Cụ thể, dưa hấu ở mức hơn 6.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước; dừa xiêm từ 90.000 đồng/chục giảm xuống còn 40.000 đồng/chục. Với mức giá này nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ.
Nguyên nhân giảm giá chính được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định là nhu cầu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc không ổn định. Bên cạnh đó, phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu đã làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh.
Giá thanh long giảm mạnh.
Về xuất khẩu rau quả nói chung, thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu 8 tháng đầu năm ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm với 70,5% thị phần, giá trị xuất khẩu đạt 1,65 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2018.
Xuất khẩu hàng rau quả những tháng cuối năm 2019, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đánh giá sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn như kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang gây tâm lý lo ngại cho hoạt động thương mại và đầu tư.
Ngoài ra, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng nhiều thị trường tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khắt khe như Uỷ ban châu Âu siết chặt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản nhập khẩu, nhiều thị trường ban hành quy định về truy xuất nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch thực phẩm, quy trình đóng gói và vận chuyển cũng sẽ là những yếu tố gây thêm bất lợi cho xuất khẩu trái cây của Việt Nam.
Gặp khó trong xuất khẩu, trái cây gần đây đang đổ về TP Hồ Chí Minh khiến giá giảm mạnh, nhiều thương lái phải đem ra bán ở vỉa hè. Cụ thể, dọc nhiều con đường, thanh long được bán với giá 10.000 đồng một kg, dừa tươi 20.000 đồng 3 trái, dưa hấu 8.000 đồng một kg...