Văn hóa - Xã hội

Quận Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm các cơ sở bị đình chỉ, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC

Quỳnh Chi 27/05/2024 19:33

UBND quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) vừa có công văn gửi các phòng, ban, ngành thuộc quận, Công an quận và UBND các phường tăng cường xử lý vi phạm đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Theo UBND quận Cầu Giấy, trong thời gian qua, thực hiện các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của UBND Thành phố về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), qua kiểm tra trên địa bàn quận đã phát hiện một số cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

cau-giuay.jpg
Cơ quan chức năng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy. (Ảnh tư liệu).

Thống kê của UBND quận Cầu Giấy, tính đến hiện tại có 78 cơ sở trên địa bàn bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động của cơ quan chức năng. Trong đó cơ sở trên địa bàn quận bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động chủ yếu là căn hộ cho thuê, tòa nhà chung cư, nhà ở kết hợp kinh doanh, quán karaoke, quán cà phê, quán bar, nhà hàng, nhà cho thuê để ở, nhà hỗn hợp…

Để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận Cầu Giấy, nhất là đối với các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, UBND quận Cầu Giấy yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND các phường chủ động rà soát, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo của UBND quận về xử lý các cơ sở đã tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC trên địa bàn, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giao Công an quận là cơ quan thường trực, tham mưu UBND quận tổ chức thực hiện các quy định về xử lý đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC trên địa bàn. Chủ động tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về PCCC và CNCH. Rà soát tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, tham mưu UBND quận báo cáo các cơ quan quản lý có thẩm quyền để hướng dẫn, tháo gỡ, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Giao UBND các phường tổ chức thông báo công khai các cơ sở vi phạm đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và chưa đảm bảo điều kiện PCCC đã yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm. Triển khai các biện pháp để tổ chức thực hiện quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ và chưa đảm bảo điều kiện PCCC đã yêu cầu ngừng hoạt động như: Có thể dùng barie cứng chốt chặn, dán thông báo ngừng hoạt động tại cửa các cơ sở; bố trí lực lượng dân phòng hoặc các lực lượng khác thuộc phường tham gia giám sát tại các cơ sở trên.

UBND các phường chủ trì, tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở vi phạm về PCCC đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, đã yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm, vận động chủ các cơ sở chấp hành quy định để loại trừ nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ; trường hợp phát hiện cơ sở lén lút hoạt động kịp thời có biện pháp xử lý triệt để theo quy định; phát huy vai trò các đoàn thể và quần chúng nhân dân trong công tác nắm bắt tình hình và giám sát.

pccccgiay.jpg
Công tác kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC & CNCH được cơ quan chức năng quận Cầu Giấy tiến hành tại các tòa chung cư, nhà cao tầng trong thời gian qua. (Ảnh tư liệu).

UBND quận Cầu Giấy giao Phòng Văn hóa và Thông tin quận đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng (trang thông tin điện tử của UBND quận, loa phát thanh tại các phường...) về danh sách các cơ sở đang bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC trên địa bàn.

Giao Công ty Điện lực Cầu Giấy tổ chức kiểm tra, rà soát việc ký hợp đồng mua bán điện, hiện trạng mục đích sử dụng điện, an toàn sử dụng điện của các khách hàng trên địa bàn quận theo đúng quy định của pháp luật (chỉ thực hiện ký hợp đồng mua bán điện khi đảm bảo các điều kiện theo quy định pháp luật - theo quy định của Luật Điện lực). Tăng cường các biện pháp quản lý hệ thống cung cấp, sử dụng điện sau công tơ, có phương án xem xét tạm dừng cung cấp điện, giảm cung cấp điện đặc biệt là các khu vực sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động, cơ sở hoạt động trên đất dự án, đất sử dụng sai mục đích có nguy cơ xảy ra cháy, nổ và gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản theo quy định của pháp luật.

Quận Cầu Giấy yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện. Định kỳ trước ngày 15 hàng tháng các đơn vị báo cáo kết quả về UBND quận để tập hợp báo cáo theo quy định./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Quận Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm các cơ sở bị đình chỉ, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO