Hoạt động hội

Giới thiệu những ca khúc chủ đề về Hà Nội

Yến Ly 20:20 15/10/2023

Sáng ngày 15/10/2023, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi giới thiệu những ca khúc tháng Mười với chủ đề “Chào mừng 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo các nhạc sĩ, hội viên.

Phát biểu tại buổi giới thiệu, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội - nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh rằng những buổi giới thiệu ca khúc theo chủ đề tháng đề cao tinh thần trao đổi, chia sẻ giữa các nhạc sĩ. Trong đó việc chia sẻ cảm hứng sáng tác của các nhạc sĩ rất có ý nghĩa. Ông mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ từ các nhạc sĩ để có thêm những góc nhìn phong phú, đa dạng hơn.

quang-canh.jpg
Quang cảnh buổi giới thiệu những ca khúc chủ đề về Hà Nội.

Các tác phẩm được giới thiệu trong tháng Mười gồm có: Tầm vóc nghìn năm Thăng Long – Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Giang - phỏng thơ Bằng Việt; Hà Nội nhớ ai của nhạc sĩ Lê Thống Nhất; Hà Nội – Tình yêu chưa nói của nhạc sĩ Hồ Khải Hoàn phỏng thơ Xuân Diệu; Duyên dáng Hoàng Mai của nhạc sĩ Trịnh Ngọc Tân; Hoa tím bằng lăng của nhạc sĩ Tạ Thị Nghy; Chiều Ba Vì của nhạc sĩ Mạnh Hồ; Suy tưởng dưới chân cột cờ Hà Nội của nhạc sĩ Kim Chùy; Trăng Tây Hồ của nhạc sĩ Xuân Ba; Hoa Vĩnh Tuy của nhạc sĩ Văn Cung phỏng thơ Thái Cung; Trở về Hả Nội của nhạc sĩ Phạm Vũ Thục phỏng thơ Văn Long – Phạm Vũ Thục; Tự hào một miền quê của nhạc sĩ Trần Hùng. Các ca khúc đã được các nhạc sĩ thu âm hoàn chỉnh và phát tại buổi giới thiệu.

Chia sẻ về những cảm nhận cá nhân, nhạc sĩ Lê Gia Hiếu cho rằng ca khúc Duyên dáng Hoàng Mai của nhạc sĩ Trịnh Ngọc Tân gây thích thú cho ông vì tác giả đã tận dụng được chất liệu ca trù để đưa vào tác phẩm. Từ kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thu thanh, phối khí, ông đề cập đến việc các nhạc sĩ nên lưu ý chỗ nào cần sử dụng dụng cụ và kỹ thuật âm nhạc như thế nào để đạt tối ưu cũng như việc nâng hoặc giảm âm lượng sao cho phù hợp từng quãng.

nhac-si-nguyen-giang.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Giang giới thiệu về cuốn sách “Kể chuyện giá trị bài hát hay”.

Nhạc sĩ Ngọc Khuê nhận định, nếu ca khúc Duyên dáng Hoàng Mai dù viết về một quận thôi nhưng đã đủ để thấy bóng dáng Hà Nội thì Tầm vóc nghìn năm Thăng Long - Hà Nội gợi dậy sự hào hùng của Thủ đô theo thăng trầm lịch sử. Ông mong rằng có thêm nhiều ca khúc được viết ra mà ít nhất có điều gì đó đọng lại trong lòng người nghe.

Theo nhạc sĩ Đoàn Bổng, chưa bàn đến tính hay hay dở nhưng đối với một ca khúc thì câu chuyện về đời sống và tuổi thọ của ca khúc đó quan trọng hơn. Ông nhắc tới những tác phẩm bị nhiều người chê nhưng lại có đời sống mạnh mẽ ở ngoài đời, được công chúng hưởng ứng và yêu thích trong thời gian dài. Ngược lại, có những tác phẩm đoạt giải cao trong các cuộc thi nhưng cuối cùng cũng chỉ dừng lại ở đó - đời sống ca khúc ấy chết ngay tại sân khấu. “Vậy nên chúng ta cứ mạnh dạn viết và sáng tạo hết mình. Mỗi ca khúc sẽ tự khắc có đời sống riêng”, ông nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đưa ra cảm nhận đối với từng ca khúc. Ông đánh giá cao những tác phẩm biết tận dụng tiết tấu hiện đại lẫn chất dân ca/ tính dân tộc trong cung quãng, sử dụng âm giai ngũ cung rõ ràng đậm màu sắc Việt Nam và vẫn thể hiện được sự hào sảng/ tầm vóc trong lời ca, cách thâm canh chủ đề (sự nhắc đi nhắc lại) một cách hòa hợp giữa nhạc và lời hay những cố gắng tìm tòi làm mới trong ngôn từ lời ca… Từ kinh nghiệm cá nhân, ông cũng lưu ý tư duy nhạc và tư duy lời nên song song, nếu không sẽ khó dung hòa và dễ dẫn tới lạc điệu hay là trường hợp ca khúc phỏng thơ dù thoạt nghe thì rất vào tai nhưng nghe kỹ sẽ nhận ra lời ca phỏng thơ vẫn chưa thoát cấu tứ gốc…

luu-niem.jpg
Các nhạc sĩ chụp ảnh kỷ niệm với đại diện Ban Chấp hành Hội.

Tại buổi giới thiệu tác phẩm âm nhạc tháng Mười, nhạc sĩ Nguyễn Giang đã giới thiệu về cuốn sách “Kể chuyện giá trị bài hát hay” do ông sưu tầm, biên soạn, chỉnh lý và bổ sung. Cuốn sách vừa được Nxb Hội Nhà văn ấn hành vào quý II/2023. Xuất phát từ lòng trân trọng, yêu thích các nhạc sĩ, cuốn sách là những câu chuyện đằng sau về hoàn cảnh ra đời của những ca khúc mà nhạc sĩ Nguyễn Giang yêu thích, được ghi lại sau quá trình sưu tầm, ghi chép của ông./.

Bài liên quan
 • Thời kỳ số hóa và âm nhạc chữa lành
  Sáng ngày 15/9/2023, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề, giới thiệu về âm nhạc thời kỳ số hóa và âm nhạc chữa lành. Đến dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo nhạc sĩ, hội viên.
(0) Bình luận
 • Hướng dẫn lập quy hoạch tổng mặt bằng và thông tin về quy hoạch kiến trúc Thủ đô
  “Để đáp ứng yêu cầu phát triển, thời gian qua thành phố tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn là lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến 2045 tầm nhìn 2065; đồng thời triển khai sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến thực hiện quy hoạch. Thành phố kỳ vọng 3 nhiệm vụ này sẽ tạo bước đột phá cho phát triển Thủ đô” - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến nhấn mạnh tại tọa đàm “Hướng dẫn lập quy
 • Thi ca đương đại và các nhà thơ cách tân
  Sáng ngày 10/7/2024, tại Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Số 19 phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Thi ca đương đại và các nhà thơ cách tân”.
 • Văn hóa áo dài - truyền thống và biến đổi
  “Khoảng 30 năm trở lại đây, áo dài của phụ nữ Việt Nam được quan tâm coi trọng nhiều hơn, từ việc tuyên truyền, quảng bá, thiết kế, may mặc... nhưng nhiều người chưa nắm rõ về lịch sử thăng trầm, công năng và giá trị thẩm mỹ của áo dài, chính vì lẽ đó trang phục này chưa phát huy giá trị để thực sự trở thành biểu tượng, là thương hiệu độc đáo của Việt Nam”, họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình chia sẻ tại Tọa đàm “Văn hóa áo dài Hà Nội, truyền thống và biến đổi”, do Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội tổ chức sáng ngày 9/7 tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.
 • Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tạo sự chuyển mình cho văn học nghệ thuật Thủ đô
  Sáng ngày 5/7, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội, các đồng chí Thường trực Hội, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp và chủ tịch 9 hội chuyên ngành trực thuộc hội.
 • Đẩy mạnh các phong trào trong Khối thi đua thuộc Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội
  Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-HLH ngày 02/01/2024 của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội về công tác thi đua khen thưởng năm 2024, phát huy kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng năm 2023, Khối thi đua thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 01/ KH-KTĐ về công tác thi đua, khen thưởng năm 2024.
 • Nâng cao chất lượng  múa không chuyên của Thủ đô
  Nghệ thuật múa không chuyên ngày càng phát triển, tỏa rộng trong đời sống của người dân Thủ đô Hà Nội. Hoạt động này góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng, qua đó thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa của thành phố. Tuy nhiên, phía sau những thành tựu nghệ thuật múa không chuyên Thủ đô cũng đang đối mặt với nhiều những thách thức, đòi hỏi cần có sự định hướng đúng đắn.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Thủ tướng ra Công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
Giới thiệu những ca khúc chủ đề về Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO