Sân khấu - Điện ảnh

Chương trình “Sống mãi với Điện Biên”: Khơi dậy lòng yêu nước bằng nghệ thuật xiếc

Quỳnh Chi 06:35 05/03/2024

NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, đơn vị thực hiện chương trình nghệ thuật “Sống mãi với Điện Biên” nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Chương trình nghệ thuật “Sống mãi với Điện Biên” diễn ra trong các ngày 4, 5, 11 và 12/5 tại Rạp Xiếc Trung ương (số 67-69 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

dien-bien-2.jpg
Chương trình nghệ thuật “Sống mãi với Điện Biên” nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) có nhiều tiết mục biểu diễn hấp dẫn, đặc sắc, góp phần khơi dậy tình yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả. (Ảnh: LĐXVN cung cấp).

Theo chia sẻ của NSND Tống Toàn Thắng, đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật xiếc mà còn là dịp để các nghệ sĩ xiếc thể hiện tấm lòng, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh máu xương vì độc lập, tự do của đất nước, nỗ lực truyền tải lịch sử qua nghệ thuật. Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng cho biết, chương trình “Sống mãi với Điện Biên” có sự xuất hiện của một số Anh hùng lực lượng vũ trang đến giao lưu với khán giả, trong đó có anh hùng La Văn Cầu – người lính đã dũng cảm nhờ đồng đội chặt đứt cánh tay khi bị trúng đạn của địch, để tiếp tục chiến đấu trong trận đánh Đông Khê - chiến dịch biên giới Thu Đông năm 1950.

Thông tin thêm về chương trình nghệ thuật “Sống mãi với Điện Biên”, NSND Tống Toàn Thắng cho biết, bằng ngôn ngữ đặc thù của thể loại xiếc, chương trình tái hiện nhiều câu chuyện về lịch sử với âm hưởng hào hùng, bi tráng. Đồng thời “Sống mãi với Điện Biên” có sự tham gia của những nghệ sĩ xiếc tài năng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam hiện nay.

Trước đó, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng đã thực hiện chương trình xiếc “Sống mãi với Điện Biên” nhận được sự quan tâm, yêu thích và đánh giá cao của khán giả. Phiên bản “Sống mãi với Điện Biên” trước đây do NSND Tạ Duy Ánh (nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam) chỉ đạo nghệ thuật và NSND Tống Toàn Thắng đạo diễn.

dien-bien-3.jpg
Nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc trong một tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Sống mãi với Điện Biên”. (Ảnh: LĐXVN cung cấp).

Chương trình “Sống mãi với Điện Biên” mang lại những cảm xúc đặc biệt, những ký ức, những tấm gương anh hùng đã gắn liền với Điện Biên Phủ được khắc họa, tái hiện trên sân khấu qua các hoạt cảnh kết hợp giữa nghệ thuật xiếc và âm nhạc, hình tượng nhân vật. “Sống mãi với Điện Biên” mang tới cho khán giả nhiều tiết mục biểu diễn hấp dẫn: xe đạp chồng người, múa sạp, nhào lộn, tung hứng, đế trụ tập thể, dây da, leo cột, múa cờ, nhào lưới, xiếc thú, cầu bật, thăng bằng trên dây…

Với ý tưởng vô cùng độc đáo khi biến sân khấu xiếc thành một sa bàn lớn, toàn cảnh về chiến thắng Điện Biên, từ vị trí của khán giả nhìn xuống như một thung lũng thu nhỏ, các hoạt cảnh tái hiện những trận chiến cam go và hào hùng của các chiến sĩ Điện Biên được thể hiện qua các tác phẩm “Hò kéo pháo”, “Qua miền Tây Bắc”, “Giải phóng Điện Biên, “Trên đồi Him Lam”, “Hành quân xa”. Thông qua chương trình nghệ thuật xiếc đặc biệt này, khán giả cùng tương tác trong không gian 3 chiều cùng các nghệ sĩ trong vai các anh bội đội cụ Hồ.

Thông qua “Sống mãi với Điện Biên”, các nghệ sĩ đem đến cho khán giả một chương trình xiếc vừa mang tính nghệ thuật vừa mang ý nghĩa lịch sử, đặc biệt giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả./.

NSND Tống Toàn Thắng cho biết, ngoài chương trình “Sống mãi với Điện Biên”, năm 2024, Liên đoàn Xiếc Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức hàng loạt chương trình nghệ thuật khác như.

Nổi bật là chương trình Đi cùng năm tháng kỷ niệm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7), Hà Nội trong tim tôi kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), Gala Xiếc và Ảo thuật ba miền lần thứ nhất (27/4 – 1/5); chương trình Tết thiếu nhi (25/5 – 2/6); Chương trình xiếc Hữu nghị Việt - Lào biểu diễn tại Vientiane (Lào) kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Xiếc CHDCND Lào (12 - 20/6); Gala xiếc thú chào mừng Tết Trung thu; Xiếc và Rock nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam; Gala Ngôi sao xiếc Việt Nam, vở diễn Tấm Cám - bống bống bang bang Câu chuyện nàng tiên cá

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Sống mãi với Điện Biên”: Khơi dậy lòng yêu nước bằng nghệ thuật xiếc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO