Súp lơ là loại rau họ cải, được trồng nhiửu nhất ở Trung Quốc, Ấn Độ và Italy. Ở nước ta, chủ yếu có và o mùa đông. Có tổng cộng khoảng hơn 20 loại súp lơ khác nhau, phân biệt theo mà u sắc hay thời gian thu hoạch, nhưng nhìn chung các loại súp lơ đửu dùng hoa là chính. Loại rau nà y có vị giòn, tính mát có thể chế biến theo nhiửu cách khác nhau.
Đặc tính của súp lơ
Các chuyên gia dinh dườ¡ng khẳng định rằng trong súp lơ có chứa rất nhiửu chất xơ, giúp quá trình tiêu hoá tốt hơn, đặc biệt hiệu quả trong phòng chống táo bón. Súp lơ cung cấp cho cơ thể nhiửu vitamin B9, tốt cho quá trình sản sinh tế bà o mới, là m chậm quá trình lão hoá. Chính điửu nà y là m cơ thể chúng ta dẻo dai hơn.Loại cải nà y là nguồn cung cấp vitamin C dồi dà o: lúc còn tươi, lượng vitamin C ở súp lơ ngang bằng với cam. Hà ng ngà y chỉ cần ăn một lượng 200g rau súp lơ, chúng ta đã đủ lượng vitamin C cần cho cả ngà y, với điửu kiện không được nấu quá kĩ và phải trần qua nước sôi trước khi chế biến. Lượng chất xơ và vitamin C dồi dà o trong súp-lơ còn là những chất quan trọng trong phòng chống ung thư.
Một và i mẹo nhử chế biến súp-lơ vừa ngon vừa bổ
- Nếu bạn không thích mùi vị nguyên của súp-lơ, hãy cho thêm 1 ít sữa tươi hoặc một chút dầu ăn và o nước trần rau, các loại mùi là m bạn khó chịu sẽ đươck trung hoà .
- Không nên nấu súp-lơ quá lâu, sẽ là m rau mất giòn. Nếu bạn nếu súp thì chỉ nên để sôi 5 phút là đủ.
- Bạn nên giữ lại lá rau để chế biến cùng, vì lá súp-lơ cũng rất ngon và già u chất dinh dườ¡ng.
- Trước khi bảo quản súp-lơ trong tủ lạnh, nên ngâm rau khoảng 3 phút trong nước muối nhạt, có vắt thêm một ít chanh để rau giữ được hương vị và tươi lâu.