Kiến trúc - Quy hoạch

Khánh thành cầu Như Nguyệt giai đoạn 2

KT 09:17 17/06/2023

Dự án cầu Như Nguyệt (giai đoạn 2) là công trình không lớn (bề rộng mặt cầu 16m, chiều dài cầu 439,15m; tổng mức đầu tư 456 tỷ đồng) nhưng có ý nghĩa rất quan trọng bởi nằm trên tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn với chiều dài 160km, tuyến giao thông huyết mạch, kết nối trục động lực tăng trưởng từ Thủ đô Hà Nội - Bắc Ninh - Bắc Giang - Lạng Sơn và cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

tp-1-3466.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cắt băng khánh thành cầu Như Nguyệt (giai đoạn 2). Ảnh: Nguyễn Thắng.

Chiều ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cầu Như Nguyệt giai đoạn 2 qua sông Cầu, kết nối hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, nằm trên tuyến đường cao tốc huyết mạch Hà Nội - Lạng Sơn.

Nhiều năm qua, vị trí cầu Như Nguyệt là nút thắt, điểm nghẽn trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, vì tuyến cao tốc này có 6 làn xe nhưng cầu Như Nguyệt giai đoạn 1 chỉ có 2 làn xe.

Tuy nhiên, việc xây dựng cầu Như Nguyệt giai đoạn 2 gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, vướng mắc về vốn, quy định… Với mong muốn giải tỏa được khó khăn, nút thắt cản trở sự phát triển giao thông và kinh tế xã hội của địa phương, tỉnh Bắc Giang và Bộ Giao thông vận tải đã chủ động đề xuất để tỉnh Bắc Giang được thực hiện đầu tư xây dựng mở rộng cầu Như Nguyệt (giai đoạn 2) bằng nguồn vốn ngân sách địa phương để khắc phục khó khăn, vướng mắc, giải quyết được những phát sinh, đòi hỏi của sự phát triển, của thực tế cuộc sống.

Tỉnh Bắc Giang và các nhà thầu đã tổ chức triển khai thực hiện dự án với quyết tâm cao nhất, tổ chức nhiều mũi thi công, không kể ngày đêm 24/24 giờ. Đến nay, công trình cầu Như Nguyệt đã hoàn thành, đủ điều kiện đưa vào khai thác, sử dụng mở rộng lên 6 làn xe, bảo đảm đồng bộ về quy mô khai thác theo tiêu chuẩn đường bộ cao tốc, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Các ý kiến cho rằng việc hoàn thành mở rộng công trình cầu Như Nguyệt có những ý nghĩa quan trọng; tháo gỡ nút thắt về giao thông của con đường cao tốc với chiều dài 160 km kết nối trục động lực tăng trưởng từ Thủ đô Hà Nội - Bắc Ninh - Bắc Giang - Lạng Sơn và cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; góp phần tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía đông bắc của Tổ quốc nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng vì đây là cửa ngõ của tỉnh Bắc Giang, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, tạo ra không gian phát triển mới…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng là một trong ba đột phá chiến lược được Đảng, Nhà nước xác định. Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương sự quyết tâm, nhạy bén, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đổi mới sáng tạo, tinh thần tự lực, tự cường của tỉnh Bắc Giang trong việc phối hợp với tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan liên quan để đề xuất và triển khai dự án, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng ấn tượng về sự phối hợp giữa tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong việc thực hiện dự án cầu Như Nguyệt. Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự quyết tâm, tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung của tỉnh Bắc Giang, để đề xuất và triển khai dự án, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

"Hy vọng sau khi cầu Như Nguyệt giai đoạn 2 khánh thành, nút thắt kéo dài 7-8 năm qua sẽ được khơi thông, người dân di chuyển thuận lợi hơn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và cả vùng, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển đồng bằng sông Hồng", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng cảm ơn người dân đã nhường mặt bằng cho dự án, đánh giá cao sự nỗ lực rất lớn của các cán bộ, công chức, người lao động tham gia xây dựng công trình cầu Như Nguyệt giai đoạn 2, đặc biệt là Ban Quản lý dự án, các nhà thầu, các đơn vị tư vấn để hoàn thành công trình vượt tiến độ./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Khánh thành cầu Như Nguyệt giai đoạn 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO