Nước lá vối và nụ vối là loại nước giải khát quen thuộc trong dân gian, nhất là người dân lao động ở nông thôn. Kháng sinh có trong lá vối diệt được nhiửu loại vi khuẩn như vi khuẩn bạch hầu, vi khuẩn phế cầu...
Dùng lá vối dưới dạng sắc, cao đặc hay hoà n thà nh viên chữa chứng tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu, viêm họng. Lá vối tươi hoặc khô khi sắc đặc đửu có tác dụng sát khuẩn chữa chứng bệnh ngoà i da như mụn nhọt, ghẻ, lở, ngứa, chốc đầu...
Chữa chứng tiêu chảy: Lá vối ba cái, núm quả chuối tiêu 10 gr, vử ổi rộp 8 gr. Tất cả thái nhử, phơi khô, sắc với 400 ml nước còn 100 ml. Chia là m hai lần uống trong ngà y. Dùng liửn 2 - 3 ngà y.
Chữa chứng đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi: vử thân cây vối sắc uống hà ng ngà y với liửu dùng 12 gr một ngà y.
Nên lưu ý ngoà i cây vối quen thuộc nói trên còn một loại vối mọc hoang trên rừng, trên núi thuộc họ sim được lấy vử để bà o chế thuốc trong Đông y chữa chứng đau bụng, đầy trướng, ăn không tiêu, nôn mửa. Nhưng loại vối nà y không dùng đại trà là m nước giải khát hà ng ngà y như cây vối nhà được.