Phở Thìn Hà Nội mang 90% hương vị truyền thống "cập bến" Australia

HNM| 19/09/2019 21:26

Lấy tay kéo chiếc dù thấp xuống để che đi những hạt mưa, Trương Việt Anh, du học sinh tại trường Kaplan Business, cho biết đã phải đứng chờ gần một giờ đồng hồ để được vào ăn phở Thìn ở Melbourne

Phở Thìn Hà Nội mang 90% hương vị truyền thống
Các bạn trẻ du học sinh Việt Nam tại Melbourne thích thú thưởng thức Phở Thìn 13 Lò Đúc. (Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+)

Bất chấp cơn mưa kéo dài tại thành phố Melbourne (bang Victoria), hàng dài người đứng xếp hàng vẫn kiên nhẫn chờ đợi để được vào thưởng thức món phở Thìn 13 Lò Đúc, một trong những thương hiệu phở nổi tiếng của Việt Nam, vừa khai trương cửa hàng đầu tiên tại Australia.

Lấy tay kéo chiếc dù thấp xuống để che đi những hạt mưa xiên chéo, tạt vào người, Trương Việt Anh, du học sinh tại trường Kaplan Business, cho biết đã phải đứng chờ gần một giờ đồng hồ mới đến lượt vào ăn phở.

Nhưng theo chia sẻ của Việt Anh, thời gian chờ đợi này hoàn toàn xứng đáng. Trương Việt Anh nói, sau chuỗi ngày dài sống xa quê hương, đây là lần đầu tiên bạn được thưởng thức lại món phở miền Bắc, ngon và đậm đà như đang dừng chân tại Hà Nội.

Phở Thìn Hà Nội mang 90% hương vị truyền thống
Ông Nguyễn Trọng Thìn - nhà sáng lập thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc. (Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+)

Cùng cảm nhận như Trương Việt Anh, Nguyễn Hồng Anh, sinh viên Đại học La Trobe, tâm sự đã xa quê hương gần 1,5 năm, nỗi nhớ nhà, nhớ Hà Nội luôn thường trực trong lòng.

Nguyễn Hồng Anh từng lang thang khắp Melbourne, nếm thử rất nhiều hương vị phở khác nhau, nhưng có lẽ với bạn không có hương vị phở nào đem lại cảm giác thân thuộc như Phở Thìn Hà Nội.

Cửa hàng Phở Thìn 13 Lò Đúc tại Melbourne là cửa hàng thứ hai được khai trương ở nước ngoài của thương hiệu phở có cái tên rất quen thuộc này.

Dù mới chỉ mở cửa thử nghiệm từ ngày 5-9 và sẽ chính thức khai trương vào ngày 19-9 tới đây, nhưng mỗi ngày cửa hàng đã tiếp đến hơn 500 thực khách, với số lượng trung bình lên tới 700 bát phở được bán ra.

Theo tiết lộ từ anh Nguyễn Hoàng Lâm - chủ cửa hàng, nhiều thực khách ngày nào cũng quay lại. Anh Lâm nói Phở Thìn 13 Lò Đúc tại Melbourne có hương vị và công thức chế biến đảm bảo đúng chuẩn của Phở Thìn tại Hà Nội, trong đó mọi khâu chế tác đều được làm thủ công, do chính tay nghệ nhân Nguyễn Trọng Thìn thực hiện.

Phở Thìn Hà Nội mang 90% hương vị truyền thống
Cửa hàng Phở Thìn 13 Lò Đúc tại Melbourne thu hút rất đông thực khách tới thưởng thức. (Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+)

Thậm chí, món tương ớt gia truyền, một trong các bí quyết tạo độ hấp dẫn cho món phở trứ danh này, cũng được làm tại chỗ, hoàn toàn tươi nguyên và không chất bảo quản.

Nguyễn Hoàng Lâm cho biết hoàn toàn không dễ dàng để có thể mở được một cửa hàng phở đúng chất Hà Nội tại Australia. Nơi vốn là một trong những quốc gia hết sức “khó tính” trong các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Mọi nguyên liệu trước khi bước vào khâu chế biến đều bắt buộc đạt đủ các yêu cầu về vệ sinh, được bảo quản lạnh và đúng cách, an toàn cho người sử dụng…

Việc sử dụng nguyên liệu đã qua bảo quản thường làm cho hương vị phở bị sai lệch, không còn độ tươi, ngon như được thưởng thức tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Thìn - nhà sáng lập của thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc - khẳng định, cũng giống như tại Nhật Bản, nơi Phở Thìn 13 Lò Đúc đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại nước ngoài của mình từ 6 tháng trước, phở Thìn ở Australia 90% giống với phở Thìn đang được bán tại Hà Nội, 10% còn lại sẽ là sự biến tấu, phù hợp với thị trường nước ngoài, nhưng vẫn giữ các nét cơ bản của Việt Nam.

Ông nói: “Nếu cứ cứng nhắc làm theo cách chế biến phở tại Hà Nội, thì tôi tin là không làm được.”

Khi được hỏi vì sao lại quyết định mang phở Thìn 13 Lò Đúc du nhập Australia, ông Nguyễn Trọng Thìn xúc động chia sẻ điều mà ông tâm đắc nhất chính là đã đưa được văn hóa của Hà Nội nói chung và nét đặc trưng của thương hiệu phở do ông sáng lập nói riêng ra thế giới, cụ thể là tới Nhật Bản và Australia.

Phở Thìn Hà Nội mang 90% hương vị truyền thống
Các bạn trẻ du học sinh Việt Nam tại Melbourne thích thú thưởng thức Phở Thìn 13 Lò Đúc. (Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+)

Ông kể: “Lần đầu tiên đưa phở tới Tokyo, khách xếp hàng dài chờ đợi để được vào ăn. Đến cuối giờ, tôi khóc… tôi không nghĩ là việc mình làm nó lại bất ngờ như thế. Thành thử mà nói, tôi cảm thấy tự hào. Nó không phải vì Tokyo, Melbourne hay là bất cứ một thành phố nào, quốc gia nào khác, cứ ai đó làm được điều gì tốt cho đất nước đều có quyền tự hào về cái văn hóa Việt của mình, ít nhất là vậy”.

Nghệ nhân Nguyễn Trọng Thìn “bật mí” sắp tới sẽ tiếp tục đem phở đi chinh phục thêm nhiều thị trường khác nữa trên thế giới. Dự kiến, cuối năm nay, phở Thìn 13 Lò Đúc sẽ có mặt tại Bali, thành phố du lịch nổi tiếng của Indonesia, sau đó là Bồ Đào Nha, Séc và Ba Lan.

(0) Bình luận
  • Ô Quan Chưởng - Cửa ô cuối cùng của Hà Nội
    Cửa Ô Quan Chưởng nằm ở phía Đông thành Thăng Long xưa, hiện nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những cửa ô quan trọng của thành Thăng Long còn sót lại cho đến ngày nay. Chứng kiến biết bao biến đổi thăng trầm của Thủ đô, giữa phố phường Hà Nội nhộn nhịp hôm nay, Ô Quan Chưởng vẫn sừng sững uy nghiêm, khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, bình yên...
  • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
    Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
  • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
    Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
  • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
    Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
  • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
    “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
  • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
    Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Thảo luận bàn tròn về Chủng ngừa ở người lớn và Dự phòng bệnh Zona
    Ngày 21/11, tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam (GSK Việt Nam) và các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực Thận học, Hô hấp, Nội tiết, Cơ Xương Khớp đã có phiên thảo luận về chủng ngừa ở người lớn và dự phòng bệnh zona.
  • Khởi động chiến dịch "JUMBO VAPE - Chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết"
    Ngày 21/11, Fumakilla Việt Nam đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Đống Đa tổ chức chiến dịch “JUMBO VAPE - Chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết” trong việc tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô.
Đừng bỏ lỡ
Phở Thìn Hà Nội mang 90% hương vị truyền thống "cập bến" Australia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO