Ẩm thực

Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới

Việt Thương 11:48 18/11/2024

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.

cach-phan-biet-nuoc-mam-truyen-thong-va-nuoc-cham-cong-nghiep-1.jpg
Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới

Taste Atlas mô tả nước mắm Việt Nam mang nét đặc trưng riêng của từng vùng miền, nhưng thường được pha chế cùng các nguyên liệu như đường, nước cốt chanh hoặc giấm, tỏi, và ớt.

Tuy dùng những nguyên liệu giống nhau, nhưng hương vị nước mắm mỗi nhà đều mang một nét đặc trưng riêng. Điều đó phụ thuộc vào cách pha, khẩu vị của người làm.

Qua việc "ghép đôi" nước chấm với những món ăn từ xưa nay, nước mắm ngọt ở Việt Nam thường ăn chung với cơm tấm, chả giò, bánh xèo... Trong khi đó, nước mắm mặn thường ăn kèm các món như lẩu, đồ ăn hấp, đồ ăn luộc...

Trong khi đó, mắm nêm - một loại đồ chấm phổ biến ở miền Trung và miền Nam, được xếp ở vị trí thứ 89 với số điểm 4/5.

2-cach-pha-mam-nem-sieu-ngon-202201100904532637.jpg

Được chế biến từ cá lên men ướp cùng muối, thính, dứa và đường, mắm nêm có hai dạng: nguyên con (cá cơm, cá sơn đỏ) hoặc xay nhuyễn (cá trích, cá nục, cá liệt). Tùy theo khẩu vị vùng miền, người dùng có thể pha chế mắm nêm theo nhiều cách để ăn kèm các món đặc sản địa phương.

Để pha chế, người làm sẽ cho mắm nêm nguyên chất cùng các nguyên liệu vào nồi, sau đó quậy đều lên. Việc quậy kỹ lưỡng quyết định phần lớn đến hương vị của mắm nêm.

Mắm nêm là một loại nước chấm dân dã, cũng vì thế mà thường được dùng chung với những món ăn hết sức giản dị như bún, bánh tráng cuốn, bánh căn.../.

Bài liên quan
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
(0) Bình luận
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
  • Hà Nội được bình chọn "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024
    Tại hạng mục "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024", Hà Nội đã xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký như Bangkok, Seoul và Tokyo. Ngoài ra, một số nhà hàng và khách sạn tại Hà Nội cũng được vinh danh, như nhà hàng Hibana by Koki và khách sạn Capella Hanoi.
  • Nestlé Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh ẩm thực Việt
    Nestlé Việt Nam vừa công bố kế hoạch hợp tác cùng Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) năm 2024, trong khuôn khổ đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt”.
  • Du khách Hàn Quốc đứng đầu các quốc gia bị thu hút bởi ẩm thực Việt Nam
    Theo khảo sát của nền tảng du lịch Agoda vừa công bố ngày 1/10, du khách Hàn Quốc đứng đầu các quốc gia bị thu hút bởi ẩm thực Việt Nam, xếp theo sau là Nhật Bản và Thái Lan. Du khách từ ba quốc gia này quyết định chọn điểm đến Việt Nam, với mong muốn trải nghiệm ẩm thực.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO