Ẩm thực

Phở trộn, nộm và gỏi gà của Việt Nam lọt danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới

Nguyễn Lâm 16:18 15/05/2024

Phở trộn, nộm và gỏi gà là 3 món ăn của Việt Nam lọt danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới của chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas.

Phở trộn

zoznxf9h.png

Phở trộn là một trong những món phở biến tấu hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Món ăn không sử dụng nước dùng như món phở nước, thay vào đó người ta trộn phở với thịt xào đã tẩm ướp (thường là thịt bò hoặc thịt gà), rau gia vị, rau củ ngâm, thêm hành phi thơm giòn, lạc rang, sau đó trộn với xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt, có thể thêm tương ớt hoặc một số nguyên liệu khác tùy theo công thức và khẩu vị. Phở trộn là món ăn đặc trưng ở Thủ đô và đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè.

Nộm

oiskxj43.png

Nộm hay còn gọi là gỏi, là các món rau, củ trộn chua ngọt phổ biến ở Việt Nam. Món ăn có sự kết hợp vô cùng đa dạng, sáng tạo, linh động giữa các loại nguyên liệu: xoài xanh, đu đủ, hoa chuối, dưa chuột trộn cùng với nhau, thêm các loại thịt như heo, bò, gà, tai heo, sứa… được nêm nếm với các loại gia vị như nước mắm, dấm, đường, chanh, hạt tiêu, ớt, rắc thêm vừng, lạc… Ở nhiều địa phương, thực khách còn dùng kèm nộm với phồng tôm chiên giòn, góp phần tăng thêm độ ngon cho món ăn.

Gỏi gà

zmng6f6q.png

Gỏi gà là món ăn ngon thường thấy ở Việt Nam. Cũng giống như gỏi (nộm) nói chung, món ăn có vị chua, ngọt, mặn hài hòa, kết hợp từ thịt gà xé sợi, chân gà, các loại rau củ, rau thơm được chan với hỗn hợp nước dùng thường gồm nước mắm, chanh, dấm, đường, tỏi, ớt… giống như nước trộn gỏi thông thường. Có thể thêm hành phi và lạc rang để tăng thêm hương vị cho món ăn./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Phở trộn, nộm và gỏi gà của Việt Nam lọt danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO