Âm nhạc

Trao giải Cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” - 2023

Yến Ly 21/10/2023 10:29

Tối ngày 20/10/2023, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ - Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Hà Nội đã diễn ra buổi Chung kết xếp hạng Cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” - 2023. Cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức.

Tham dự vòng Chung kết là 20 giọng ca đã vượt qua 71 thí sinh từ vòng Bán kết. Đây là những giọng ca mới, trẻ tuổi, mang nhiều màu sắc âm nhạc của cả 3 dòng nhạc thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ đại diện cho 9 quận, huyện và các trường nghệ thuật, đơn vị nghệ thuật của Thủ đô.

13.jpg
Bà Lý Thị Thúy Hạnh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban thường trực Cuộc thi phát biểu tại đêm Chung kết.

Tại đêm Chung kết, bà Lý Thị Thúy Hạnh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban thường trực Cuộc thi cho biết, cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm tài năng giọng hát trẻ cho nền âm nhạc Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người yêu âm nhạc, góp phần định hướng thẩm mỹ trong giới trẻ và nhân dân Thủ đô. Đây cũng là dịp để tôn vinh những những ca khúc đi cùng năm tháng, những ca khúc viết về Hà Nội, đặc biệt là những ca khúc mang hơi thở thời đài, ca ngợi Thủ đô, Thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”...

Được phát động từ ngày 1/6/2023, Cuộc thi đã thu hút được hơn 200 thí sinh đến từ 21 quận, huyện, thị xã, các trường nghệ thuật, THPT, cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố.

8.jpg
Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh phát biểu tại đêm Chung kết.

Tại vòng Chung kết, Ban Giám khảo cũng đã lựa chọn ra các thí sinh xuất sắc nhất ở ba dòng nhạc (thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ) để để trao giải. Cụ thể, có 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Giải Nhất dòng nhạc thính phòng là giọng hát Vũ Quang Công, với bài hát “Dương cầm thu không em” (nhạc sĩ An Thuyên); giải Nhất dòng nhạc dân gian là giọng hát Đoàn Thị Linh, với bài hát “Trăng về phố” (nhạc sĩ Lê Mây); giải Nhất dòng nhạc nhẹ thuộc về thí sinh Trịnh Thị Hoài Tú, với bài hát “Đừng ngoảnh lại” (nhạc sĩ Lưu Hương Giang). Đặc biệt, 1 giải dành cho Thí sinh hát bài hát về Hà Nội hay nhất do Hội Âm nhạc Hà Nội trao tặng.

Trước đêm Chung kết, Ban Tổ chức đã mời NSND Ngọc Khang (dòng nhạc thính phòng); ca sĩ Phương Thanh - giải Nhì sao Sao Mai 2011 (dòng nhạc dân gian); ca sĩ Mỹ Dung (dòng nhạc nhẹ) và đạo diễn Ninh Quang Trường (đài THVN) hướng dẫn, tập luyện cho 20 thí sinh thi chung kết.

12.jpg
Đêm Chung kết có sự tham gia đông đảo của các nhà chuyên môn và công chúng yêu nhạc.

Phát biểu tại đêm chung kết, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Trưởng Ban Giám khảo cho hay, ông rất hào hứng khi được cộng tác với đội ngũ Ban giám khảo trẻ trung và có chuyên môn vững vàng tại cuộc thi này.

“Trải qua hàng chục năm, Cuộc thi đã đào tạo, giới thiệu các giọng hát trẻ mà tới nay họ vẫn hoạt động có hiệu quả, đóng góp cho âm nhạc Thủ đô nói chung và cả nước nói riêng như: NSƯT Thanh Tâm, các ca sĩ Trọng Tấn, Đăng Dương, Tùng Dương, Mỹ Dung, Ngọc Khuê,... Sự lan rộng của Cuộc thi và nhận được hưởng ứng từ các quận, huyện là điều thực sự có ý nghĩa lớn lao. Với lứa tuổi trẻ này, tài năng của họ báo hiệu 1 tương lai, những biến số mà Cuộc thi luôn tìm kiếm. Vẫn còn nhiều thí sinh tập luyện tốt, giọng hát hay nhưng lại chọn sai dòng nhạc để dự thi là điều khá tiếc và phí. Vì thế, chuyện chọn dòng nhạc phù hợp với giọng hát vô cùng quan trọng”, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nhận định./.

Cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội được tổ chức lần đầu tiên năm 1990 cho tới năm 2007 đã giới thiệu tới đông đảo công chúng những giọng ca xuất sắc và được khán giả đón nhận. Sau nhiều năm vắng bóng, năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã quyết định đưa Cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội trở lại với công chúng Thủ đô với chủ đề “Thanh âm Hà Nội”.

Một số hình ảnh khác tại đêm Chung kết:

2(1).jpg
Đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh đoạt giải Nhất.
3.jpg
Đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh đoạt giải Nhì.
4.jpg
Đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh đoạt giải Ba.
nhac-si-ba-mon.jpg
Nhạc sĩ Bá Môn - đại diện BCH Hội Âm nhạc Hà Nội trao giải dành cho "Thí sinh hát bài hát về Hà Nội hay nhất" (2 người đứng giữa).
11.jpg
Một tiết mục của thí sinh dự thi dòng nhạc dân gian tại đêm Chung kết.
10.jpg
Một tiết mục của thí sinh dự thi dòng nhạc thính phòng tại đêm Chung kết.
9.jpg
Một tiết mục của thí sinh dự thi dòng nhạc nhẹ tại đêm Chung kết.
Bài liên quan
  • Giới thiệu những ca khúc chủ đề về Hà Nội
    Sáng ngày 15/10/2023, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi giới thiệu những ca khúc tháng Mười với chủ đề “Chào mừng 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo các nhạc sĩ, hội viên.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Trao giải Cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” - 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO