Ẩm thực

Bánh tôm Hồ Tây

Chung Tiến Lực 06:55 01/11/2024

Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.

img_6354.jpg

Quãng những năm 30 của thế kỷ XXI, bánh tôm bắt đầu phổ biến ở Hà Nội. Thời điểm đó, ở khu vực Hồ Tây dọc đường Thanh Niên chạy giữa hồ Trúc Bạch và Hồ Tây có rất nhiều gánh hàng rong bán bánh tôm. Bởi thế mới có tên gọi bánh tôm Hồ Tây.

Dù thời gian, không gian có nhiều biến chuyển, nhưng cách chế biến, thưởng thức món ăn này dường như không mấy thay đổi. Bánh tôm được làm bằng con tôm đánh bắt từ Hồ Tây, có vỏ mỏng, thịt dai chắc, vị ngọt béo đặc trưng. Bột lọc được chiên giòn nên có vị bùi, ngọt và ngậy khi ăn kèm với rau tươi sống chấm nước mắm chua, cay.

Cứ nhìn vào chiếc bàn bày bánh tôm đủ thấy được sự hài hòa, tinh tế, sự tôn vinh lẫn nhau của màu sắc đa thanh. Đó là sự phối hòa giữa ba màu chủ đạo: vàng rộm, xanh ngắt và đỏ tươi. Màu đỏ của tôm vừa chín tới nổi bật giữa sắc vàng của bột bánh rán giòn. Màu trắng mỏng manh của giá đỗ trong sắc xanh non của rau diếp, rau húng được những ngọn tía tô đo đỏ tía cộng hưởng, phụ họa thêm.
Với bàn tay khéo léo và óc thẩm mỹ, người làm bánh đã khơi gợi cho người ăn một cảm giác dễ chịu. Chiếc bánh vàng rộm được điểm con tôm uốn cong đỏ tươi nổi bật trên nền đĩa men sứ trắng. Rau xà lách xanh nõn nà, rau thơm xanh thẫm. Trong bát nước chấm những miếng đu đủ thái mỏng trăng trắng xen với mấy lát ớt đỏ mọng. Con tôm sống trong nước ngọt Hồ Tây vừa độ chín tới phổng phao màu hồng lựu nằm trên mặt chiếc bánh vàng ươm, bắt mắt vô cùng.

Bánh tôm ngon nhất là ăn lúc còn nóng hổi. Người ăn cảm nhận được giòn tan của bột, béo ngậy của mỡ, bùi ngọt của tôm, tươi mát của rau, dai giòn của đu đủ xanh. Ấy là sự tổng hòa của: chua, cay, mặn, giòn, ngọt cho ta cảm thức hương vị nơi đầu lưỡi trong cảnh thiên nhiên êm đẹp với sóng nước Hồ Tây dìu dịu gió chiều.
Với người Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây không chỉ là một món ăn, nó còn gợi nhớ rất nhiều kỷ niệm của gia đình. Những ngày vui, bố mẹ thường chở các con lên đường Thanh Niên ngắm cảnh sâm cầm bay trên mặt nước và ăn bánh tôm. Người dân Hà Nội vẫn nói: Vừa thưởng thức bánh tôm nóng giòn, thơm ngọt, vừa ngắm mặt nước Hồ Tây yên bình, phẳng lặng thì không gì thi vị hơn.

Rất nhiều người từng gắn bó với Hà Nội khi xa nơi này cũng đã in dấu trong ký ức những dư âm, dư vị đặc sắc riêng có bánh tôm Hồ Tây. Còn với nhiều khách du khách khi đến Hà Nội, họ cũng đã “phải lòng” đặc sản này để rồi mãi nhớ, mãi yêu thương…

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Chùa Trấn Quốc – Cổ tự ngàn năm tuổi bên Hồ Tây
    Chùa Trấn Quốc - danh thắng nổi tiếng, gắn liền với lịch sử, văn hóa của Thăng Long – Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long thời Lý và thời Trần với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, một điểm đến thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử, khách tham quan trong và ngoài nước.
  • [Podcast] Về giữa mùa thu cách mạng
    Phương hay ngồi cạnh cửa sổ hát mấy ca khúc cách mạng, những bài hát mà người ta hay gọi là “nhạc đỏ”, “nhạc tiền chiến”. Đó là những lúc bé Ly đã ngủ say. Còn lúc nào Ly đang học bài mà nghe thấy Phương hát, bé hồ hởi khen, đúng kiểu “mẹ hát con khen hay”...
  • “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2025” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
    Từ ngày 01/12/2024 - 01/01/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 12 với chủ đề “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2025” nhằm giới thiệu những nét văn hóa đầu xuân với các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán qua đó du khách thêm hiểu những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc...
  • Triển lãm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và truyền thống khoa bảng Hải Phòng
    Triển lãm được chắt lọc từ hàng trăm tư liệu nhằm tái hiện lại quá trình hình thành và phát triển của Văn Miếu – Quốc Tử Giám, một trong những di sản quan trọng bậc nhất của Thủ đô Hà Nội, biểu tượng của văn hiến và trí tuệ Việt, đồng thời tôn vinh truyền thống hiếu học cũng như danh nhân văn hóa Hải Phòng.
  • Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần Văn hoá - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024
    Tuần văn hóa du lịch - thương mại làng nghề lụa Vạn Phúc với chủ đề "Vạn Phúc - sắc màu hội nhập" diễn ra từ 30/11 đến ngày 06/12/2024 tại quận Hà Đông (Hà Nội) với nhiều hoạt động hấp dẫn.
Đừng bỏ lỡ
Bánh tôm Hồ Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO