Vai trò của vitamin A
Vitamin A có nhiửu chức năng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các bộ phận cơ thể con người, như mắt (là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác), da (kích thích quá trình phát triển của các biểu mô như mô sừng, ruột và các cơ đường hô hấp, kích thích sự liửn sẹo và phòng ngừa các chứng bệnh của da), sự sinh trưởng (là yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của phôi thai và trẻ em), sự phát triển của xương (thiếu vitamin A là m xương mửm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hoá bị rối loạn), hệ thống miễn dịch (tham gia tích cực và o sức chống chịu bệnh tật của con người), chống lão hoá (kéo dà i quá trình lão hoá do là m ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do), chống ung thư (hoạt động kìm hãm của nó với các gốc tự do cũng dẫn đến ngăn chặn được một số bệnh ung thư).
Thiếu vitamin A cơ thể sẽ ra sao?
Triệu chứng đầu tiên khi thiếu vitamin A chính là giảm sút thị lực và o buổi tối, hay còn gọi là bị quáng gà . Nếu không bổ sung vitamin A ngay thì khô da, rụng tóc, gãy móng tay sẽ lần lượt xuất hiện. Tình trạng thiếu hụt vitamin A tiếp tục kéo dà i sẽ dẫn đến mất hẳn thị giác, bội nhiễm trầm trọng đường hô hấp do niêm mạc khí quản bị khô tạo điửu kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát tác.
Nước ép cà rốt, cà chua là đồ uống già u vitamin A. |
Nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin A
Chế độ dinh dườ¡ng: Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin A mà phải lấy từ thức ăn, do vậy nguyên nhân chính gây thiếu vitamin A là do chế độ ăn nghèo vitamin A và beta-caroten. Nếu bữa ăn đủ vitamin A nhưng lại thiếu đạm và dầu mỡ cũng là m giảm khả năng hấp thu và chuyển hoá vitamin A.
Nhiễm khuẩn: Trẻ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là lên sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy và nhiễm giun đũa... sẽ gây thiếu vitamin A.
Suy dinh dườ¡ng: Sẽ kéo theo thiếu vitamin A vì cơ thể thiếu đạm để chuyển hoá vitamin A.
Nhiễm khuẩn và suy dinh dườ¡ng dẫn đến thiếu vitamin A, ngược lại, thiếu vitamin A sẽ là m tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn và suy dinh dườ¡ng. Như vậy sẽ tạo thà nh một vòng luẩn quẩn là m bệnh thêm trầm trọng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
Nhưng thừa vitamin A thì thế nà o?
Thiếu vitamin sẽ dẫn tới mù loà , chậm phát triển... nhưng thừa vitamin A cũng nguy hại không kém. Vitamin A được tích trữ lâu dà i trong cơ thể, vì thế lạm dụng vitamin A có thể đưa đến tình trạng nhiễm độc với triệu chứng tổn thương ngoà i da, viêm khớp, đau bắp thịt, nôn mửa, bơ phử, chậm chạp, phù gai thị, bong da toà n thân và viêm gan. Ngộ độc có thể xảy ra khi uống trên 40.000 đơn vị quốc tế (UI) vitamin A mỗi ngà y và gây đau xương khớp, rụng tóc, môi khô nứt nẻ, chán ăn, gan lách to. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, nếu dùng quá 10.000UI mỗi ngà y có thể khiến thai nhi dị dạng. Beta caroten - một tiửn tố của vitamin A có hoạt tính cao nhất - có thể là m và ng da, nhất là ở gan bà n tay, chân.
Mỗi ngà y cần bao nhiêu đơn vị vitamin A?
Nhu cầu hà ng ngà y vử vitamin A ở trẻ em là 400mcg và người trưởng thà nh là 600mcg. Phần lớn thì mức hấp thu dưới 25.000IU (tương đương 7.500mcg) vitamin A mỗi ngà y là an toà n. Tuy nhiên, người trên 65 tuổi hoặc mắc bệnh gan thì không vượt quá 15.000 IU/ngà y, trừ phi có chỉ định của bác sĩ. Đối với phụ nữ mang thai, mức hấp thu tối đa vẫn đang được đánh giá lại, song dưới 10.000IU (3.000mcg) mỗi ngà y là an toà n.
Thực phẩm già u vitamin A
Nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc động vật như: gan, cá biển, bơ, sữa, trứng... và từ các loại rau, củ, quả có mà u và ng và mà u đử. Một số thực phẩm sau rất già u vitamin A và beta-caroten: gan gà , cà rốt, gan lợn, đu đủ chín, trứng vịt lộn, rau ngót, lươn, rau dửn...
Vitamin A lấy từ động vật có thể đảm nhiệm tốt các vai trò đối với sự sống, nhưng lại không có khả năng phòng chống ung thư và xơ hoá tế bà o, vì chỉ có beta-caroten mới có chức năng đó. Beta-caroten lại chỉ có ở rau củ như rau dửn, cà rốt, súp lơ xanh, bí đử, cà chua, đu đủ, gấc, dưa hấu, khoai lang... Nhu cầu vử beta-caroten của cơ thể trung bình và o khoảng 25.000IU/ngà y.
Phòng chống thiếu vitamin A như thế nà o?
- Đ‚n uống đủ chất: Thời kử³ mang thai và cho con bú bà mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn già u vitamin A, caroten, đạm, dầu mỡ. Khi trẻ ăn bổ sung, bữa ăn cần có đầy đủ chất dinh dườ¡ng và chú ý tới các thực phẩm già u vitamin A.
- Bổ sung vitamin A dự phòng. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin A phải tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ, vì nếu dùng không đúng liửu sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến là m tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hoá, gây mất tổ chức xương và có nguy cơ tăng lượng cholesterol xấu.