Già u dườ¡ng chất
Rau mầm chứa nhiửu loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E...), amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hà m lượng cao. Nhử già u vitamin, rau mầm giúp cơ thể tăng sức đử kháng, giữ gìn là n da mịn mà ng tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dà o trong rau mầm còn giúp là m chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực, gây hưng phấn. Hà m lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá các chất phức tạp. Theo nghiên cứu của một số nhà dinh dườ¡ng học Mử¹, rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng và còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư.
Rau mầm già u giá trị dinh dườ¡ng nhưng có thể gây ngộ độc. Ảnh: TL
Có thể gây ngộ độc
Hầu hết các loại rau mầm đửu phải trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toà n thì rau cũng sẽ bị nhiễm khuẩn.
Rau mầm còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm và o rau mầm khi người ta cố tình dùng nó để kéo dà i ngà y thu hoạch.
Ngoà i ra, nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống. Theo nhiửu nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Các loại rau mầm họ đậu già u dườ¡ng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa nhưng một số đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim cũng có hà m lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn nên ta không nên ăn rau mầm của những loại nà y.
Những cây măng mọc ở môi trường không có ánh sáng cũng có thể gây ngộ độc vì trong môi trường nà y độc tố của măng sẽ cao hơn nhiửu.
Cách chọn và chế biến an toà n
Khi chọn mua rau mầm nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, uy tín, bảo đảm vệ sinh an toà n thực phẩm. Không mua những hộp rau có mà u sắc lạ hay lá đã ngả và ng, thân, lá rau to xanh bất thường và quá bóng mượt hoặc gốc mọc ra rễ mới (điửu nà y chứng tử rau có độc tố bảo quản). Rau mua vử nên sử dụng ngay nếu cần bảo quản phải để trong hộp nhựa hoặc nilon khô ráo, thoáng khí ở nhiệt độ 4 - 5 độ C, tối đa 3 - 4 ngà y.
Trước khi sử dụng nên rửa thật kử¹ nhiửu lần dưới vòi nước đang chảy để loại bử các nguy cơ, sau đó ngâm thêm trong nước muối loãng 10 - 15 phút để loại bử hóa chất. Rau mầm tốt nhất là được nấu chín, hạn chế ăn sống, nhất là đối với người già , trẻ em và người miễn dịch yếu cà ng không nên ăn sống loại rau nà y.