Trồng trọt hữu cơ - hướng phát triển nông nghiệp sạch

Ánh Dương/HNM| 20/06/2018 11:55

Nhu cầu tiêu thụ nông sản của TP Hà Nội rất lớn, mỗi ngày từ 2.500 đến 3.000 tấn rau, củ, quả. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng về an toàn, vệ sinh thực phẩm, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tích cực mở rộng diện tích trồng trọt hữu cơ, hướng đến phát triển nền nông nghiệp sạch.

Trồng trọt hữu cơ - hướng phát triển nông nghiệp sạch
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội và huyện Chương Mỹ thăm vùng trồng lúa hữu cơ xã Đồng Phú.

Chuyển từ lượng sang chất

Trước đòi hỏi của thực tế và yêu cầu của công tác quản lý nhà nước, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện giải pháp sản xuất hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Từ năm 2013, Sở NN&PTNT Hà Nội là đơn vị tiên phong trong cả nước ban hành “Quy trình kỹ thuật tạm thời về sản xuất rau hữu cơ”. Đến năm 2014, Sở ban hành “10 quy trình kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ”.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Việc trồng rau hữu cơ ở Hà Nội tuân thủ nguyên tắc “6 không” gồm: Không phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ, giống biến đổi gen, kích thích sinh trưởng, thuốc bảo quản. Các mô hình trồng trọt hữu cơ đang cố gắng tái thiết lại hệ sinh thái đa dạng bằng các biện pháp tổng hợp như: Xây dựng hàng rào sinh học cách ly với khu vực canh tác thông thường và những khu vực có nguy cơ ô nhiễm; xây dựng mô hình canh tác nhiều tầng tán, đa canh, xen canh, luân canh; nuôi dưỡng đất bằng biện pháp thường xuyên trả lại chất hữu cơ cho đất…; sử dụng phân trùn quế, phân compost từ rác thải hữu cơ, tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương như: Phân cá, phân giun thủy phân, dịch chiết thảo dược xua đuổi côn trùng và chữa bệnh từ cây ớt, tỏi, tro, vôi…

Nhiều hạt giống bản địa cũng đã được khôi phục và lưu giữ cho mùa vụ sau với kinh nghiệm bảo quản truyền thống là sử dụng tro, ớt bột… Hiệu quả kinh tế của các mô hình trồng rau, lúa hữu cơ ở Hà Nội được bảo đảm bởi người tiêu dùng sẵn sàng chi trả hợp lý để có được thực phẩm ngon, sạch.

Đối với trồng lúa hữu cơ, địa phương đầu tiên thực hiện là xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ), được tiếp cận dự án PAMCI của cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ xây dựng mô hình trên diện tích 5ha. Bà Trịnh Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú cho biết: “Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ mô hình lúa hữu cơ năm 2012-2013, xã viên hợp tác xã đã mạnh dạn mở rộng thêm diện tích. Hiện toàn xã có hơn 70ha lúa hữu cơ với giống lúa Bắc thơm số 7…”.

Nhân rộng mô hình

Phong trào sản xuất hữu cơ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng ở các địa phương sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội, nhất là những vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi, phù hợp như: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn, Chương Mỹ… Đã có những mô hình điển hình được cả nước quan tâm và học tập, như: Trang trại chăn nuôi Bảo Châu (huyện Sóc Sơn); trang trại trồng trọt Hoa Viên (huyện Thạch Thất); Hợp tác xã Liên kết hữu cơ Ba Vì (huyện Ba Vì); lúa gạo của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ); nấm kim châm, nấm sò hữu cơ của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu KINOKO Thanh Cao (huyện Mỹ Đức)...

Tại hội nghị đánh giá hoạt động sản xuất hữu cơ và công tác chứng nhận hữu cơ của ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức tại huyện Chương Mỹ tháng 6 vừa qua, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Hồng Sơn đánh giá cao định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ của Hà Nội. “Hà Nội có nhiều lợi thế để phát triển sản phẩm hữu cơ, có thị trường tiêu thụ sản phẩm cao, đất đai phù hợp cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Thanh Oai…, Hà Nội cần tập trung xác định vùng tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ để có giải pháp bảo vệ, cải tạo các vùng đất này, hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ và đặc biệt là cần có sự liên kết bền vững giữa doanh nghiệp, người sản xuất, người tiêu dùng…” - Cục trưởng Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Đến nay, toàn thành phố duy trì 5.044ha trồng rau an toàn, có 119ha trồng rau trong nhà lưới; 306,5ha trồng chè ứng dụng công nghệ cao; 154 cánh đồng mẫu lớn trồng lúa chất lượng cao với quy mô 100ha tại 86 hợp tác xã của 14 huyện. Thành phố cũng xây dựng được 4 nhãn hiệu tập thể lúa chất lượng cao: Gạo Bồ Nâu, nếp cái hoa vàng Sóc Sơn và Đông Anh, gạo thơm Bối Khê. Có 12 nhãn hiệu tập thể với hàng nghìn héc ta trồng cây ăn quả như: Bưởi tôm vàng Đan Phượng, bưởi đường Quế Dương, cam Canh Kim An, bưởi Phúc Thọ, phật thủ Đắc Sở…

Nhìn chung, bước đầu các mô hình đã đạt được những thành công nhất định, là minh chứng cho khả năng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố. Mặc dù không có doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn, nhưng Hà Nội có hướng đi riêng, các doanh nghiệp đầu tư công nghệ phát triển trang trại hiệu quả nên mức thu nhập bình quân diện tích canh tác ở Hà Nội đạt xấp xỉ 250 triệu đồng/ha.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng: Nông nghiệp Hà Nội đóng vai trò quan trọng của Thủ đô và cả nước, có diện tích lúa đứng thứ hai miền Bắc. Các lĩnh vực chăn nuôi hữu cơ, sản xuất rau an toàn, lúa gạo hữu cơ đều có mô hình thực tế, có nhiều sáng kiến hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, đi đầu trong tổ chức ứng dụng quy trình sản xuất an toàn, có thông điệp cụ thể như “6 không”, 10 quy trình… Thứ trưởng cũng khẳng định: “Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tích cực phối hợp với Hà Nội, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong phát triển nông nghiệp hữu cơ”.
(0) Bình luận
  • Ô Quan Chưởng - Cửa ô cuối cùng của Hà Nội
    Cửa Ô Quan Chưởng nằm ở phía Đông thành Thăng Long xưa, hiện nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những cửa ô quan trọng của thành Thăng Long còn sót lại cho đến ngày nay. Chứng kiến biết bao biến đổi thăng trầm của Thủ đô, giữa phố phường Hà Nội nhộn nhịp hôm nay, Ô Quan Chưởng vẫn sừng sững uy nghiêm, khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, bình yên...
  • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
    Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
  • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
    Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
  • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
    Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
  • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
    “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
  • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
    Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Trồng trọt hữu cơ - hướng phát triển nông nghiệp sạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO