Cải bẹ trắng (ảnh) là món rau ăn quen thuộc. Đông y dùng lá và hạt cải bẹ trắng để trị bệnh. Lá cải bẹ trắng có thể chữa đau dạ dà y, bệnh cam răng. Hạt cải bẹ trắng có vị cay, tính ấm, không độc có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu thũng, tiêu đửm, thông kinh mạch.
Trị chứng cam răng: Khi bị cam răng thì lợi ở chân răng bị loét, răng bị mủn, có mùi hôi. Lập tức lấy lá cả bẹ trắng đốt thà nh than, tán thà nh bột mịn, xoa xát và o phần đau, cho kết quả tốt.
Rau cải bẹ trắng. |
Trị chứng nhức đầu: Khi bị đau nhức đầu, hoa mắt thì lấy một thìa cà phê hạt cải trắng, tán thà nh bột mịn hòa cùng một thìa cà phê giấm rồi xoa hai bên thái dương và gáy, sẽ đỡ.
Trị chứng thũng độc mới phát: Lấy một ít hạt cải trắng tán bột hòa với một ít giấm đắp và o.
Trị đau bụng dưới: Bụng đau do hà n khí tích tụ, đau quặn hay đau âm ỉ, khó chịu thì lấy 100 gr hạt cải bẹ trắng sao và ng, tán bột, trộn với gạo nếp, hoà n thà nh viên bằng hạt đậu xanh, cho và o lọ, bảo quản tốt dùng dần. Ngà y uống 2 - 3 lần, mỗi lần 10 viên với nước gừng.