt đầu len lỏi vào từng góc phố, đó cũng là lúc Hà Nội bước vào một mùa đặc biệt - mùa cốm. Cốm với màu xanh nõn của lúa nếp non cùng hương vị ngọt ngào và tinh tế của đồng nội. Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cốm lại gắn bó sâu sắc với văn hóa, lịch sử của con người Thủ đô.
  • Nỗi niềm vào thu
    Vào mùa thu này, Hạ đã bước vào tuổi 39. Ba mươi chín tuổi với một người đàn bà mà chưa có chồng, ta thường gọi là gái ế, gái lỡ thì, là kịch khung của nhỡ nhàng.
  • Hương cốm
    Mỗi khi đến độ thu sang, những cơn gió heo may về, mùi hương cốm lại thoang thoảng khắp ngang cùng ngõ hẻm quê tôi. Từ khi còn thơ bé đã biết mùi thơm của nếp non, của hương cốm mới hòa lẫn với lá sen. Được thưởng thức những hạt cốm non, mỏng dính như lá me trong lòng bàn tay là lũ trẻ con chúng tôi đã sung sướng đến tận cùng. Mùi hương ấy đã theo tôi lớn lên cùng với dòng thời gian chẳng xoay vần.
  • Lan tỏa mô hình “Bữa cơm công đoàn” tại 15 doanh nghiệp huyện Đan Phượng
    Đây là hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024, LĐLĐ huyện Đan Phượng tổ chức chương trình "Bữa cơm công đoàn, cảm ơn người lao động" tại một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.
  • Đến Mễ Trì yêu rồi nhớ
    Tốt nghiệp đại học, tôi rời ký túc xá. Cũng giống như đại đa số những sinh viên tỉnh lẻ khác, tôi loay hoay với chồng hồ sơ xin việc, đêm chỉnh sửa, sáng lại lóc cóc đạp xe hoặc bắt xe buýt đi phỏng vấn, tìm nhà trọ.
  • Khói chiều nhớ Tết làng xa
    Con người ta sinh ra, lớn lên, trưởng thành rồi xa làng, xa quê có rất nhiều thứ để nhớ. Đặc biệt là vào những ngày cuối năm lây phây mưa bụi, Tết đến xuân về. Có người nhớ gia đình, nhớ bữa cơm sum họp ngày tất niên đến quay quắt. Có người nhớ mùi của Tết đến cồn cào, nhớ mùi của lá dong, gạo nếp, mùi của hoa đào, quất cảnh, của nồi nước mùi già còn bốc khói nghi ngút. Với tôi, trong tất cả những điều để nhớ về Tết xưa còn có thêm một thứ mùi, đó là: Mùi của khói.
  • Hương mùa cốm thương
    Ta muốn ăn mùa thu vào tâm khảm, ăn vào lòng để trọn kiếp yêu thương. Ơi mùa thu trong veo như tâm hồn thiếu nữ, thanh sạch thơm tho, không vướng chút bụi trần. Ta thấy mùa thu trong hương cốm mới, rất đỗi dịu dàng, ngọt dẻo cả thu xưa…
  • Ngôi sao ca nhạc thế giới Shontelle ăn phở, bánh mì, uống cà phê trước khi rời Việt Nam
    Shontelle ăn phở và gọi thêm bánh mì cùng cà phê tại sân bay vì quá luyến tiếc các món ăn từ tại Việt Nam khi rời đi. Shontelle hài hước chia sẻ: “Tôi nghĩ kiếp trước mình là người Việt Nam nên mới quen thuộc với đồ ăn, thức uống và con người mến khách của Việt Nam đến thế!”.
  • Đặc sản “Mè xửng”, “Cơm hến” xứ Huế được xác lập Kỷ lục Châu Á
    Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đặc sản “Mè xửng” và “Cơm hến” Thừa Thiên – Huế nằm trong top 10 kỷ lục châu Á năm 2023.
  • Cốm làng Vòng, bánh mỳ vào top 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam
    Sau một thời gian tổng hợp và thiết lập hồ sơ đề cử, Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa chính thức có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục Ẩm thực và Đặc sản châu Á năm 2023.
  • Xôi, hoài niệm khó quên về Hà Nội
    Một buổi sáng ồn ã giữa phi trường Tân Sơn Nhất, tôi được người chị họ từ Hà Nội vào mang cho gói xôi nhỏ gói trong lá sen còn ấm nóng. Nhìn gói xôi thơm được bọc trong lá sen xanh mướt, ấm áp như những tia nắng đầu ngày, lòng tôi chợt nao nao. Xôi không chỉ đơn giản là món ăn mà còn là thức quà, gói trọn hết cả phong vị của đất trời Hà Nội, khiến bất kỳ ai đi xa cũng phải nhung nhớ khôn nguôi.
  • Cốm Tú Lệ, món quà của người Thái ở núi rừng Tây Bắc
    Mỗi năm chỉ có một vụ Nếp Tú Lệ duy nhất phù hợp làm cốm. Cốm là loại lúa nếp non, phải được canh đúng thời gian để có vị dẻo và thơm nhất. Hương cốm Tú Lệ ngày mùa là cả một quá trình được người nông dân chăm bón tỉ mỉ, tích tụ phù sa tươi tốt của con suối Mường Lùng và những tinh hoa của đất trời Mù Cang Chải.
  • Cơm gà xối mỡ được ca ngợi là món ăn ngon nhất chỉ có ở Việt Nam
    Mới đây, một du khách nước ngoài đã chia sẻ về món cơm gà xối mỡ mà cô được ăn. Điều đáng nói, cô ca ngợi rằng đây là: "Món gà chiên ngon nhất cuộc đời tôi từng ăn. Chỉ có ở Việt Nam".
  • Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn
    Đây là sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội Cơm mới đền Đông Cuông năm 2023, diễn ra từ ngày 17-26.10 tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Đông Cuông (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).
  • "BONBON +84" - Số 21: Cốm làng Vòng - nếp non ngọc ngà của thu Hà Nội
    Cốm làng Vòng là một sản phẩm ẩm thực đặc trưng của Hà Nội, thuộc làng Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Mỗi độ thu về, trong tiết trời se lạnh, Hà Nội lại nồng nàn hương cốm - thứ quà quê giản dị gắn liền với lớp lớp thế hệ người Tràng An.
  • Hoa hậu đẹp nhất thế giới Isabella Menin: "Tôi không thể cưỡng lại các món làm từ gạo, ăn kèm thịt lợn như cơm tấm"
    Hoa hậu đẹp nhất thế giới 2022 Isabella Menin hiện đang có mặt tại Hà Nội để tham dự cuộc thi Miss Grand International 2023 nói rằng cô yêu thích văn hóa, ẩm thực Việt, nhất là món ăn từ gỏi cuốn, thịt lợn, cơm tấm...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO