Mỹ thuật

Triển lãm “Nude”: Sự thật thà của người nghệ sĩ

Yến Ly 17:02 28/04/2023

“Nude” (khỏa thân) không còn mới trong lịch sử nghệ thuật nhưng luôn luôn mới qua con mắt của các nghệ sĩ và được họ biểu hiện ra bằng tác phẩm. “Nude” cũng là triển lãm tranh đang diễn ra tại phòng tranh Beaux – Arts de HIGGS (số 92 ngõ Thổ Quan, Hà Nội), diễn ra đến hết ngày 11/5/2023.

Triển lãm “Nude” tại phòng tranh Beaux – Arts de HIGGS là sự gặp gỡ của 8 họa sĩ: Lê Minh Châu, Lê Bảo Ngân, Ngô Thành, Nguyễn Thành, Nguyễn Dương, Nguyễn Xuân Đam, Nguyễn Tùng, Nguyễn Xuân Hoàng. Những bức tranh được vẽ trên chất liệu sơn dầu, acrylic với cách thức biểu đạt khác nhau như trừu tượng, siêu hình…

3(1).jpg
Triển lãm “Nude” thu hút nhiều công chúng.

Nude trong nghệ thuật có lịch sử lâu đời từ phương Tây và là một chủ đề hấp dẫn bao thế hệ nghệ sĩ. Nhưng nude cũng là chủ đề đầy phiêu lưu và mạo hiểm mà tại đó, ranh giới giữa nghệ thuật và phi nghệ thuật tựa như sợi chỉ mong manh. Và đây cũng là chủ đề đã và luôn gây nhiều tranh cãi không chỉ trong giới nghệ thuật.

tac-pham-cua-hoa-si-le-minh-chau.jpg
Tác phẩm tại triển lãm của họa sĩ Lê Minh Châu

Nói về triển lãm lần này, họa sĩ Lê Minh Châu, chủ phòng tranh Beaux – Arts de HIGGS chia sẻ: “Đây là triển lãm đầu tiên trong năm nay ở đây nên tôi muốn chọn một chủ đề tươi mới và có nhiều sức gợi, về giới tính, độ tuổi, tình yêu trong việc tôn vinh cái đẹp của nghệ thuật. Và điều khiến tôi phân vân nhất là lúc chọn mẫu. Dù có rất nhiều mẫu nhưng để chọn được mẫu phù hợp với tinh thần nghệ thuật mà chúng tôi cần thì không dễ. Và thật may mắn khi chính hai bạn mẫu đã nhận lời tình nguyện làm việc với chúng tôi trong tâm thế cởi mở nhất, thật thà nhất. Cách hiểu hay cách nhìn về “nude” rất rộng, và đối với tôi thì rất nhẹ nhàng và nhiều cởi mở. Nó không chỉ là sự cởi bỏ mà đơn giản là sự thật thà, sự thật thà của người họa sĩ trong cảm xúc của mình, truyền tải đúng cảm nhận của mình khi đứng trước mẫu vào tranh.”

Điều thú vị của triển lãm này là nhân vật mẫu trong các tác phẩm – một đôi bạn trẻ yêu nhau – cặp đôi đã tình nguyện làm mẫu cho các họa sĩ trong dự án này. Người mẫu nữ đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thời trang, người mẫu nam đang ôn thi vào trường mỹ thuật. Và quan trọng hơn cả, là hai bạn trẻ đều có tinh thần tận hiến vì nghệ thuật và yêu nghệ thuật. Bằng sức sống và năng lượng của tuổi xuân, bằng tình yêu đầy những cung bậc cảm xúc của những năm tháng tuổi 20 đẹp đẽ và cả những nét đẹp phi giới tính, cặp đôi người mẫu đã mang nên những phút thăng hoa, để những người họa sĩ nhìn ra những điều mới mẻ rất riêng trong nude.

img_0023.jpg
Hình ảnh tại triển lãm

Họa sĩ Nguyễn Dương chia sẻ: Ở triển lãm này dù các họa sĩ biểu đạt bằng trừu tượng, siêu hình hay phương pháp nào đi nữa thì vẫn là sự thật thà của người nghệ sĩ. Các họa sĩ đều thật thà với cảm xúc của mình. Mỗi họa sĩ có một trải nghiệm, vốn sống và cuộc đời khác nhau, vì thế khi đứng trước người mẫu, họ có những cảm xúc khác nhau. Và chính tác phẩm là nơi bộc bạch thật thà nhất về cảm xúc của họ.

Bên cạnh đó, bản thân hai người mẫu cũng đầy ắp tinh thần nghệ sĩ. Họ cũng thật thà với cảm xúc của mình. Mỗi ngày, họ mang một sắc thái cảm xúc khác nhau, khi thì dịu dàng yêu thương, khi thì giận hờn… Đó là thực tế cuộc sống, là sự thật thà và tự nhiên mà họ đã mang đến phòng vẽ mỗi ngày, biểu lộ trước sự quan sát của các họa sĩ./.

Bài liên quan
  • Triển lãm "David Thomas và những người bạn"
    Từ ngày 24/4 đến ngày 29/4, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) diễn ra triển lãm "David Thomas và những người bạn" giới thiệu những sáng tác đồ họa của David Thomas và 21 họa sĩ Việt Nam. Sự cộng hưởng của các tác phẩm trong triển lãm như một tiếng nói thể hiện sức mạnh, tính chữa lành và hàn gắn của nghệ thuật.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm “Nude”: Sự thật thà của người nghệ sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO