Trung Quốc giảm mua, thanh long xuống giá
Thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8 ước đạt 246 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,53 tỉ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ 2018. Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 với 70,5% thị phần, với giá trị xuất khẩu đạt 1,65 tỉ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2018.
Được biết, Trung Quốc dẫn đầu các thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam, chiếm hơn 70% thị phần nên việc xuất khẩu trái cây sang nước này gặp khó ảnh hưởng lớn đến giá bán trái cây trong nước.
Với mức giá 6.000 - 7.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng thanh long chỉ huề vốn hoặc thua lỗ. Ảnh: Việt Khánh
Về xuất khẩu hàng rau quả những tháng cuối năm 2019, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đánh giá sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn như kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang gây tâm lý lo ngại cho hoạt động thương mại và đầu tư. Ngoài ra, nhiều thị trường tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khắt khe như Ủy ban châu Âu siết chặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản nhập khẩu, nhiều thị trường ban hành quy định về truy xuất nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch thực phẩm, quy trình đóng gói và vận chuyển.
Do xuất khẩu khó khăn nên giá nhiều loại trái cây đang ở mức thấp dù không phải là mùa thu hoạch. Tại TP HCM, nhiều xe hàng rong đang bán thanh long ruột trắng chỉ từ 5.000 – 7.500 đồng/kg, thanh long ruột đỏ 12.000 – 15.000 đồng/kg, dưa hấu từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, sầu riêng 30.000 đồng/kg,