Ẩm thực

Bánh tôm Hồ Tây

Chung Tiến Lực 06:55 01/11/2024

Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.

img_6354.jpg

Quãng những năm 30 của thế kỷ XXI, bánh tôm bắt đầu phổ biến ở Hà Nội. Thời điểm đó, ở khu vực Hồ Tây dọc đường Thanh Niên chạy giữa hồ Trúc Bạch và Hồ Tây có rất nhiều gánh hàng rong bán bánh tôm. Bởi thế mới có tên gọi bánh tôm Hồ Tây.

Dù thời gian, không gian có nhiều biến chuyển, nhưng cách chế biến, thưởng thức món ăn này dường như không mấy thay đổi. Bánh tôm được làm bằng con tôm đánh bắt từ Hồ Tây, có vỏ mỏng, thịt dai chắc, vị ngọt béo đặc trưng. Bột lọc được chiên giòn nên có vị bùi, ngọt và ngậy khi ăn kèm với rau tươi sống chấm nước mắm chua, cay.

Cứ nhìn vào chiếc bàn bày bánh tôm đủ thấy được sự hài hòa, tinh tế, sự tôn vinh lẫn nhau của màu sắc đa thanh. Đó là sự phối hòa giữa ba màu chủ đạo: vàng rộm, xanh ngắt và đỏ tươi. Màu đỏ của tôm vừa chín tới nổi bật giữa sắc vàng của bột bánh rán giòn. Màu trắng mỏng manh của giá đỗ trong sắc xanh non của rau diếp, rau húng được những ngọn tía tô đo đỏ tía cộng hưởng, phụ họa thêm.
Với bàn tay khéo léo và óc thẩm mỹ, người làm bánh đã khơi gợi cho người ăn một cảm giác dễ chịu. Chiếc bánh vàng rộm được điểm con tôm uốn cong đỏ tươi nổi bật trên nền đĩa men sứ trắng. Rau xà lách xanh nõn nà, rau thơm xanh thẫm. Trong bát nước chấm những miếng đu đủ thái mỏng trăng trắng xen với mấy lát ớt đỏ mọng. Con tôm sống trong nước ngọt Hồ Tây vừa độ chín tới phổng phao màu hồng lựu nằm trên mặt chiếc bánh vàng ươm, bắt mắt vô cùng.

Bánh tôm ngon nhất là ăn lúc còn nóng hổi. Người ăn cảm nhận được giòn tan của bột, béo ngậy của mỡ, bùi ngọt của tôm, tươi mát của rau, dai giòn của đu đủ xanh. Ấy là sự tổng hòa của: chua, cay, mặn, giòn, ngọt cho ta cảm thức hương vị nơi đầu lưỡi trong cảnh thiên nhiên êm đẹp với sóng nước Hồ Tây dìu dịu gió chiều.
Với người Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây không chỉ là một món ăn, nó còn gợi nhớ rất nhiều kỷ niệm của gia đình. Những ngày vui, bố mẹ thường chở các con lên đường Thanh Niên ngắm cảnh sâm cầm bay trên mặt nước và ăn bánh tôm. Người dân Hà Nội vẫn nói: Vừa thưởng thức bánh tôm nóng giòn, thơm ngọt, vừa ngắm mặt nước Hồ Tây yên bình, phẳng lặng thì không gì thi vị hơn.

Rất nhiều người từng gắn bó với Hà Nội khi xa nơi này cũng đã in dấu trong ký ức những dư âm, dư vị đặc sắc riêng có bánh tôm Hồ Tây. Còn với nhiều khách du khách khi đến Hà Nội, họ cũng đã “phải lòng” đặc sản này để rồi mãi nhớ, mãi yêu thương…

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Khai trương hạ tầng Trung tâm Dữ liệu chính thành phố Hà Nội
    Sáng nay 6/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai trương hạ tầng Trung tâm Dữ liệu chính thành phố Hà Nội tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.
  • [Podcast] Quà chiều – Thú ăn tao nhã của người Hà Nội
    Hà Nội có nhiều điều khiến người ta yêu và nhớ. Có người yêu Hà Nội vì mùa thu với hương hoa sữa thơm nồng, có người yêu Hà Nội vì mùa hạ cùng những trái sấu chín vàng ươm, cùng những rặng hoa bằng lăng tím ngắt. Có người lại yêu Hà Nội bởi mùa đông - vì đó là mùa của tình yêu, là mùa gọi người ta xích lại gần nhau hơn, mùa của những bàn tay đan cài vào nhau, mùa của những nụ hôn và cái ôm thật chặt. Có người lại yêu Hà Nội để mỗi khi chiều về lân la những khu tập thể cũ, những ngõ nhỏ, phố nhỏ tìm kiếm thức quà chiều mà mình ưa thích nào là cháo sườn, cháo trai, bành giò, bánh gối… Những điều giản dị đó trong nhịp sống hàng ngày của người Hà Nội đôi khi lại là lý do chính để nhiều người đến, yêu và muốn gắn bó với Hà Nội.
  • Trưng bày gần 150 tài liệu, hình ảnh quý giá về 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam
    Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tổ chức giới thiệu bộ tài liệu lưu trữ quốc gia với chủ đề "80 Năm Quân đội nhân dân Việt Nam" gồm gần 150 tài liệu và hình ảnh quý giá được lựa chọn từ nhiều nguồn khác nhau. Các tài liệu được tuyển chọn từ các phông tài liệu hành chính như Phủ Thủ tướng, Quốc hội, Bộ Nội vụ, Chủ tịch nước/Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Thống nhất Chính phủ...
  • Hợp tác phát triển bền vững ngành Dệt may và Da giày Việt Nam
    Ngày 05/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương (Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững) và Tổ chức Sáng kiến và thương mại bền vững (IDH), các Hiệp hội trong lĩnh vực dệt may và da giày (Hiệp hội Dệt may Việt Nam - VITAS, Hiệp hội Bông sợi Việt Nam - VCOSA và Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam - LEFASO) tổ chức Hội thảo quốc tế “Hợp tác phát triển bền vững ngành Dệt may và Da giày Việt Nam”.
  • Hà Nội yêu cầu đảm bảo đủ thuốc cho phòng chống dịch và nhu cầu sử dụng trong dịp Tết 2025
    Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản số 6069/SYT-NVD yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Đừng bỏ lỡ
Bánh tôm Hồ Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO