Khi nhắc đến chất béo (mỡ), nhiửu người cho rằng chúng là tác nhân là m tăng cân, gây ra các bệnh vử tim và một số căn bệnh ung thư. Sự thật: có một số loại mỡ rất tốt cho sức khoẻ.
Chất béo cũng giúp hấp thụ các chất dinh dườ¡ng, dẫn truyửn thần kinh và là nguồn cung cấp dồi dà o các loại vitamin A, D, E, K. Nó cũng cung cấp nhiửu loại axit béo, giúp duy trì vẻ đẹp của là n da. Người trưởng thà nh nên kiểm soát lượng mỡ tiêu thụ mỗi ngà y. Riêng trẻ em dưới 5 tuổi không cần hạn chế nhưng bạn nên chọn loại mỡ tốt để đưa và o khẩu phần ăn của bé.
Mỡ tốt
Là loại mỡ giúp bảo vệ cơ thể khửi một số bệnh, có hai loại: mỡ không bão hoà đơn (monounsaturated fat) và mỡ không bão hoà da (polyunsaturated fat).
Mỡ không bão hoà đơn có hà m lượng cholesterol và LDL cholesterol (một loại cholesterol xấu) thấp nhưng lại chứa nhiửu HDL cholesterol (cholesterol tốt cho cơ thể).
Ảnh minh hoạ.
Loại mỡ nà y có thể tìm thấy trong một số loại thực phẩm như lạc, quả óc chó, quả lê, dầu ôliu...
Mỡ không bão hòa đa chứa tổng lượng cholesterol và LDL cholesterol thấp. Các loại hải sản như cá hồi hay các loại hạt như ngô, đậu nà nh, hướng dương... là những thực phẩm già u loại mỡ không bão hòa đa nà y.
Mỡ tốt còn chứa một số loại axit béo như omega 3, loại chất béo cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Omega 3 có nhiửu trong các loại cá biển như các hồi, cá ngừ và dầu thực vật, đậu. Trong dầu cá đã có sẵn hai loại axit EPA và DHA cần thiết cho sức khoẻ. Còn omega 3 trong thực vật khi và o cơ thể sẽ được phá vỡ để chuyển hoá thà nh EPA và DHA.
Mỡ xấu
Là loại mỡ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khửe như hệ tim mạch và máu. Mỡ xấu bao gồm mỡ bão hoà (saturated fat) và mỡ không bão hoà hoạt động như axit béo no (trans fat).
Mỡ bão hòa là tác nhân là m gia tăng lượng cholesterol cũng như lượng LDL cholesterol trong máu. Phần lớn, các sản phẩm có nguồn gốc động vật, các sản phẩm từ sữa, trứng đửu chứa loại mỡ nà y.
Ngoà i ra, mỡ bão hoà còn được tìm thấy nhiửu ở dầu dừa, dầu cọ...
Mỡ không bão hoà trans fat được phát hiện khi các nhà khoa học tiến hà nh quá trình hydro hoá một số loại dầu để nâng khả năng chịu đựng của chúng khi sản xuất thực phẩm. Do đó, trans fat được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp, các loại thực phẩm chiên như khoai tây chiên, bắp rang...
Khi và o cơ thể, các loại chất béo nà y là m gia tăng lượng cholesterol. Điửu nà y sẽ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Ngoà i ra, chúng còn ảnh hưởng đến sự sản xuất hormone và chức năng của động mạch.
Các loại mỡ xấu nà y có thể gây ra các chứng viêm hoặc những ảnh hưởng nghiêm trọng cho hệ miễn dịch của cơ thể và có thể dẫn đến ung thư.