Kiến trúc - Quy hoạch

Chuẩn bị xây sân bay Măng Đen trị giá 4.000 tỷ đồng

Kim Thoa (T/h) 10:26 24/06/2023

Cảng hàng không Măng Đen có quy mô, cấp sân bay 4E, dự kiến xây dựng tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

mm.jpg
Cảng hàng không Măng Đen có quy mô, cấp sân bay cấp 4E, dự kiến xây dựng tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Bộ Giao thông vận tải nhận được Công văn số 3169/VPCP-CN ngày 06/5/2023 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ GTVT giải quyết kiến nghị của UBND tỉnh Kon Tum về việc cho phép lập đề án đánh giá khả năng quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen.

Theo Bộ GTVT, quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 07/6/2023.

Bên cạnh các cảng hàng không được quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đánh giá khả năng quy hoạch thành cảng hàng không đối với một số vị trí tiềm năng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc bổ sung quy hoạch khi đủ điều kiện; trong đó có vị trí dự kiến tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. 

Đồng thời cũng trong quyết định này, UBND các tỉnh được giao tổ chức lập đề án quy hoạch cảng hàng không, trong đó đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu, điều kiện, khả năng hình thành cảng hàng không cũng như các tác động liên quan, huy động tối đa nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư theo phương thức PPP.

Sau đó, các đơn vị gửi Bộ Giao thông vận tải xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định việc bổ sung quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng khi đủ điều kiện.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh Kon Tum căn cứ quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 07/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ để chủ động tổ chức triển khai cho phù hợp. 

Theo đề xuất của UBND tỉnh Kon Tum, Cảng hàng không Măng Đen có quy mô, cấp sân bay cấp 4E, dự kiến xây dựng tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum cho biết, thị trấn Măng Đen có một số vị trí thuận lợi để xây dựng sân bay: quỹ đất sạch do địa phương quản lý, giao thông kết nối thuận lợi, gần Quốc lộ 24 tốc độ gió nhỏ; khối lượng san bạt tĩnh không nhỏ; có mặt bằng bằng phẳng với khối lượng đào đắp không nhiều thuận tiện cho việc bố trí đường cất hạ cánh).

Công suất thiết kế của Cảng hàng không Măng Đen là từ 3 - 5 triệu hành khách/năm; diện tích đất thực hiện dự án khoảng 350ha. Tổng mức đầu tư Dự án khoảng 4.000 tỷ đồng; thời gian thực hiện là từ năm 2023 đến 2027.

Kon Tum là tỉnh miền núi cao, biên giới, nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có vị trí tọa lạc tại khu vực ngã 3 Đông Dương và trong vùng lõi tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.

Song, hiện hạ tầng giao thông kết nối đến địa phương chủ yếu bằng đường bộ, do địa hình nhiều khu vực bị chia cắt mạnh do núi cao và sông suối, nên rất khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với bảo đảm quốc phòng an ninh và chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu di chuyển của người dân trong khu vực.

Do vậy, tỉnh Kon Tum nhận thấy cần phải có một cảng hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa; hỗ trợ công tác quốc phòng an ninh tại địa phương./.

Bài liên quan
  • Đẩy nhanh tiến độ công tác lập quy hoạch Thủ đô
    Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1864/UBND-KTTH ngày 20/6/2023.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chuẩn bị xây sân bay Măng Đen trị giá 4.000 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO