Chuyển động Hà Nội

Quận Cầu Giấy: Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024

Thu Trang 08:24 24/06/2024

Với quyết tâm chính trị và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, Ban Thường vụ Quận ủy Cầu Giấy (Hà Nội) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm 2024 và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo động lực hoàn thành nhiệm vụ nửa còn lại của năm.

cg1.jpg
Quận Cầu Giấy ngày càng phát triển nhanh, toàn diện, bền vững, xanh, sạch, đẹp.
Năm 2024 là năm thứ ba liên tiếp thực hiện chủ đề công tác “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, là năm thứ tư thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, 6 tháng đầu năm2024, UBND quận đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Ngô Ngọc Phương cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, quận đã đạt được nhiều kết quả khả quan, có giá trị quan trọng để quận phát triển lâu dài. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng tốt với giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 117.301 tỷ đồng, tăng 8,11% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng ước đạt 43.235 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ ước đạt 74.066 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy có hơn 22.000 doanh nghiệp và 10.076 hộ kinh doanh đang hoạt động. Lũy kế từ đầu năm đến nay, có 1.356 doanh nghiệp cấp mới và 1.152 hộ kinh doanh cấp mới, dẫn đầu thành phố về số lượng doanh nghiệp đang hoạt động. Thu ngân sách Nhà nước đạt cao nhất so với cùng kỳ các năm trước, đạt 12.455,236/19.492,800 tỷ đồng, bằng 64% so với dự toán thành phố giao.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư với tổng số 123 dự án thực hiện trên địa bàn. Trong đó, quận tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công một số công trình khởi công và khánh thành chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô như: Xây dựng Trụ sở làm việc Quận ủy, HĐND và UBND quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) tại ô đất ký hiệu D22 - Khu đô thị mới Cầu Giấy; xây dựng Trường Mầm non, THCS và THPT.

Văn hóa - xã hội được đẩy mạnh, an sinh xã hội được đảm bảo, thực hiện kịp thời và đầy đủ chính sách cho các đối tượng theo quy định. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo của quận Cầu Giấy tiếp tục duy trì thành tích cao, dẫn đầu thành phố về kết quả thi học sinh giỏi lớp 9 trong hai năm liên tiếp.

Quận Cầu Giấy tiếp tục chủ động và quyết liệt triển khai công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Việc cải cách hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt. Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quốc phòng và hoạt động của các cơ quan nội chính được chỉ đạo thường xuyên và đạt kết quả tốt.

cg2.jpg
Dự kiến trụ sở làm việc mới của quận sẽ được đưa vào sử dụng từ quý III/2024.

Từ những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2024, UBND quận Cầu Giấy quyết tâm hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu được giao, phấn đấu trở thành đơn vị "đầu tàu" trong phát triển kinh tế của TP. Hà Nội.

Quận Cầu Giấy sẽ triển khai Chương trình số 02-CTr/QU về phát triển kinh tế, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trên địa bàn Cầu Giấy giai đoạn 2021-2025. Quận Cầu Giấy cũng sẽ tiếp tục rà soát và xây dựng nguồn thu ổn định, thực hiện các biện pháp và giải pháp để hoàn thành cao nhất chỉ tiêu thu ngân sách năm 2024. Chi ngân sách sẽ được thực hiện tiết kiệm, hiệu quả và kịp thời. Quận sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, thi công và giải ngân các dự án đầu tư để tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư.

Bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, Quận cụ thể hóa và tổ chức thực hiện một số giải pháp, như: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực để phát triển kinh tế. Trong đó, ưu tiên phát huy hiệu quả nguồn lực trí tuệ con người, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tiếp tục phát triển một số ngành trở thành đặc trưng, trụ cột phát triển kinh tế của quận: công nghệ, dịch vụ tài chính, dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế trình độ cao.

Xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành. Phát triển thương mại điện tử và kinh tế số, phấn đấu đến năm 2025, tỷ trọng kinh tế số trong GRDP chiếm hơn 50% (Hà Nội phấn đấu 30%). Tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khoa học và công nghệ, kết nối theo chuỗi giá trị.

Phát triển mạnh mẽ sự nghiệp văn hóa, giáo dục, xây dựng Quận là trung tâm về Giáo dục - đào tạo, Khoa học và công nghệ của Thành phố và cả nước. Bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các cấp học, xây dựng quận Cầu Giấy là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao. Gắn phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ xã hội, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội; chủ động bố trí nguồn lực và tạo điều kiện tối đa cho người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội, nhất là giáo dục, y tế, trợ giúp pháp lý,…

Tập trung đầu tư bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa, các công trình kiến trúc có giá trị văn hóa lịch sử trên địa bàn; đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa các công trình văn hóa, thể thao, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Phấn đấu đưa quận Cầu Giấy là điểm đến của các doanh nghiệp và là quận đáng sống của Thủ đô Hà Nội.

Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch. Tập trung mọi nguồn lực thực hiện Phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội theo hướng văn minh, hiện đại gắn với bảo vệ môi trường. Giai đoạn 2025 - 2030 cơ bản hoàn thành kết cấu khung hạ tầng đô thị, hệ thống giao thông kết nối (cầu vượt, ngầm giao thông, cầu đi bộ). Phát triển đồng bộ hạ tầng xã hội, ưu tiên phát triển giáo dục hiện đại, điều chỉnh quỹ đất chưa, chậm sử dụng sang đầu tư trường công học. Điểm mới là yêu cầu đầu tư phát triển mới, đầu tư nâng cấp phải đồng bộ theo hướng xanh, hiện đại, thông minh gắn với bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo.

Quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trên địa bàn quận giai đoạn 2021-2025. Công tác tuyên truyền, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sẽ được triển khai tốt, phục vụ nhân dân và các nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Điệu múa trống bồng làng Triều Khúc
  Múa bồng đã xuất hiện ở nhiều nơi tại nhiều lễ hội và mỗi nơi múa bồng lại có dáng vẻ riêng. Tuy nhiên đến nay chỉ duy nhất ở làng Triều Khúc điệu múa này còn giữ được nguyên hồn cốt và thần thái.
 • Hương sen vương vấn sợi trà
  Những ngày còn công tác ở Hà Nội, ông ngoại tôi đã xin được giống sen Hồ Tây về trồng trong đám ruộng lầy cải tạo thành ao, bờ mòn dần hóa thành đầm sen đầu tiên ở bản. Những nhà hàng xóm ngắm bông sen to, đẹp thơm ngát một vùng thì đến xin vài ngó già.
 • Phát động Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III năm 2024
  Sáng nay (17/7), Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III năm 2024 chính thức được phát động. Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 70 triệu đồng, trong đó Giải nhất trị giá 20 triệu đồng.
 • Hà Nội đề xuất thưởng 250 triệu đồng cho HCV Olympic quốc tế
  Hà Nội đề xuất, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế và tương đương sẽ được thưởng mức tiền lên đến 250 triệu đồng, gấp 12,5 lần so với mức thưởng hiện nay.
 • Đoạn trên cao metro Nhổn - ga Hà Nội dự kiến vận hành cuối tháng 7/2024
  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết như trên tại phiên họp thứ hai của Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo triển khai các dự án đường sắt đô thị Hà Nội và TP HCM, sáng 17/7.
Đừng bỏ lỡ
Quận Cầu Giấy: Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO