Văn hóa – Di sản

Bước đệm cho bảo tồn, phát huy giá trị ca trù Thủ đô

Yến Ly 24/12/2023 17:57

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tác lời thơ mới cho các thể cách hát nói trong ca trù trên địa bàn Thành phố. Đến dự có các đại diện lãnh đạo Sở VH & TT Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, các Ban ngành, Hội liên quan và đông đảo công chúng.

Cuộc thi Sáng tác lời thơ mới cho các thể cách hát nói trong ca trù trên địa bàn Thành phố Hà Nội 2023 do Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội tổ chức, diễn ra từ 15/9 - 15/12/2023; với mục đích bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù Hà Nội.

3.....jpg
Các đại biểu tới dự Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Thông tin từ Ban Tổ chức, cuộc thi đã thu được 135 tác phẩm dự thi (được gửi qua đường bưu điện, gửi trực tiếp hoặc qua thư điện tử), với nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó, có tác giả chỉ gửi 1 tác phẩm duy nhất, nhưng cũng có tác giả gửi đến 15 tác phẩm. Ngoài các tác giả thuộc 4 CLB ca trù trên địa bàn Thành phố (ca trù Chanh Thôn, ca trù Lỗ Khê, ca trù Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam, ca trù Xuân Đỉnh), cuộc thi nhận được sự tham gia của tác giả chuyên và không chuyên, ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề ngành nghề khác nhau.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, PGS.TS Nguyễn Bình Định - nguyên Viện trưởng Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định cho biết: Các tác phẩm dự giải, phần đa là các bài đủ khổ, bên cạnh đó có một số bài dôi khổ; có bài có Mưỡu đơn, Mưỡu kép, có một số bài có câu gối hạc dôi phách bắc.

Trong số đó, không ít bài chưa đảm bảo về cách luật, như cách đặt câu, gieo vần. Những bài dạng này đa phần cũng là những bài ngôn từ còn thô phác, ít dụng công, không có ý tưởng chủ đạo, chưa đúng cách luật, vụng về trong từ chương và lập ý.

4.....jpg
PGS.TS Nguyễn Bình Định - nguyên Viện trưởng Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại Lễ trao giải.

Trái ngược hoàn toàn những bài nói trên, có không ít tác giả có những bài, hoặc chùm bài chất lượng: chuẩn chỉnh về thể thức, cách luật, ngôn từ trau chuốt, điển trọng, trang nhã, hàm súc, vận dụng khéo léo nhiều thủ pháp của thơ ca cổ điển, như đối ngẫu, tập cổ, dụng điển… hợp với cung đàn nhịp phách; nội dung biểu đạt phong phú, nhiều bài có tính triết lí, thể hiện ý vị nhân sinh khá sâu sắc…, cho thấy sự dụng công, sự điêu luyện của các tác giả. Một số tác phẩm cổ nhã, tiệm cận được với các tác phẩm hát nói của tiền nhân. Đáng chú ý là các tác giả có các tác phẩm chất lượng tốt về cơ bản đều là các tác giả ở độ tuổi còn khá trẻ. Đây là tín hiệu đáng vui mừng.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích đồng thời khen thưởng cho các tác giả lớn tuổi nhất, tác giả có nhiều tác phẩm tham gia với chất lượng tốt, tặng thưởng cho các tác giả tích cực tham gia, hưởng ứng cuộc thi. Giải Nhất được trao cho tác phẩm Quang âm thấm thoắt (bài thứ nhất) của tác giả Phạm Văn Ánh (bút danh Trường Phong).

giai-nhat.jpg
Màn biểu diễn tác phẩm đoạt giải Nhất của các nghệ nhân Ca trù Thủ đô.

Trong khuôn khổ chương trình, công chúng được thưởng thức một số màn hát ca trù, trong đó có các tác phẩm đoạt giải Nhất, giải Nhì, giải Ba của cuộc thi, do các nghệ nhân ca trù Thủ đô biểu diễn.

“Chúng tôi mong muốn từ kết quả cuộc thi này, các cuộc thi tương tự sẽ được phát động, để ca trù nói chung và hát nói nói riêng ngày càng thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nghiên cứu, tổ chức ghi âm, ghi hình các tác phẩm đạt giải cao, xuất bản, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, tới các CLB Ca trù để các ca nương, kép đàn biểu diễn trong các cuộc hát Ca trù…”, Chủ tịch Hội đồng thẩm định cuộc thi nhấn mạnh./.

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

giai-nhat....jpg
Đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhất cho tác giả đoạt giải.
giai-nhi....jpg
Đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải.
giai-3.jpg
Đại diện Ban Tổ chức trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải.
chung.jpg
Đại diện Ban Tổ chức chụp ảnh kỷ niệm với các tác giả đoạt giải.
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Bước đệm cho bảo tồn, phát huy giá trị ca trù Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO