Mỹ thuật

Thưởng lãm tranh màu nước phương Nam tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Tịnh An 06:24 07/05/2023

Chiều 6/5, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Triển lãm “Tranh màu nước phương Nam”.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 105 tác phẩm của 20 tác giả đến từ các tỉnh miền Nam. Các tác phẩm thể hiện trên chất liệu màu nước với sự đa dạng về đề tài từ cảnh sắc thiên nhiên, con người, cuộc sống thường nhật, di sản văn hóa...

Có thể kể đến các tác phẩm: “Con nước xuống” của Hồ Hưng, "Chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ" của Ca Lê Dũng, "Hoài niệm xưa" của Cường Nguyễn, “Nắng Sài Gòn” của Đoàn Quốc, “Nhà thờ gỗ Kontum” của Hồng Quân, “Chiều Nhơn Trạch” của Đỗ Hiếu…

khai-mac-trien-lam.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Mỗi tác phẩm phản ánh một góc nhìn của các tác giả về mảnh đất nơi mình gắn bó qua đó giúp công chúng cảm nhận không gian văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam cũng như tình yêu quê hương, đất nước, con người của các họa sĩ.

Họa sĩ Hồ Hưng - Chủ tịch Câu lạc bộ màu nước Sài Gòn, một trong những tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm chia sẻ: Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm chỉ là lát cắt nhỏ trong quá trình sáng tác tranh màu nước của các họa sĩ. Qua triển lãm này các họa sĩ muốn gửi một món quà mang nhiều tình cảm đến công chúng yêu nghệ thuật Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

cong-chung-xem-trien-lam.jpg
Triển lãm thu hút nhiều công chúng.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho hay, Triển lãm “Tranh màu nước phương Nam” là kết quả của sự hợp tác giữa Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

“Đây là lần đầu tiên tại di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám - một không gian cổ kính gắn liền với lịch sử Việt Nam có sự xuất hiện của các họa sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh với những tác phẩm rất dung dị, phản ánh đất và người phương Nam. Triển lãm này cũng góp phần hiện thực hóa định hướng Văn Miếu Quốc - Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo, một trung tâm văn hóa không những của Thủ đô Hà Nội mà là của cả nước", ông Lê Xuân Kiêu nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, từ ngày 7/5 sẽ diễn ra trại sáng tác tranh màu nước. Với hình thức vẽ trực họa, trại sáng tác hứa hẹn sẽ là một hoạt động văn hóa sinh động trong không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 24/5.

Bài liên quan
 • Ngắm những sắc màu tươi mới trong triển lãm "Sắc hạ 2"
  Sáng ngày 6/5/2023 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Sắc hạ 2” giới thiệu các tác phẩm của 5 họa sĩ: Đặng Thanh Dương, Lương Hiện, Vũ Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Minh Hồng và Nguyễn Ngọc Phương.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam”
  Sáng 22/9, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong Hội.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Thưởng lãm tranh màu nước phương Nam tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO