Văn hóa – Di sản

Những phát hiện mới góp phần phục dựng Điện Kính Thiên

Việt Thương 22/12/2023 21:02

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm khai quật nghiên cứu khảo cổ tại di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, có thể xác định khá chính xác cấu trúc nền và hình thái tổng thể của điện Kính Thiên - công trình quan trọng nhất, được ví như trái tim của Hoàng thành. Đây là kết quả nổi bật của đợt khai quật năm 2023 được công bố tại hội thảo sáng 21/12 do Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long tổ chức.

them-nhung-phat-hien-moi-de-tien-toi-phuc-dung-dien-kinh-thien-190043985.jpg
Các nhà khảo cổ, nhà khoa học tham quan hố khai quật mới. Ảnh: KTĐT

Ngày 21/12, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2023 và Kết quả khai quật, nghiên cứu khảo cổ từ 2011 đến nay tại Hoàng thành Thăng Long.

Những cuộc khai quật đã thu được kết quả lớn trong việc tìm hiểu các giá trị của Di sản thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, đồng thời thu thập nhiều tư liệu mới mang tính xác thực cao góp phần nghiên cứu và khôi phục chính điện Kính Thiên.

Để phát huy giá trị di tích, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp với viện Khảo cổ học lựa chọn 2 hố khai quật tiêu biểu, phản ánh chân xác và sinh động dấu tích của tòa Chính điện Kính Thiên thời Lê để trưng bày tại chỗ. Diện tích khai quật năm nay là hơn 1.000 m2.

Các hố đào thăm dò được mở trực tiếp trên nền điện Kính Thiên. Cho đến hiện nay, tại vị trí các hố khai quật thăm dò đã xuất lộ dấu vết kiến trúc thời Nguyễn (thế kỷ 19-20), thời Lê Trung hưng (thế kỷ 17-18) và thời Lê sơ (thế kỷ 15-16). Kết quả khai quật năm 2023 cho thấy nhiều di tích mới, gợi những nhận thức mới góp phần thúc đẩy thêm một bước quan trọng trong việc tìm hiểu diện mạo khu trung tâm.

Hố phía Đông có kết cấu nổi bật với bốn móng cột thời Lê trung hưng. Theo nghiên cứu của PGS.TS Tống Trung Tín - Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam - dựa trên nền móng đã xuất lộ, có thể xác định kiến trúc giai đoạn này được xây dựng trực tiếp trên nền đất đã tôn đắp thời Lê sơ trước đó.

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm khai quật nghiên cứu khảo cổ tại di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, có thể xác định khá chính xác cấu trúc nền và hình thái tổng thể của điện Kính Thiên - công trình quan trọng nhất, được ví như trái tim của Hoàng thành.

Hàng chục móng cột lớn chưa từng có cho phép các nhà khảo cổ tính toán ra hình ảnh tổng thể của điện Kính Thiên, đó là một tòa điện tráng lệ gồm 9 gian, gian giữa rộng nhất với kích thước 6,8 m. Tổng thể điện Kính Thiên diện tích gần 1.500 m2.

PGS-TS Tống Trung Tín đánh giá quá trình khảo cổ học tại khu vực nền điện Kính Thiên năm 2023 đã thu được những kết quả quan trọng, đó là địa tầng nền điện dày trên 3m với các lớp văn hóa liên tục từ thời Nguyễn đến thời Lê sơ. Trong tầng văn hóa có một phần dấu tích của điện Long Thiên thời Nguyễn và điện Kính Thiên thời Lê đã được xác định. Điều này cho thấy, các dấu tích chính điện còn được bảo lưu rất tốt dưới lòng đất. "Theo đánh giá chủ quan, chúng ta đã đi được 60-70% tiến trình phục dựng điện Kính Thiên", ông chia sẻ.

Với kết quả khảo cổ đột phá, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội bắt đầu thực hiện trưng bày hiện vật, ảnh và tư liệu tái hiện lại toàn bộ quá trình nghiên cứu khảo cổ hơn 10 năm qua tại Hoàng thành, ngay tại hiện trường khai quật.

Thời gian tới, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Khảo cổ học xây dựng Chiến lược khảo cổ học tại khu vực Trục Trung tâm Hoàng thành Thăng Long trong đó trọng tâm là chính điện Kính Thiên và không gian chính điện Kính Thiên.

Ngoài ra, cần nghiên cứu khu vực Nội điện (phía sau điện Kính Thiên) nơi làm việc hằng ngày của nhà vua. Kết quả nghiên cứu khảo cổ học giai đoạn này có vai trò trọng yếu mang lại những căn cứ xác thực cho chiến lược diễn giải di sản, hướng tới phục dựng chính điện Kính Thiên và không gian chính điện Kính Thiên.

Tại hội nghị, các nhà khoa học đánh giá cao kết quả khai quật thăm dò năm 2023; đồng thời khẳng định đây là những yếu tố góp phần vào việc phục dựng điện Kính Thiên trong tương lai./.

Bài liên quan
 • Nghệ thuật Sân khấu Dì Kê là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Nghệ thuật Sân khấu Dì Kê là thành phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân tộc thiểu số Khmer An Giang, thường được biểu diễn ở các khoảng sân của phum, sóc, sân chùa, phục vụ cho bà con sau những ngày lao động, sản xuất hoặc những dịp lễ hội quan trọng.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Đống Đa: Đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở cơ sở năm 2024
  Thời gian này, nhiều phường trên địa bàn quận Đống Đa đồng loạt tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn về xây dựng đời sống khu dân cư năm 2024 và ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2024.
 • Điện ảnh và khán giả - “Mối tình chung thủy”
  Phát triển điện ảnh vừa là ngành nghệ thuật vừa là ngành kinh tế, đặc biệt, từng bước xây dựng điện ảnh Việt Nam trở thành ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn là một trong những mục tiêu quan trọng trong “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Để đạt mục tiêu này không chỉ cần sự nỗ lực của các cơ quan quản lý, các nhà hoạt động điện ảnh, doanh nghiệp sản xuất phim, phát hành phim mà còn cần đến khán giả.
 • Quảng bá sản phẩm OCOP kết hợp du lịch Lễ hội chùa Hương tại Mỹ Đức
  Tối 29/2, tại huyện Mỹ Đức, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP kết hợp quảng bá du lịch Lễ hội chùa Hương năm 2024.
 • Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hai tháng đầu năm 2024 tăng mạnh
  Cục Du lịch Quốc gia (Bộ VH-TT&DL) vừa cho biết, hai tháng đầu năm 2024, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 3 triệu lượt, tăng 68,7% so với cùng kỳ năm trước.
 • Quận Tây Hồ chủ động vượt khó, hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua
  Sáng 29/2, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2023; phát động thi đua thực hiện kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị quận Tây Hồ.
 • Công bố top 10 đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến
  Các hạng mục của Giải âm nhạc Cống hiến gồm: Bài hát của năm; Music video của năm; Chương trình của năm; Chuỗi chương trình của năm; Album của năm; Nhà sản xuất của năm; Nhạc sỹ của năm ; Nghệ sỹ mới của năm; Nữ ca sỹ của năm và Nam ca sỹ của năm.
 • Khánh thành tượng Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương
  Tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tác phẩm điêu khắc của cố điêu khắc gia Trương Đình Quế, do ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng - kinh doanh nhà Gia Hòa (TP.HCM), tài trợ thực hiện và tặng TP.Huế.
 • Hội diều làng Bá Dương Nội là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL vừa ban hành Quyết định số 372/QĐ-BVHTTDL công bố 26 danh mục đi sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Theo đó, Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Hội diều làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội đã được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
 • Mỗi ngày tôi lại một tôi
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Mỗi ngày tôi lại một tôi của tác giả Quang Hoài.
 • Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền Kỷ niệm Ngày thành lập Đảng bộ Hà Nội
  Đây là một trong những nội dung quan trọng được đồng chí Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh trong Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác báo chí Thành phố và triển khai nhiệm vụ trọng tâm, diễn ra tại Quận ủy Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội), chiều ngày 28/2.
Những phát hiện mới góp phần phục dựng Điện Kính Thiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO