Các nhà  hát kiến trúc Pháp trăm tuổi ở Việt Nam

Vnexpress.net| 26/05/2014 11:13

NHN Onlien - Аược xây dựng cùng thời và  mang kiến trúc Pháp đặc trưng, nhưng mỗi nhà  hát tại Hà  Nội, Hải Phòng và  TP HCM lại mang trong mình nét rất riêng, tạo điểm nhấn cho thà nh phố.

Nhà  hát Lớn Hà  Nội

Аược xây dựng phửng theo mẫu của Nhà  hát Opera ở Paris từ năm 1901 đến 1911 trên phố Trà ng Tiửn, Nhà  hát Lớn Hà  Nội là  một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của thủ đô. Cùng với Nhà  thử Lớn, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chùa Một cột, đây là  điểm dừng tham quan, chụp ảnh yêu thích của nhiửu du khách khi đến Hà  Nội.

Nhà  hát Lớn Hà  Nội là  nơi diễn ra nhiửu hoạt động sôi động trong thà nh phố. Ảnh:Nguyễn Ngọc Viên
Nhà  hát Lớn Hà  Nội là  nơi diễn ra nhiửu hoạt động sôi động trong thà nh phố. Ảnh:Nguyễn Ngọc Viên


Với mặt tiửn thoáng rộng nhìn thẳng ra quảng trường Cách mạng tháng Tám, từ xa du khách có thể chiêm ngườ¡ng toà n cảnh vẻ đẹp sang trọng và  cổ điển của nhà  hát Lớn với những hà ng cột, cử­a vòm và  ban công hướng sáng. Theo bậc thửm dẫn và o bên trong nhà  hát là  một không gian lộng lẫy với hệ thống đèn chùm lấp lánh, được chia thà nh nhiửu không gian khác nhau.

Nếu như sảnh chính là  nơi đón khách, phòng gương là  nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng thì phòng khán giả là  nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật và  được biết đến nhiửu hơn cả. Với một sân khấu lớn, 3 tầng ghế gần 600 chỗ ngồi theo phong cách Pháp thế kỷ 19, xung quanh tường trang trí cầu kử³ với những hà ng cột thức Corinth đỡ một vòm trà n đầy mà u sắc bởi những bức bích họa, xen kẽ hình đắp nổi, cùng một đèn chùm pha lê lớn dát và ng, không gian nhà  hát khiến ai nấy bước và o đửu cảm thấy choáng ngợp nhưng cũng rất gần gũi và  ấm áp.

Nhà  hát Lớn Hải Phòng

Nhà  hát Lớn Hải Phòng có tên gọi chính thức là  nhà  hát Thà nh phố, nằm trên phố Hoà ng Văn Thụ, quận Hồng Bà ng. Аược khởi công xây dựng và o năm 1904, đến năm 1912 thì hoà n thà nh, nhà  hát là  nơi tổ chức những hoạt động văn hóa, chính trị lớn của thà nh phố Hoa Phượng Аử.

Аứng trước Nhà  hát Lớn Hải Phòng, du khách sẽ có cảm giác vừa quen vừa lạ khi công trình được xây dựng mô phửng theo kiến trúc các nhà  hát của Pháp thời trung cổ với phong cách Baroc. Với hai tầng nhà , hà nh lang, tiửn sảnh, phòng gương, phòng gử­i quần áo, căng tin và  một sân khấu chính cùng khán trường 400 ghế, Nhà  hát Lớn Hải Phòng còn gây ấn tượng với du khách bởi hệ thống ánh sáng tự nhiên chiếu qua 100 cử­a ra và o và  cử­a sổ.

Thêm và o đó là  trần khán trường hình vòm có trang trí lẵng hoa và  ghi tên các văn nghệ sĩ nổi tiếng như Mozard, Betthoven. Các bức tượng hình thần âm nhạc - vị thần bảo hộ cho các nghệ sĩ cũng được đặt phía trên sân khấu tạo thà nh một tổng thể hà i hòa và  độc đáo.

Không gian khoáng đạt trước Nhà  hát Lớn Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Ngọc Viên
Không gian khoáng đạt trước Nhà  hát Lớn Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Ngọc Viên


Cũng như Nhà  hát Lớn Hà  Nội, không gian trước Nhà  hát Lớn Hải Phòng là  một quảng trường khoáng đạt với nhiửu vườn và  cơ sở thương mại xung quanh. Và o buổi tối, đây là  nơi vui chơi, hóng gió yêu thích của người dân và  du khách ở Hải Phòng.

Nhà  hát Lớn TP HCM

Dù ít được biết đến hơn Nhà  thử Аức Bà  nhưng Nhà  hát Lớn thật sự là  điểm tham quan du lịch không nên bử qua khi đến TP HCM với những nét kiến trúc đặc thù có một không hai. Nằm trên đường Аồng Khởi, quận 1, đây là  một trong ba nhà  hát lớn được Pháp xây dựng cùng giai đoạn. Năm 1898, Nhà  hát Lớn TP HCM được khởi công và  khánh thà nh năm 1900.

Nhà  hát lớn TP HCM. Ảnh: Nguyễn Ngọc Viên
Nhà  hát lớn TP HCM. Ảnh: Nguyễn Ngọc Viên


Vử kiến trúc, nhà  hát được xây dựng theo phong cách Gothique thịnh hà nh tại Pháp thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Vử quy mô, tuy nhìn bên ngoà i nhà  hát chỉ có một tầng trệt nhưng khi và o trong, bạn sẽ dễ dà ng nhận thấy nơi đây có sức chứa lớn hơn hẳn với 1.800 ghế ngồi. Với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, nhà  hát là  nơi tổ chức các buổi biểu diễn kịch nói, cải lương, ca nhạc, múa balê, opera... của các đoà n nghệ thuật tại TP HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Các nhà  hát kiến trúc Pháp trăm tuổi ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO