Phát huy sức mạnh nội sinh của văn hóa ở xã đảo Minh Châu

Ly Ly| 10/02/2023 22:08

Sáng 10-2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng Đoàn công tác của thành phố đến thăm và làm việc tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì (Hà Nội) để nghe báo cáo về tình hình, kết quả và định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

1....jpg
Đoàn công tác khảo sát trên cánh đồng của xã Minh Châu

Tham gia Đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải, đại diện lãnh đạo các sở (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Du lịch…), ngành, đơn vị của thành phố và Thường trực Huyện ủy Ba Vì, xã Minh Châu.

Đặc trưng khác biệt của xã đảo duy nhất thuộc Hà Nội

Theo báo cáo của huyện Ba Vì, Minh Châu là xã vùng bãi giữa sông Hồng, được thành lập từ năm 1955 với 3 thôn là Chu Chàng, Chu Châu và Liễu Châu. Đến năm 1972, do điều kiện tự nhiên hằng năm ngập lụt, thôn Liễu Châu được di chuyển sáp nhập với thị trấn Tây Đằng nên đến nay, Minh Châu chỉ còn 2 thôn với diện tích tự nhiên 563,33ha, trong đó đất canh tác là 284,09ha. Dân số có 6.545 khẩu, sống ở 7 khu dân cư với 1.424 hộ, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của thành phố và huyện, xã Minh Châu được đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm. Tổng giá trị sản xuất năm 2022 đạt 382,9 tỷ đồng, đạt 103,4% kế hoạch, tăng 11,9% so với năm 2021. Trong đó, tổng diện tích đất gieo trồng là 269,03ha, thu nhập trong trồng trọt ước đạt 62,2 tỷ đồng. Trong chăn nuôi, đến năm 2022, tổng đàn bò trên toàn xã là 4.928 con, trong đó đàn bò sữa là 2.238 con.

2....jpg
3....jpg
3-.jpg
Đoàn thăm quan mô hình chăn nuôi bò sữa của một số gia đình tại thôn Chu Chàng, xã Minh Châu

Tuy nhiên, do vị trí địa lý, xã Minh Châu bị ngăn cách bởi sông Hồng, đường sá đi lại khó khăn, hộ nghèo và cận nghèo còn cao so với các xã trong huyện và thành phố. Trên cơ sở đó, xã kiến nghị thành phố, huyện các vấn đề: Quan tâm đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa, sân vận động và các điểm sinh hoạt cộng đồng tại 7 khu dân cư; xây dựng cầu đi sang xã An Tường (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc); có chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp địa phương có vùng chăn nuôi xa khu dân cư.

Tập trung khai thác tối đa các lợi thế của xã đảo

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố cùng địa phương trao đổi, thảo luận làm rõ những tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn để đưa ra định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới của xã đảo Minh Châu. Trong đó, các đại biểu đề xuất giải pháp để tăng tỷ lệ học sinh của địa phương tiếp tục theo học trung học phổ thông; chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; thành lập hợp tác xã để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn cũng như các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm khi hoạt động chăn nuôi gia súc nằm trong khu dân cư…

4...jpg
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu tại buổi làm việc

Liên quan phát triển văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân xã đảo Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh chia sẻ, Sở sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ để xã Minh Châu khai thác tối đa nguồn lực nội sinh; trong đó chú trọng tới phát triển văn hóa cơ sở.

“Hiện tại, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có kế hoạch để xây dựng hệ thư viện cho các thôn tại một số huyện trên địa bàn Thành phố, huy động các doanh nghiệp tặng sách, trang thiết bị cho thư viện, trong đó có xã đảo Minh Châu. Việc thành lập các thư viện giúp người nông dân có điều kiện tốt hơn để tiếp cận với các thông tin, hình thành thói quen đọc sách, từ đó từng bước nâng cao đời sống tinh thần của người dân ở nông thôn. Đó chính là yếu tố hết sức quan trọng để tạo nên sự thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới”, bà Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh.

5...jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cho rằng, xã Minh Châu có nhiều tiềm năng, lợi thế so với các địa phương khác, đặc biệt là nguồn lực đất đai, để phát triển kinh tế - xã hội. Với đặc thù địa phương có nhiều di tích lịch sử quan trọng, thời gian qua, thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong đầu tư cơ sở hạ tầng cho huyện Ba Vì nói chung, xã Minh Châu nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cho biết, thành phố đang triển khai điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, việc khảo sát thực tế tại địa phương sẽ giúp các sở, ngành của thành phố có cái nhìn tổng thể, từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, đưa ra các giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, du lịch sông nước của xã đảo Minh Châu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao những thành quả mà xã Minh Châu đạt được trong những năm qua, với mức thu nhập bình quân đầu người 58 triệu đồng/năm, đời sống của người dân được cải thiện. Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng. Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng, với lợi thế đặc thù của một xã đảo duy nhất của thành phố, Minh Châu chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội; nông nghiệp còn phát triển theo hướng tự phát nên gây ô nhiễm môi trường.

6...jpg

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Trên cơ sở các kiến nghị của địa phương, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, trước hết cần thay đổi nhận thức trong định hướng phát triển. Trước mắt, huyện Ba Vì cần xây dựng đề án, nêu rõ những cơ chế, chính sách đặc thù, báo cáo Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố để qua đó giúp xã Minh Châu phát triển hơn nữa. Trong đó, chính quyền địa phương cần chú trọng xây dựng quy hoạch xã, dựa vào các căn cứ khoa học và dự báo phát triển của một xã đảo vùng văn hóa xứ Đoài. Trên cơ sở quy hoạch này, huyện Ba Vì cần cập nhật vào quy hoạch của huyện và thành phố, chú ý đến quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, xây dựng đê kè vùng lũ…

Từ thực tế phát triển của xã đảo đặc thù, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu chính quyền địa phương chú trọng đến công tác quy hoạch xây dựng, gắn với phát triển du lịch, để vừa phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn giữ được cảnh quan nông thôn, không gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, phải xác định rõ từng lợi thế và khó khăn để mỗi người dân hiểu và đồng lòng triển khai thực hiện.

7...jpg
8.jpg
Đoàn Công tác khảo sát thực tế tại cánh đồng trồng rau sạch của xã Minh Châu

Đối với các sở, ngành của thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu hỗ trợ xã Minh Châu phát triển 2 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch.

Đối với chính quyền địa phương, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về tác hại của ô nhiễm môi trường khi chăn nuôi trong khu dân cư; sớm triển khai việc quy hoạch khu chăn nuôi tập trung; đồng thời chú trọng đầu tư cho các thiết chế văn hóa, giáo dục…

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Sắp diễn ra Triển Lãm HanoiPlas 2024 tại Hà Nội
  Từ ngày 5- 8/6/2024 tại I.C.E. Hà Nội, Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành Nhựa và Cao Su sẽ được tổ chức.
 • Khởi động diễn đàn công nghệ FORTEC đầu tiên
  Vừa qua, Công nghệ Pháp (French Tech) Việt Nam khởi động diễn đàn FORTEC đầu tiên, cung cấp nền tảng phát triển cho các nỗ lực đổi mới, công nghệ và tiến đến kết nối các hệ sinh thái công nghệ của Pháp và Việt Nam.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo
  Sau thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, đúng 9h sáng 22/5/2024, tại Hà Nội, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo theo quy định. Đất thu hồi sẽ được sử dụng vào dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)
 • Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại METAL & WELD - ISME VIETNAM 2024
  Sáng ngày 17/5 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại (Metal & Weld – Isme Vietnam 2024) tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Giao thương doanh nghiệp Ngũ kim, máy móc, thiết bị công nghiệp", “Diễn đàn Công nghệ Hàn phục vụ công nghiệp 4.0 và 5.0” và “Hội thi tay nghề Hàn Hà Nội 2024 - Trình diễn kỹ thuật hàn công nghệ cao”.
 • Tuyển dụng Thủ quỹ
  Do nhu cầu công việc của toà soạn trong thời gian tới, Tạp chí Người Hà Nội cần tuyển nhân sự vị trí Thủ quỹ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Thời hoa lửa” của phóng viên chiến trường
  Những người làm báo thời chiến tranh - phóng viên chiến trường, phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, phải đứng trước lằn ranh sinh tử, thậm chí hy sinh để hoàn thành sứ mệnh của người chép sử trong lửa đạn.
 • Phóng viên ảnh đầu tiên của báo chí Cách mạng Việt Nam
  Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai được may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng lại có cơ hội chụp ảnh cho báo Tin tức - Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho báo Cứu quốc (1942 - 1946).
 • Khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh qua tác phẩm văn học nghệ thuật
  Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, sáng ngày 20/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Thủ đô sáng tác các tác phẩm hướng tới đề tài “Người Hà Nội khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh”.
 • Thanh lịch chiều quán gió
  Quán Gió Hồ Tây ngày xưa ở vị trí đắc địa giữa hai hồ nước đẹp nhất Hà Nội. Nhưng, chiều và tối, quán mới trở nên sống động, với số đông người đến quán để thưởng lãm không khí cuối ngày, đang hoe hoe nét vàng phai rất riêng Hà Nội.
 • Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII vào tối nay 21/6 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay
  Tối nay 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE - Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Dấu thiêng miền đất cổ”
  Tối 20/6, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chương trình nghệ thuật đình Chèm “Dấu thiêng miền đất cổ” chào mừng Lễ hội truyền thống đình Chèm năm 2024 (diễn ra từ ngày 19/6 đến ngày 21/6), đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
 • "Hỗn độn và khu vườn" - đánh dấu sự trở lại đường thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến
  Công ty cổ phần văn hoá và truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt độc giả tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến. Tác phẩm đánh dấu một bước phát triển mới trong sự nghiệp thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến.
 • Nhà báo Đỗ Quảng - xa và gần…
  Nhà báo Đỗ Quảng sinh năm 1938, hơn tôi một giáp. Mới diện kiến lần đầu và thời gian cũng không nhiều bởi các cuộc họp cộng tác viên báo chí thì vui là chính, nhưng trực giác vén mở tôi biết nhà báo Đỗ Quảng trong đời, trong nghề là con người tiết tháo, khôn ngoan, thâm thúy, chịu chơi, hiện sinh, thực tế. Như thế đã đủ hiểu một con người từ xa đến mà ta mới gặp?! Đây có thể là một trường hợp thú vị nếu chịu khó quan sát tiếp. Rồi phải chờ đến “thì tương lai” mới rõ.
 • Cháy đến giọt cuối cùng
  Nhà thơ Lệ Thu (tên khai sinh là Trần Lệ Thu, bút danh khác Trần Thị Lưu Phương) sinh ngày 15/8/1940; quê quán tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Năm 1955, Lệ Thu học phổ thông ở các trường Học sinh miền Nam tại Hải Phòng, đến năm 1961 thì học khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.
 • Cổ vật quý hiếm tượng đồng Nữ thần Durga đã về Việt Nam
  Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ngày 20-6 cho biết, tượng đồng Nữ thần Durga đã về tới Việt Nam và được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, phục vụ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch trưng bày, giới thiệu và phát huy giá trị cổ vật.
 • Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô 2024
  “Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô” lần này có sự tham dự của gần 400 diễn viên là cán bộ chiến sĩ thuộc 64 đơn vị của lực lượng Công an Hà Nội. Các tiết mục lần lượt được trình diễn trong hai ngày 19 và 20-6-2024.
 • Giới thiệu gần 200 tài liệu lưu trữ về tình đoàn kết hữu nghị Việt - Xô và Hội nghị Paris
  Sách “Việt Nam – Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris” góp phần khẳng định thêm mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay); tô thắm tinh thần đoàn kết, hữu nghị vì mục đích hòa bình của nhân loại; tô thêm những mốc son trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam; viết tiếp những bước đi tinh thần, ý chí quyết tâm, không quản ngại khó khăn, hy sinh, gian khổ của nhân dân Việt Nam vì một dân tộc hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững.
 • Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” qua đời
  Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” đã qua đời vì trọng bệnh tại Tp. Hồ Chí Minh sáng ngày 19/6/2024, ở tuổi 79.
 • Triển lãm “Cổ vật hội tụ” sắp diễn ra tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế)
  Các cổ vật, cây cảnh và hoa phong lan trong cả nước sẽ hội tụ về tỉnh Thừa Thiên Huế trưng bày, triễn lãm trong Đại nội Huế từ ngày 21/6 – 21/7/2024.
 • Nhiều tác giả Việt Nam được vinh danh tại Cuộc thi ảnh ẩm thực Pink Lady 2024
  Ban tổ chức giải thưởng Nhiếp ảnh gia ẩm thực – Pink Lady vừa công bố danh sách thắng giải năm 2024. Trong đó, có một số nhiếp ảnh gia Việt Nam có tác phẩm được vinh danh.
Phát huy sức mạnh nội sinh của văn hóa ở xã đảo Minh Châu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO