Y tế - Giáo dục

Vinh danh giảng viên Đại học Huế đạt giải thưởng Tremplin của Viện Hàn lâm khoa học Pháp

Hà Oai 26/10/2023 20:12

Phó Trưởng khoa Toán học Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế vừa được Viện Hàn lâm khoa học Pháp trao giải thưởng Tremplin “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu giữa Pháp với các nước ASEAN”.

1(1).jpg
Các thầy cô chụp ảnh kỷ niệm tại lễ vinh danh TS. Trần Quang Hóa.

Ngày 26/10, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế tổ chức Vinh danh TS. Trần Quang Hóa - Phó Trưởng Khoa Toán học Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế đạt giải thưởng Tremplin “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu giữa Pháp với các nước ASEAN” của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao ngày 17/10.

“Mô tả hình học trong đại số giao hoán” là đề tài mà TS. Trần Quang Hóa cùng GS. Marc Chardin nghiên cứu và đạt giải. Đề tài đề cập đến các nghiên cứu về toán học lý thuyết nhưng cũng có ứng dụng cụ thể đó là “ánh xạ hữu tỉ” dùng để mô hình hóa các vật thể như ô tô, máy bay hay ứng dụng trong công nghệ in 3D.

Đề tài được TS. Trần Quang Hóa nghiên cứu từ năm 2014 khi qua Pháp làm nghiên cứu sinh tại Đại học Paris 6 dưới sự hướng dẫn của GS. Marc Chardin. Đề tài đã có 3 bài báo công bố trên các tạp chí uy tín cao của ngành Toán.

Giải thưởng “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu với các nước ASEAN” được Viện Hàn lâm khoa học Pháp trao tặng nhằm vinh danh các dự án hợp tác song phương trong nghiên cứu giữa Pháp và 7 nước Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Singapor, Philippinnes và Malaysia) cho tất cả các lĩnh vực như Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học và công nghệ sinh học, khoa học Sự sống, khoa học kỹ thuật, khoa học Sức khoẻ, khoa học Vũ trụ, khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học công nghệ thông tin và truyền thông… Bên cạnh đó, Giải thưởng giải thưởng Tremplin nhằm vinh danh, ghi nhận và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các dự án hợp tác song phương trong nghiên cứu khoa học giữa Pháp và các nước ASEAN.

Mỗi năm, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao khoảng 80 giải thưởng các loại với số tiền thưởng lên đến 1 triệu euro cho tất cả các lĩnh vực khoa học, trong đó có nhiều giải thưởng khác nhau và giải thưởng Tremplin “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu với các nước ASEAN” năm 2023 Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao 6 giải. Trong đó, Việt Nam đạt 2 giải thưởng là của TS. Trần Quang Hóa và TS. Hoàng Thị Giang - Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, TS. Trần Quang Hóa là người duy nhất của Đông Nam Á nhận giải thưởng trong lĩnh vực Toán học.

TS. Trần Quang Hóa cho biết, giải thưởng Tremplin trao tặng cho cụm công trình nghiên cứu được viết chung với các cộng sự Pháp. Viện Hàn lâm Khoa học Pháp không đánh giá từng công trình riêng lẻ mà là cả một quá trình trao đổi, hợp tác và có các sản phẩm khoa học đã được công bố cùng các dự án dự định phát triển trong tương lai.

“Tôi chỉ là một người rất may mắn khi được Viện Hàn lâm Khoa học Pháp ghi nhận, quan tâm và trao giải thưởng Tremplin năm 2023 cho dự án hợp tác trong toán học giữa tôi và GS Marc Chardin. Tôi thật sự cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi nhận được giải thưởng và khẳng định sự hợp tác nghiên cứu hiệu quả trong lĩnh vực toán học của Pháp với Việt Nam nói chung, cán bộ khoa Toán Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế nói riêng” - TS. Trần Quang Hóa chia sẻ.

Phát biểu tại buổi vinh danh TS. Trần Quang Hóa, PGS.TS. Nguyễn Thành Nhân – Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế cho biết, “Buổi vinh danh hôm nay có ý nghĩa to lớn trong sự nghiệp xây dựng, phát triển thương hiệu nhà trường. Việc làm này không chỉ thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của nhà trường đối với đội ngũ trí thức mà còn góp phần ghi nhận các cá nhân có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc đối với việc khẳng định giá trị và tên tuổi của cá nhân cũng như vị thế của nhà trường trong bản đồ giáo dục Việt Nam và thế giới. Từ đó động viên, khuyến khích sự nỗ lực và vươn lên của đội ngũ trí thức của nhà trường trong việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và góp phần lan tỏa niềm đam mô nghiên cứu đến các bạn sinh viên đang khởi đầu cho quá trình nghiên cứu của mình”.

“Giải thưởng “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu với các nước ASEAN” của Viện Hàn lâm khoa học Pháp chắc chắn là một thành tựu đặc biệt của tiến sĩ Trần Quang Hóa nhưng tôi nghĩ sẽ còn những thành tựu quan trọng hơn nữa đang ở thì tương lai. Bởi mang trên vai sứ mệnh của các nhà sư phạm, các nhà nghiên cứu nên cuộc sống không cho phép chúng ta dừng lại, để bước về phía trước tôi hy vọng giải thưởng này của tiến sĩ Trần Quang Hóa sẽ trở thành câu chuyện truyền cảm hứng đến tất cả chúng ta” - PGS.TS. Nguyễn Thành Nhân cho biết thêm.

3.jpg
PGS.TS. Nguyễn Thành Nhân – Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế phát biểu tại lễ vinh danh.
2.jpg
Lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế trao hoa chúc mừng TS. Trần Quang Hóa.

Trong nhiều năm qua, bằng tất cả các chiến lược phát triển Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) luôn chú trọng khích lệ giảng viên nghiên cứu khoa học và thể hiện qua các chính sách tăng quỹ khuyến khích tài năng nên số lượng bài báo công bố quốc tế cũng như trong nước tăng theo từng năm. Qua đó khẳng định định hướng phát triển đúng đắn của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế và đặc biệt là sự nỗ lực to lớn của mỗi cán bộ, giảng viên đã góp phần xây dựng thương hiệu cũng như mang lại danh tiếng cho Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổ chức phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 69/KH-UBND về việc “Tổ chức phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024)”.
 • Hình tượng rồng Việt
  Người Việt ta, ai chẳng nghĩ và tự hào mình là con Rồng, cháu Tiên. Lạc Long Quân Quốc tổ, theo nghĩa chữ là chàng (hoặc vua rồng) nòi Lạc (Việt). Đâu phải tên riêng? Các nhân vật trong truyền thuyết phần lớn là danh từ chung được riêng hóa, ví như Âu Cơ là người con gái quý tộc nòi Âu (Việt), Chử Đồng Tử là chú bé mò cá mà thôi…
 • “Văn hóa, con người, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là nguồn lực phát triển Thủ đô”
  Phát biểu tại phiên họp thẩm định “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” chiều ngày 23/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cho biết, Hà Nội nhấn mạnh vai trò của văn hóa, con người, khoa học và công nghệ, đổi mới, sáng tạo là nguồn lực, động lực phát triển Thủ đô.
 • Chủ tịch UBND TP Hà Nội động viên tân binh quận Hoàng Mai lên đường nhập ngũ
  Sáng 26/2, trong không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Hoàng Mai long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm
  Không khí lạnh tăng cường từ đêm nay 26/2 khiến nhiều nơi ở miền Bắc rét đậm, rét hại kèm mưa nhỏ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Từ ngày mai, khu vực phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.
Đừng bỏ lỡ
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
 • Mưa lạnh ngày xuân, tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông tấp nập hành khách
  Những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, tuyến tàu điện đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông luôn tấp nập hành khách di chuyển đến nơi làm việc, trường học, văn phòng... bởi Hà Nội có không khí lạnh kèm mưa phùn.
 • Ấn tượng “Bản hòa âm đất nước” của Ngày thơ Hà Nội 2024
  Ngày thơ Hà Nội 2024 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã mang tới cho công chúng yêu thơ ca nhiều cảm xúc, những thanh âm đặc sắc qua các tiết mục ngâm thơ, đọc thơ, trình diễn ca trù, âm nhạc… rất ấn tượng.
Vinh danh giảng viên Đại học Huế đạt giải thưởng Tremplin của Viện Hàn lâm khoa học Pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO