Âm thực Hà thành

[Podcast] Bún ốc nguội – Tinh hoa ẩm thực Hà Nội xưa
Từ xưa đến nay, bún ốc nguội là món ăn bình dị, dân dã nhưng chứa đựng sự cầu kỳ, tinh tế của ẩm thực Hà thành. Nhà văn Vũ Bằng trong Miếng ngon Hà Nội ca ngợi: ''Đó là thứ quà đạt được tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội''.
  • [Podcast] Xôi khúc – Món ngon đường phố Hà Nội
    Không ai biết xôi khúc có mặt ở Hà Nội từ lúc nào, chỉ biết rằng, đã từ lâu lắm rồi xôi khúc được rao bán vào các buổi tối hoặc sáng sớm trên các con đường, góc phố của Hà Nội. Hình ảnh Người bán đội thúng bánh trên đầu hoặc trở trên chiếc xe đạp cũ vừa đi dọc các phố vừa rao “Bánh khúc đê, bánh khúc nào…” đã trở thành tiếng rao quen thuộc này là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • [Podcast] Nem Phùng – Món ngon “quê hương người gái đảm”
    Kẻ Phùng xưa – thị trấn Phùng hiện nay thuộc huyện Đan Phượng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km. Đất Phùng có nhiều món ăn ngon, mang những nét đặc trưng của xứ Đoài. Một trong những món nổi danh nhất là món nem Phùng, còn gọi là nem chạo.
  • [Podcast] Bánh dày Quán Gánh – Dẻo thơm hương vị Hà thành
    Bánh dày ở Hà Nội là thức quà dân dã gắn liền với thương hiệu bánh dày Quán Gánh, huyện Thường Tín (Hà Nội). Với lớp vỏ dẻo dai, thơm lừng gạo nếp, kết hợp cùng nhân đỗ xanh bùi béo hoặc nhân thịt đậm đà, mỗi chiếc bánh đều là một tuyệt tác ẩm thực.
  • [Podcast] Phở Hà Nội – Từ gánh hàng rong đến Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
    Không biết phở Hà Nội có tự bao giờ, chỉ biết rằng, phở đã đi vào trang viết của rất nhiều nhà văn như Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Băng Sơn hay Vũ Bằng. Nhà văn Thạch Lam trong “Hà Nội ba mươi sáu phố phường” viết: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”... Vừa qua, phở Hà Nội vừa được ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
  • [Podcast] Chả nhái Bãi Tháp – Đặc sản vùng đất bãi sông Hồng
    Trong kho tàng ẩm thực Hà Nội có nhiều thức quà giản dị được chế biến một cách tinh tế từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Một trong số đó là chả nhái – món ăn của vùng ngoại thành Hà Nội, được cho là xuất hiện từ khoảng 100 năm trước và gắn bó với tên tuổi của hai ngôi làng cổ là Khương Thượng (nay thuộc phường Khương Thượng, quận Đống Đa) và thôn Bãi Tháp (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng).
  • [Podcast] Bánh tôm Hồ Tây: Món ngon của người Hà Nội
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • [Podcast] Phong vị Hà thành trong món ăn của người Hà Nội
    Kể từ khi Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư, Ninh Bình về Thăng Long cho đến nay đã hơn 1000 năm. Trong suốt chiều dài lịch sử ấy Thăng Long - Hà Nội đã thu hút nhân tài, thợ thuyền bách nghệ và thương nhân từ khắp bốn phương để rồi chắt lọc, hun đúc lại, tạo nên nét tinh hoa của đất kinh kỳ. Trong những nét tinh hoa ấy, không thể không nhắc tới tinh hoa ẩm thực Hà thành.
  • [Podcast] Gà Mía Sơn Tây - Món ngon đậm chất vùng quê xứ Đoài
    Xứ Đoài xưa nay nổi tiếng là mảnh đất có truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời. Nơi đây cũng có rất nhiều món ăn ngon đặc sản trong đó không thể không nhắc đến món gà Mía Sơn Tây – giống gà quý quốc gia. Đây là một giống gà bản địa của thị xã Sơn Tây (Hà Nội), từ lâu đã gắn liền với các địa danh cổ xưa của xứ Đoài như làng Mía, chùa Mía.
  • [Podcast] Bánh Trung thu Xuân Đỉnh – Tìm lại hương vị bánh cổ truyền
    Làng Xuân Đỉnh (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) nổi tiếng với nghề bánh Trung thu từ bao đời nay. Cứ đến tháng 7 Âm lịch, mặc dù không còn tiếng gõ bánh rộn ràng vang lên khắp các nhà nhưng trên mọi con đường, ngõ ngách ta vẫn cảm nhận được mùi hương thơm nức của bánh nướng, bánh dẻo...
  • [Podcast] Bánh cuốn Thanh Trì – Nét tinh tế ẩm thực Hà thành
    Cái tên “bánh cuốn Thanh Trì” bắt nguồn từ nơi làm ra thức quà đó. Món bánh cuốn là đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Thanh Trì thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội. Từ bao đời nay, bánh cuốn Thanh Trì là một trong những món ăn ngon, đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người Hà Nội.
  • [Podcast] Giò chả Ước Lễ - Hương vị truyền thống ở ngôi làng gần 500 năm tuổi của Thủ đô
    Làng Ước Lễ, huyện Thanh Oai (Hà Nội) có một nghề gia truyền nổi tiếng Kinh kỳ đó là nghề làm giò chả. Những ngày giỗ, ngày Tết hay tiếp đón khách phương xa, mâm cơm của người Hà Thành xưa khi nào cũng có đĩa giò lụa, chả quế Ước Lễ. Các bà, các cô đi chợ cũng quen đến từng vị giò chả do chính dân làng này làm ra. Qua hàng thế kỷ, nghề làm giò chả đã theo người làng Ước Lễ đi khắp các tỉnh thành trong cả nước.
  • [Podcast] Bánh cốm – Hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội
    Mỗi khi nhắc đến sản vật tinh túy của chốn kinh kỳ lúc đất trời vào thu, cốm hay bánh cốm là một trong những thức quà đầu tiên xuất hiện trong tâm trí không ít người. Từ bao đời nay, bánh cốm đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Thủ đô, mang một hương vị tinh tế, thanh tao. Đây không chỉ là món ăn mà còn là một thức quà đặc biệt, gắn kết những giá trị truyền thống của người Hà Nội.
  • [Podcast] Độc đáo món cháo gõ của người dân Quảng Phú Cầu
    Ứng Hòa là huyện nằm cách trung tâm Thủ đô khoảng 40km. Nơi đây được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống như nghề làm tăm hương Quảng Phú Cầu hay nổi tiếng với món vịt cỏ Vân Đình trứ danh, nhưng có một món cháo với cách chế biến khác lạ, đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân ở thôn Cầu Bầu, xã Quảng Phú Cầu, đó là cháo gõ.
  • [Podcast] Bún hến Phú Xuyên - Thức quà dân dã của vùng ngoại thành Hà Nội
    Phú Xuyên là huyện nằm ở phía Nam Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 40km. Nơi đây được biết đến với rất nhiều làng nghề truyền thống, bên cạnh đó, có một món ăn chỉ bán vào mỗi buổi chiều và được rất nhiều người yêu thích, đó là bún hến.
  • [Podcast]: Xôi Phú Thượng - thức quà tinh tế của người Tràng An
    Làng nghề xôi Phú Thượng nằm ở phía Tây của thành phố Hà Nội. Từ lâu, nơi đây nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống. Xôi ở đây không chỉ là món ăn hàng ngày, trong các mâm cỗ mà đã được nâng lên thành nét văn hóa độc đáo. Nếu có dịp đến Thủ đô, du khách đừng quên ghé thăm làng Phú Thượng - nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực Hà Thành.
  • Góc nhìn văn hóa - Số 29: Tìm về làng nghề dệt lụa lâu đời nhất của Thủ đô
    NHN - Làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) vốn tồn tại hơn một nghìn năm là một trong những làng lụa dệt tơ tằm đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam. Đây là làng nghề dệt lụa truyền thống đã được công nhận là kỷ lục “Làng nghề dệt lụa tơ tằm lâu đời nhất vẫn còn duy trì hoạt động đến ngày nay”. Làng lụa Vạn Phúc cũng là một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Thủ đô Hà Nội.
  • “HÀ NỘI TRONG TÔI LÀ…” - Số 14: Người kể chuyện ẩm thực Hà thành xưa
    Là vùng đất kinh kỳ với chiều dài lịch sử trải hơn 1000 năm, Thăng Long - Hà Nội thu hút nhân tài bách nghệ khắp bốn phương, mang trong mình bao trầm tích văn hóa từ tín ngưỡng dân gian (lễ hội), trò chơi diễn xướng dân gian, văn hóa ẩm thực... Ẩm thực Hà Thành được các thế hệ người Hà Nội chắt lọc, nâng cao, trau chuốt trong đời sống đã tạo nên nét riêng của đất và người Hà Nội. Trong số “Hà Nội trong tôi là…” tuần này, chúng ta sẽ được gặp gỡ và trò chuyện với đầu bếp Nguyễn Phương Hải - một người con củ
  • Ẩm thực Tết Hà Thành: Nét văn hóa độc đáo
    Ẩm thực Hà Thành ngày Tết là một nét văn hóa độc đáo. Người Hà Nội xưa không chỉ thưởng thức món ăn bằng khẩu vị, mà còn bằng mắt. Vì thế mà món ăn ngày Tết chính là sự hội tụ những nét tinh hoa, những triết lý sống được gửi gắm trong đó.
  • Phong vị Hà thành
    Kể từ khi Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư, Ninh Bình về Thăng Long cho đến nay đã hơn 1000 năm. Trong suốt chiều dài lịch sử ấy Thăng Long - Hà Nội đã thu hút nhân tài, thợ thuyền bách nghệ và thương nhân từ khắp bốn phương để rồi chắt lọc, hun đúc lại, tạo nên nét tinh hoa của đất kinh kỳ. Trong những nét tinh hoa ấy, không thể không nhắc tới ẩm thực Hà thành.
  • Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước
    Chả rươi Hà Nội là một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà thành. Món Chả rươi Hà Nội thơm nức mũi, ăn cùng rau mùi, húng thơm và nước mắm chấm pha chanh ớt đậm đà, cay nồng thú vị. Món ăn này đã được nhà văn Vũ Bằng đưa vào cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” và trở thành đặc sản mà du khách không thể không thưởng thức khi đến du lịch nơi đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO