Nhiếp ảnh

Photo Hanoi’23 góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Thủ đô

Kim Thoa (T/h) 11:53 04/06/2023

Dự án Photo Hanoi’23 – Biennale Nhiếp ảnh Quốc tế như một món quà văn hoá vô cùng ý nghĩa mà Ngài Đại sứ Pháp dành cho Thủ đô Hà Nội và được khởi động triển khai đúng vào dịp hai nước long trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023)...

photo-2-600x450.jpg
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại Lễ bế mạc

Trong vòng hơn một tháng, "biennale" (liên hoan nhiếp ảnh quốc tế hai năm một lần) Photo Hanoi’23 đã ghi nhận những con số ấn tượng: Trên 200 bài báo và phóng sự đã được đăng tải, hơn 170.000 lượt người tham dự, nội dung đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút trên 5 triệu lượt xem và trên 5.100 bài đăng có gắn hashtag PhotoHanoi.

Đó là những con số thống kê mà Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery công bố trong buổi lễ bế mạc Photo Hanoi’23 tối 3/6.

Dự án là kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, chương trình dành riêng cho trưng bày và thực hành nghệ thuật nhiếp ảnh, được tổ chức qua nhiều hoạt động ở nhiều địa điểm trong thời gian hơn một tháng.

Đây là cơ hội cho đông đảo công chúng làm quen với tác phẩm của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế thông qua các hoạt động triển lãm, tọa đàm, workshop, chiếu phim… được trải nghiệm thực hành nhiếp ảnh thể nghiệm hay nhiếp ảnh nghệ thuật, được gặp gỡ các nhiếp ảnh gia và giám tuyển triển lãm để thưởng lãm tác phẩm nhiếp ảnh qua một lăng kính khác.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery khẳng định: Photo Hanoi’ 23 là sự kiện ghi nhận sự tham gia tích cực của quốc tế, các nhiếp ảnh gia địa phương góp phần đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của UNESCO. Những bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức lần này khẳng định sự thành công ở lần tổ chức tiếp theo. Thành công lớn về mặt nghệ thuật và truyền thông của Photo Hanoi’ 23 sẽ giúp hình thành nhiều quan hệ đối tác thương mại hơn để có được tầm nhìn, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Việc tăng cường hợp tác với Hà Nội và các địa phương liên quan sẽ trở thành một điểm hẹn hấp dẫn trong cộng đồng nghệ thuật quốc tế, tạo nên uy tín góp phần quảng bá cho du lịch Hà Nội.

photo-3-600x450.jpg
Ông Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại Lễ bế mạc

Tại lễ bế mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội điểm lại các hoạt động trong khuôn khổ Photo Hanoi’23. Theo đó, 22 triển lãm và gần 20 sự kiện bên lề được tổ chức trên địa bàn 7 quận, huyện của thành phố Hà Nội đã thu hút khoảng 170.000 lượt khách tham quan triển lãm và 10.000 người tham dự các buổi tọa đàm theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

“Sự kiện diễn ra theo đúng tiến độ, hiệu ứng lan toả và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, công chúng Thủ đô,” ông Đỗ Đình Hồng nói.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho hay thành phố cam kết và quyết tâm triển khai thực hiện thành công các sáng kiến, dự án văn hoá trong khuôn khổ Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO thông qua đa dạng các lĩnh vực văn hoá và loại hình sáng tạo nghệ thuật; để từ đó góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập văn hoá giữa Thủ đô Hà Nội trên cơ sở song phương và đa phương với các nước, các tổ chức quốc tế trong khu vực và thế giới.

Những kết quả trên đã thực sự phản ảnh những nỗ lực vượt bậc, đáng ghi nhận đối với Viện Pháp và ngành Văn hoá và Thể thao Hà Nội; cùng với sự nhiệt tình hưởng ứng tham gia của các nghệ sỹ nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, của các đối tác, báo chí truyền thông trong việc phối hợp, hỗ trợ tích cực triển khai dự án, góp phần hiện thực hoá sáng kiến hợp tác đã được thống nhất giữa Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Pháp tại Việt Nam và đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc từng bước phía Pháp sẽ chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật giúp thành phố Hà Nội triển khai thành công Chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hoá như mục tiêu  đề ra tại Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Dự án Photo Hanoi’23 – Biennale Nhiếp ảnh Quốc tế như một món quà văn hoá vô cùng ý nghĩa mà Ngài Đại sứ Pháp dành cho Thủ đô Hà Nội và được khởi động triển khai đúng vào dịp hai nước long trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023). Lễ Bế mạc là dịp để chia sẻ niềm vui về những kết quả đạt được; đồng thời rà soát, đánh giá những tồn tại để đưa ra những sáng kiến, ý tưởng mới, hay và phù hợp hơn cho giai đoạn tiếp theo của Dự án Photo Hanoi’23 – Biennale Nhiếp ảnh Quốc tế đầy tiềm năng và hứa hẹn này.

Sự kiện Photo Hanoi’23  với nhiều hoạt động phong phú như triển lãm, tọa đàm và các trải nghiệm thực hành nhiếp ảnh diễn ra tại 20 không gian văn hóa trên địa bàn Thủ đô; là sự kiện ấn tượng trong lĩnh vực nhiếp ảnh; mang đến cho công chúng một cái nhìn mới mẻ, hấp dẫn về nghệ thuật nhiếp ảnh đương đại ở Việt Nam và quốc tế, cung cấp cho công chúng cơ hội được trải nghiệm việc thực hành nghệ thuật và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ hình ảnh; góp phần giới thiệu quảng bá hình ảnh đất nước, con người Thủ đô qua góc nhìn của nhiếp ảnh.

Để thực hiện mục tiêu trên, bên cạnh nỗ lực đổi mới, sáng tạo không ngừng của mình, không thể thiếu được sự hợp tác, hỗ trợ từ các nguồn lực bên ngoài, nhất là những quốc gia có ngành công nghiệp văn hoá có bề dày phát triển trên thế giới, trong đó điển hình là Cộng hoà Pháp; cùng với sự hỗ trợ và hưởng ứng tham gia nhiệt tình từ các đối tác, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Vì lẽ đó, trong thời gian tới, ngành văn hoá Thủ đô Hà Nội rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của Đại Sứ quán Pháp, Viện Pháp, các tổ chức quốc tế liên quan và đặc biệt các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế có tình cảm yêu mến đất nước Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội nói riêng, qua đó góp phần ý nghĩa vào sự nghiệp phát triển bền vững của ngành công nghiệp văn hoá Thủ đô Hà Nội.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 26: Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại
  Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này của Tạp chí Người Hà Nội có dịp được gặp gỡ NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội để cùng trò chuyện về chủ đề “Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại”.
 • Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”
  Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Xu hướng khách du lịch đến Huế bằng tàu biển ngày càng tăng mạnh
  Du lịch tàu biển ở Thừa Thiên – Huế có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây và trong 7 tháng năm 2023 đón 13.300 khách đến Cảng Chân Mây.
 • Hà Nội và Quảng Châu tăng cường hợp tác thương mại, du lịch
  Sáng 26-9, tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự, chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Quảng Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu truyền thống Huế có thêm nhiều phương thức hoạt động mới
  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
 • Hoa hậu H'Hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng"
  H'hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng" và Bằng khen cho văn nghệ sĩ tích cực từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM như sự công nhận cho đóng góp đầy tích cực.
 • Cốm xào - món ngon tròn vị thu Hà Nội
  Cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”, là đặc sản của riêng Hà Nội. Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này.
 • Hồ Quỳnh Hương cùng dàn sao hội tụ trong đêm nhạc đặc biệt
  Đêm nhạc "Những ngôi sao Hà Nội" diễn ra vào 20h tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi thành danh từ cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội".
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
Photo Hanoi’23 góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO